xét nghiệm

Lao động sang Đài Loan sẽ phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Theo thông báo, kể từ ngày 1/12 đến ngày 28/2/2021, người lao động nhập cảnh hoặc quá cảnh tại các sân bay Đài Loan (Trung Quốc) phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 3 ngày làm việc trước ngày xuất cảnh sang Đài Loan (Trung Quốc).

Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2 bằng kỹ thuật RT-PCR phải được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền. Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính phải được viết bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Trung, hoặc cả tiếng Anh và tiếng Trung.

Giấy chứng nhận phải bao gồm các thông tin: Tên hành khách như ghi trên hộ chiếu; ngày sinh hoặc số hộ chiếu của người xuất cảnh; ngày lấy mẫu xét nghiệm, ngày báo cáo xét nghiệm; tên virus xét nghiệm, kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.

Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính có thể bằng bản gốc, bản chụp hoặc bản điện tử với điều kiện nội dung và các thông tin trên đó rõ ràng, có thể xác thực được và chính xác. Kỹ thuật xét nghiệm âm tính phải là kỹ thuật xét nghiệm Axit Nucleic (chẳng hạn PCR, RT-PCR, NAA, NAT và các kỹ thuật khác). Kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch học bằng cách phát hiện kháng nguyên (Ag) hoặc kháng thể (IgG hoặc IgM) trong máu sẽ không được chấp nhận.

Sau khi nhập cảnh hoặc quá cảnh Đài Loan (Trung Quốc), nếu người lao động bị phát hiện cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính giả mạo hoặc kết quả xét nghiệm sai sự thật, từ chối, trốn tránh hoặc cản trở các biện pháp cách ly, thì người lao động có thể bị phạt tiền từ 10.000 - 150.000 Đài tệ (tương đương khoảng 8,1 triệu đồng đến 121 triệu đồng).

Đặc biệt, người lao động cung cấp kết quả xét nghiệm giả mạo hoặc sai sự thật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp phổ biến và hướng dẫn người lao động các thủ tục cần thiết trước khi xuất cảnh đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)./.

Theo TTXVN