UBQLV

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Nguyễn Hoàng Anh.

Ngày 31/5, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đã tổ chức chương trình phát động ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Phát biểu tại chương trình phát động, Chủ tịch CMSC Nguyễn Hoàng Anh cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy vai trò, trách nhiệm tiên phong của doanh nghiệp nhà nước trong việc thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, CMSC phát động chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 cùng với 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc, với mong muốn đóng góp một phần công sức trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, ổn định xã hội, phát triển sản xuất tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Theo Phó Chủ tịch CMSC Hồ Sỹ Hùng cho biết, hiện nay, việc ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 là rất cấp thiết. Năm 2020, mặc dù dịch bệnh diễn ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc CMSC, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định và có lãi. Ủy ban đề nghị các tập đoàn, tổng công ty trên cơ sở một phần tiết giảm chi phí trong hoạt động kinh doanh và từ các quỹ hợp pháp khác của doanh nghiệp, ủng hộ đóng góp mạnh mẽ cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Tại chương trình, đại diện các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc CMSC đều thống nhất quan điểm cho rằng, đây là thời điểm khẳng định vai trò của doanh nghiệp nhà nước, bên cạnh vai trò lực lượng nòng cốt, hỗ trợ Nhà nước điều tiết nền kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Các doanh nghiệp cam kết nỗ lực ủng hộ ở mức cao nhất có thể cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19; đồng thời, sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khác phục vụ công tác phòng, chống dịch của Chính phủ, cũng như các địa phương trong cả nước.

Theo dự kiến, các nguồn lực đóng góp, ủng hộ từ phía các tập đoàn, tổng công ty sẽ được CMSC tập trung, tổng hợp và phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức chương trình trao tặng, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Kho bạc Nhà nước quản lý.

Tính từ ngày 27/4/2021 tới nay, nhiều doanh nghiệp trực thuộc CMSC đã đóng góp, ủng hộ cho các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch của ngành y tế, cụ thể:

- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên: 37,6 tỷ đồng

- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên: 50 tỷ đồng

- Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các đơn vị thành viên: 6 tỷ đồng

- Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị thành viên: 5 tỷ đồng

- Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và các đơn vị thành viên: 300 triệu đồng (hóa chất và thiết bị y tế)

- Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vận chuyển miễn phí nhân lực cùng hành lý đi kèm để phòng chống dịch cho Bắc Ninh, Bắc Giang; vận chuyển miễn phí các lô vắc-xin và vật tư tiêm chủng bao gồm gần 819.000 liều vaccine AstraZeneca, 582.000 bơm kim tiêm và 7.000 hộp an toàn.

Hoàng Yến