Theo báo cáo khảo sát của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại 13.189 DN với hơn 2,5 triệu lao động thuộc 63 tỉnh, thành cho thấy, mức thưởng Tết 2015 dành cho người lao động trung bình là 5 triệu đồng/người, tăng 15% so với năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội, ông Phạm Minh Huân cho biết, bình quân thưởng Tết cao nhất là khối DN có vốn nhà nước là 7 triệu đồng/người; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có mức thưởng cao gấp đôi; khối DN có vốn đầu tư nước ngoài là 4,8 triệu đồng/người; còn DN dân doanh là 4,3 triệu đồng/người.

Đáng chú ý, mức thưởng Tết thấp nhất được các DN báo cáo chỉ ở mức 30.000 đồng/người và còn khoảng 20% doanh nghiệp vẫn chưa có báo cáo thưởng Tết.

Vì vậy, các địa phương phải chủ động đôn đốc, vận động các DN trích các khoản tiết kiệm hay các khoản kinh phí khác để thưởng, hỗ trợ và động viên người lao động.

Về vấn đề tiền lương, theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, mức lương bình quân của người lao động năm 2014 tăng khoảng 6% so với năm trước đó.

Năm 2014, các DN đã thực hiện tốt công tác điều chỉnh tiền lương người lao động, giúp ổn định tình hình lao động trong nước. Do vậy, việc tranh chấp lao động năm 2015 sẽ có xu hướng giảm. Qua đó, ngành sẽ tiếp tục thực hiện vấn đề lương thị trường, tăng cường đối thoại thương lượng ở các DN và thực hiện tốt hơn đối thoại thương lượng.

Bên cạnh đó, ngành sẽ tiếp tục thực hiện chính sách lương khu vực nhà nước gắn với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và tái cơ cấu DN. Ngoài ra, ngành cũng đang chuẩn bị triển khai Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng bảo đảm tính bền vững, lâu dài hơn và mở rộng đối tượng an sinh xã hội./.

Theo TTXVN