dau tho tang gia

Dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch mở cửa đầu năm 2015.

Cụ thể, trên sàn giao dịch điện tử Singapore phiên 2/1, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 2/2015 tăng 56 xu Mỹ, lên 53,83 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 12 xu Mỹ, lên 57,45 USD/thùng.

Mặc dù rất nhiều thị trường của châu Á – Thái Bình Dương đang đóng cửa nghỉ lễ Tết dương lịch 2015 như: Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Philippines, vùng lãnh thổ Đài Loan, Thái Lan… song sự tăng giá của mặt hàng “vàng đen” trong phiên đầu năm mới được coi là một “sự khởi đầu” và là tín hiệu tích cực cho mặt hàng này.

Nhà phân tích đầu tư Daniel Ang của Phillip Futures tại Singapore nhận định: Khối lượng giao dịch khá mỏng trong bối cảnh kỳ nghỉ năm mới vẫn chưa kết thúc và mức tăng trên thị trường châu Á có thể do thống kê tích cực về tình hình dự trữ dầu của Mỹ.

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho hay, lượng dầu thô dự trữ của cường quốc này giảm 1,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26/12. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu tăng ở quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ đứng ở mức hơn 9 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong hơn 30 năm qua. Daniel Ang cho hay, các nhà đầu tư tỏ ra hào hứng với việc sản lượng được duy trì ổn định và không có những lần tăng mạnh trong vài tuần gần đây.

Trước đó, trong phiên giao dịch 30/12/2014, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao trong tháng 2/2015 có mức giá 53,76 USD/thùng, trong khi giá dầu biển Bắc giao cùng kỳ có giá 58,02 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất kể từ năm năm nay. Còn tại thời điểm cuối tháng 9/2014, giá dầu thô Venezuela là 95 USD/thùng, nhưng hiện tại giá chỉ còn 48 USD/thùng./.

M.H (Theo AFP)