Đây là dự báo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra trong Báo cáo Chiến lược thị trường tháng 7/2018 vừa phát hành.

VN-Index nằm trong khoảng 900 – 1.000 điểm?

Theo VDSC, thị trường chứng khoán trên toàn cầu nhiều khả năng sẽ không biến động nhiều trong vài tháng tới, ngoại trừ các đợt hồi phục nhỏ sẽ diễn ra rời rạc.

Riêng với thị trường Việt Nam, VDSC cho rằng, quý III này là thời gian để chỉ số VN-Index củng cố, với phạm vi mục tiêu từ 900 – 1.000 điểm, trong đó khả năng cao sẽ kiểm định lại vùng 900 điểm.

Trong báo cáo này, VDSC cũng đã đưa ra một vài điều cần lưu ý từ diễn biến giá trong quý II vừa qua, đó là: Ngày 5/4, VN-Index đạt mức đỉnh 1.207 điểm, cao hơn 34% so với đường trung bình động 200 ngày và chỉ số hiện đang lùi về mức trung bình động 200 ngày (khoảng 983 - 986 điểm).

Trong trường hợp VN-Index giảm xuống dưới ngưỡng 900 điểm, VDSC cho rằng, chỉ số có thể sẽ hướng đến mức 840 điểm – đây giới hạn dưới của xu hướng tăng trong hai năm qua. Thị trường có thể sẽ vượt mức 1.027 - 1.040 điểm, nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra trong một môi trường rủi ro. Nhìn chung, VDSC tiếp tục tin vào xu hướng giảm của VN-Index trong vài tháng tới và sẽ có cơ hội mua tốt hơn khi đợt điều chỉnh này kết thúc.

Cơ hội mua giá tốt sẽ đến trong các đợt điều chỉnh

Trong báo cáo lần này, VDSC cũng đã đưa ra bức tranh tăng trưởng kinh tế vĩ mô ấn tượng trong nửa đầu năm 2018, bất chấp rủi ro bên ngoài từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái với sự phục hồi của nông nghiệp, và sự tăng trưởng nhanh hơn của ngành sản xuất và dịch vụ. Chỉ số PMI của Việt Nam đạt 55,7 điểm trong tháng 6, từ mức 53,9 điểm trong tháng 5 nhờ gia tăng sản lượng và các đơn đặt hàng mới.

Cùng với đó, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 8,3% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 7,9% trong nửa đầu năm 2017. Niềm tin của người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư đang gia tăng, khi người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng trả nhiều hơn cho các mặt hàng cao cấp như bảo hiểm y tế và hàng tiêu dùng tùy chọn. Thêm vào đó, nhờ sự khuyến khích và hỗ trợ của Chính phủ, các nhà đầu tư trong nước đã đầu tư nhiều hơn vào sản xuất hàng hóa thay thế.

chứng khoán
Cơ hội mua với mức giá hấp dẫn sẽ đến từ các đợt điều chỉnh của thị trường. Ảnh: DT.

Trên thị trường chứng khoán, mức P/E (giá/thu nhập) của VN-Index giảm xuống còn khoảng 16 lần, tương đương với mức trung bình giữa năm 2017 sau hơn 3 tháng liên tiếp điều chỉnh sâu vừa qua. Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của thị trường là 24% trong quý I/2018 và PEG (chỉ số được sử dụng để định giá một cổ phiếu khi tính đến tốc độ tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó) của thị trường đang thấp hơn 1.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro từ các yếu tố bên ngoài (FED tăng lãi suất, chiến tranh thương mại, giảm giá đồng Nhân dân tệ) có thể gây thêm áp lực làm mất giá tiền đồng và dẫn đến sự rút ra nhanh chóng của dòng tiền “nóng” (từ các quỹ đầu cơ).

Mặc dù VDSC tin rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ có đủ nguồn lực để kiểm soát biến động của tỷ giá theo sát mục tiêu điều hành năm 2018, song chính sách tiền tệ sẽ chặt chẽ hơn trong nửa cuối năm 2018, khiến dòng vốn cho các lĩnh vực rủi ro như thị trường chứng khoán và bất động sản sẽ giảm dần.

Từ những lý do này, cùng với mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, VDSC cho rằng, cơ hội mua với mức giá hấp dẫn sẽ đến trong các đợt điều chỉnh mạnh của thị trường. Tuy nhiên, xu hướng tăng sẽ không diễn ra ở tất cả các cổ phiếu/ngành; mà dòng tiền thông minh sẽ lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt và mức độ sử dụng đòn bẩy thấp./.

D.T