Giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh

Phân tích về hoạt động IR, bà Lê Hồng Liên - Giám đốc cao cấp Quan hệ nhà đầu tư, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TCB) cho rằng, IR của doanh nghiệp có tốt hay không chủ yếu đến từ ý chí của ban lãnh đạo. Ban lãnh đạo vừa là bộ não vừa là chân tay trong quá trình vận hành doanh nghiệp, do đó ý chí của lãnh đạo đóng góp đến 50% hiệu quả của công tác IR.

Vinh danh 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2023. Ảnh Đỗ Doãn
Vinh danh 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất năm 2023. Ảnh: Đỗ Doãn

Ngược lại, nếu không có sự nhất quán với những cái đã làm thì sẽ không có hiệu quả. Doanh nghiệp ngoài các buổi trao đổi với công ty chứng khoán thì có thể tổ chức các buổi gặp mặt trực tiếp giữa nhà đầu tư và ban lãnh đạo hàng tuần, hàng quý để khẳng định kết quả kinh doanh. Việc minh bạch thông tin trên trang web doanh nghiệp rất quan trọng, bởi nếu thông tin rõ ràng, nhà đầu tư sẽ hiểu được tại sao lại dẫn đến kết quả kinh doanh cuối năm của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư thường đánh giá cao các công ty minh bạch thông tin và sẵn sàng trả một mức giá cao hơn cho các doanh nghiệp có hoạt động IR xuất sắc. Bên cạnh đó, minh bạch thông tin còn mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp, như tăng uy tín ban quản lý, cải thiện khả năng tiếp cận vốn mới, thu hút nhà đầu tư dài hạn, được nhiều chuyên viên phân tích chú ý hơn…

Còn về đầu tư ESG (bộ tiêu chuẩn đo lường những yếu tố liên quan đến hoạt động phát triển bền vững) tại doanh nghiệp, đây là xu hướng toàn cầu. Những doanh nghiệp làm ESG là những doanh nghiệp thật sự quan tâm đến phát triển bền vững. Nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn vì các doanh nghiệp này có số liệu rõ ràng. Trong đó, nâng hạng là câu chuyện dài hơi của thị trường chứng khoán. Hy vọng các doanh nghiệp niêm yết sẽ nhìn thấy lợi ích dài hơi, tập trung đầu tư thêm cho việc phát triển bền vững của doanh nghiệp’’ – bà Liên nói.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh - Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Vietcombank, quỹ đầu tư cũng đánh giá cao doanh nghiệp chú trọng ESG. Nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn thì ESG là tiêu chí bắt buộc cho quá trình đầu tư.

Doanh nghiệp có hệ thống quản trị tốt và có trách nhiệm với xã hội và môi trường thì sẽ duy trì tăng trưởng trung và dài hạn. Tiêu chuẩn về môi trường ngày càng nghiêm ngặt hơn. Ở Việt Nam đang nghiên cứu đưa sàn tín chỉ carbon vào năm 2025, không chuẩn bị trước có khả năng sẽ tăng chi phí và giảm lợi thế cạnh tranh.

Huy động nguồn vốn giá rẻ

Chia sẻ ở góc nhìn của quỹ đầu tư (bên mua - buy side), ông Linh cho biết, ở góc độ công bố thông tin, IR là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, theo đó cần cung cấp đầy đủ thông tin chính xác, kịp thời tới nhà đầu tư. Nếu thiếu hụt thông tin, quỹ sẽ phải trả mức giá thấp so với nội tại của doanh nghiệp bởi coi việc thiếu hụt thông tin là rủi ro.

Chuyên gia tài chính Mathew Smith chia sẻ hiệu quả thu được từ hoạt động IR. Ảnh Đỗ Doãn
Chuyên gia tài chính Mathew Smith chia sẻ hiệu quả thu được từ hoạt động IR. Ảnh: Đỗ Doãn

Một yếu tố quan trọng là chăm chút trang web doanh nghiệp, việc dễ dàng truy cập, dễ dàng tiếp cận thông tin sẽ giúp quỹ đầu tư thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu về doanh nghiệp.

Mặt khác, hội đồng đầu tư của quỹ cũng là con người và có mang tính cảm tính trong đánh giá, do đó, nếu thích doanh nghiệp hơn thì có xu hướng trả định giá cao hơn cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp định kỳ có thêm các báo cáo hàng tháng hàng quý về hoạt động kinh doanh sẽ càng tốt hơn, bởi quỹ đầu tư có thể không cần liên hệ trực tiếp với cán bộ truyền thông…

Trong khi đó, theo chia sẻ của ông Mathew Smith - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích tại CTCK Yuanta Việt Nam, IR hiện là yếu tố quan trọng góp phần giúp tối đa hoá giá trị của doanh nghiệp. Thông qua hoạt động quan hệ nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể cải thiện khả năng tiếp cận vốn, được định giá hợp lý hơn và nâng cao thanh khoản của cổ phiếu. Ngoài ra, IR cũng là kênh để nhận phản hồi về chiến lược doanh nghiệp và làm rõ thông tin cho các nhà đầu tư.

“IR trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì lúc này, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn vì có nhiều lựa chọn tài sản mang lại lợi suất cao hơn. Doanh nghiệp phải chia sẻ những điểm hấp dẫn của bản thân để thu hút nhà đầu tư. Đó là vai trò của đội ngũ IR: Giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ hơn” - ông Smith nhấn mạnh.

IR là một quá trình liên tục

Theo ông Smith, trên thị trường tài chính, nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn khác nhau và bộ phận IR của doanh nghiệp phải tích cực chia sẻ thông tin, chiến lược để thu hút nhà đầu tư về phía mình. IR đóng góp rất lớn cho việc huy động vốn, không chỉ ngày hôm nay mà còn trong tương lai.

Việc giữ im lặng trước các dòng thông tin không giúp ích gì cho doanh nghiệp. IR không nên được nhìn nhận là một sự kiện chỉ diễn ra một lần, mà là một quá trình liên tục và không có điểm dừng.