1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Trần Xuân Hà (bên phải) và Thứ trưởng Bộ Tài chính và thu ngân sách Myanmar ông Maung Maung Thein.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã chào mừng đoàn đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, đồng thời thời cảm ơn sự nhiệt tình và trọng thị của Bộ Tài chính Myanmar trong vai trò nước chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN tháng 4/2014.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của Myanmar, những thành công mà chính phủ và nhân dân Myanmar đã đạt được trong công cuộc cải cách, mở cửa hiện nay.

“Việt Nam tin tưởng Myanmar sẽ phát triển ổn định và phồn vinh, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế thới”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà bày tỏ.

Nói về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Myanmar, Thứ trưởng cho biết, ngay sau khi Việt Nam và Myanmar ký tuyên bố chung, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tăng cường và mở rộng đầu tư; đồng thời có nhiều đóng góp tích cực trong các chương trình an sinh xã hội tại Myanmar.

"Tôi tin tưởng rằng việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa hai nước sẽ tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư", Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao lộ trình phát triển thị trường chứng khoán của Myanmar, đồng thời khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, phát triển thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm với Bộ Tài chính Mianmar, cơ quan giám sát tài chính, bảo hiểm của Myanmar.

2

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Bàn về chương trình hợp tác cho năm 2014, thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam vừa nhận được thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar thông báo Bộ Tài chính Myanmar đã nhất trí với chương trình hợp tác của năm 2014. Theo đó, hai bên sẽ thực hiện chương trình hợp tác trên cơ sở trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực: Quản lý tài chính vĩ mô, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà hy vọng việc thực hiện Chương trình hợp tác năm 2014 sẽ góp phần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Thứ trưởng Maung Maung Thein cám ơn Bộ Tài chính Việt Nam đã tiếp đoàn và chia sẻ các kinh nghiệm trên các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm.

"Những thông tin do phía Việt Nam cung cấp và qua trao đổi ý kiến trực tiếp tại Ủy ban chứng khoán nhà nước, Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm,... Đoàn sẽ có được những thông tin hữu ích giúp cho việc phát triển thị trường chứng khoán và bảo hiểm của Myanmar", Thứ trưởng Maung Maung Thein phát biểu./.

Đức Minh