Đây là thông tin về sự phát của thẻ ngân hàng tại Việt Nam được đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại buổi họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023 vừa tổ chức ngày 20/9/2023 tại Hà Nội.

Ngày Thẻ Việt Nam là sự kiện thường niên, với chủ đề năm 2023 là “Bứt phá giới hạn”, nhằm tiếp tục lan tỏa “tinh thần” đổi mới, đột phá dựa trên công nghệ số, ứng dụng công nghệ thanh toán tiên tiến để thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trở nên gần gũi, quen thuộc tới nhiều nhóm khách hàng hơn nữa. Đồng thời, tiếp tục góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại Đề án phát triển TTKDTM giai đoạn 2021 - 2025.

Việt Nam đã có gần 140 triệu thẻ ngân hàng
MC Khánh Vy là Đại sứ thương hiệu của Ngày Thẻ Việt Nam 2023.
Trong khuôn khổ Ngày Thẻ Việt Nam 2023, ngày 26/9/2023 sẽ diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động thẻ và xu hướng thanh toán tương lai”. Tiếp đó, từ ngày 6 - 8/10, Lễ hội Sóng Festival sẽ được tổ chức tại SVĐ Sư phạm - Hà Nội - nơi diễn ra mọi trải nghiệm thanh toán của khách hàng, cùng các phần quà hấp dẫn.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, sau 2 lần triển khai, chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam đã góp phần thúc đẩy thói quen TTKDTM của giới trẻ. Với nhiều ưu điểm, thanh toán thẻ ngân hàng và các ứng dụng gia tăng dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống.

Cùng với đó, thẻ ngân hàng tại Việt Nam đã có sự phát triển không ngừng. Theo số liệu của Vụ Thanh toán (NHNN), đến cuối tháng 7/2023, cả nước có hơn 103 triệu thẻ nội địa và 36,7 triệu thẻ quốc tế đang lưu hành. Trong đó, có gần 10,8 triệu thẻ mở bằng phương thức điện tử eKYC đang lưu hành.

Các ngân hàng thương mại đã tích hợp thêm nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ an toàn, thuận tiện với trải nghiệm khách hàng vượt trội. Việt Nam lại là thị trường tiềm năng với 70% dân số trẻ, trong độ tuổi lao động, thu nhập ổn định, nhu cầu tiêu dùng chưa khai thác còn lớn, do đó rất tiềm năng cho mở rộng thị trường thẻ tín dụng nội địa.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán nhận định, TKDTM là xu thế tất yếu trong tiến trình tới xã hội không tiền mặt và phát triển kinh tế số, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Các công nghệ mới, giải pháp hiện đại trong thanh toán đang được các ngân hàng áp dụng như công nghệ thẻ chíp tiếp xúc, không tiếp xúc, mã phản hồi nhanh (QR Code), mã hóa thông tin thẻ (tokenization), xác thực sinh trắc học, phát hành thẻ kép (dual card) tích hợp đồng thời cả tính năng thẻ ghi nợ lẫn thẻ tín dụng trên cùng con chíp thẻ ngân hàng... Cùng đó, các ngân hàng cũng đẩy mạnh phát hành thẻ ngân hàng vật lý và phi vật lý bằng phương thức điện tử thông qua định danh điện tử (eKYC) nhanh chóng, an toàn, hiệu quả chi phí./.

Các sự kiện của Ngày Thẻ Việt Nam 2023 diễn ra vào thời điểm vừa xảy ra vụ cháy chung cư gây hậu quả thảm khốc ở Hà Nội. Ban tổ chức đã trích 100 triệu đồng để thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân của vụ cháy.