hoa quả úc

10 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu trên 2.000 tấn hoa quả từ Australia, phổ biến là táo, lê, nho và cherry.

>> Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu hoa quả từ Úc?

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT xác nhận đã gửi thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu của Australia vào thị trường Việt Nam.

Lệnh tạm dừng nhập khẩu hoa quả sẽ kéo dài cho đến khi nào phía Australia không còn dịch bệnh và đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật của Việt Nam thì sẽ mở cửa thông thương trở lại.

Quyết định này được Cục Bảo vệ thực vật đưa ra trong bối cảnh tại Australia đang có dịch ruồi đục quả, hiện đã bùng phát thành dịch trên nhiều loại hoa quả. Trong khi đó, ruồi đục quả là đối tượng kiểm dịch của Việt Nam. Biện pháp dừng nhập khẩu hoa quả là để phòng chống dịch bệnh lây lan.

Ông Hồng cũng cho biết, toàn bộ 38 loại hoa quả Australia nằm trong danh mục nhập khẩu vào Việt Nam chính thức tạm dừng từ ngày 1/1/2015. Phía Việt Nam cũng đã có thông báo trước thời hạn này 60 ngày, đúng theo quy định của quốc tế. Đối với những lô hàng đang trên đường về Việt Nam, đã yêu cầu các cơ quan kiểm dịch ở các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ các lô hàng này.

Ruồi đục quả có nguồn gốc từ châu Á, được phát hiện lần đầu tiên ở California, Mỹ vào năm 2008 và từ đó đã lan rộng trên khắp lục địa. Loài côn trùng này đẻ trứng trong trái cây chín, ấu trùng ruồi sẽ ăn trái cây. Điều này khiến trái cây không thể bán được nữa. Trái cây ưa thích của ruồi bao gồm quả việt quất, anh đào, mâm xôi, đào và mận.

Theo một báo cáo của Quỹ Kinh tế Nông nghiệp Giannini tại Đại học California, ngành trồng cây ăn quả bang Oregon có thể mất 31 triệu USD mỗi năm do ruồi đục quả gây hại.

Còn theo hãng tin ABC của Úc, loại ruồi này đã khiến Úc thiệt hại 300 triệu đô la vì mất thị trường xuất khẩu hoa quả tươi.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, qua 10 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu trên 2.000 tấn hoa quả từ Australia, phổ biến là táo, lê, nho và cherry.

Phúc Nguyên