VAMC mua nợ của agribank

VAMC sẽ thanh toán 1.700 tỷ đồng cho Agribank bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành. Ảnh: Hoàng Yến

Agribank khẳng định, khoản nợ 11 khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng đều đủ điều kiện bán nợ cho VAMC theo đúng quy định tại Thông tư số 19 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. VAMC đã kiểm tra hồ sơ và đồng ý mua với tổng dư nợ gốc dự kiến bán 2.534 tỷ đồng, tổng giá bán dự kiến cho VAMC 1.723 tỷ đồng. VAMC sẽ thanh toán cho Agribank bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.

"Trái phiếu đặc biệt này sẽ được sử dụng để vay tái cấp vốn tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Agribank sẽ tiếp tục cho vay các dự án có hiệu quả, tập trung cho lĩnh vực "tam nông" mà trực tiếp là các doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh. Với việc bán các khoản nợ xấu này cho VAMC, Agribank giảm được 7,56% tổng nợ xấu của toàn hệ thống", Agribank cho biết.

Chia sẻ bên lề lễ ký kết, ông Đỗ Quốc Hùng, Phó chủ tịch thường trực hội đồng thành viên VAMC cho biết: VAMC đặt chỉ tiêu mua khoản nợ 30.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay và khách hàng mà VAMC chọn đầu tiên là Agribank. Trong quá trình tái cơ cấu, việc giải quyết nợ xấu là điều tối quan trọng. VAMC không phải mua nợ xong để đấy hoặc bán để phát mại, mà VAMC sẽ cơ cấu lại để doanh nghiệp ổn định và phát triển. Cho nên, không chỉ dừng lại ở mua nợ, VAMC sẽ cùng với ngân hàng này xử lý các khoản nợ, từ đó đưa vốn ra cho doanh nghiệp, góp phần ổn định nền kinh tế.

Được biết, trước mắt VAMC sẽ mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt. Hiện VAMC đã có danh sách 10-15 tổ chức tín dụng đã đăng ký bán nợ xấu cho VAMC. Hồ sơ đã gửi là 7 đơn vị.
"Giai đoạn hiện nay, nếu như không mua nợ xấu cho tổ chức tín dụng (TCTD) thì việc bán tống tài sản giữa TCTD với doanh nghiệp sẽ gây thất thoát tài sản. Không những doanh nghiệp bị thiệt mà ngay cả TCTD cũng không thu được nợ. Nếu như bán nợ cho VAMC thì trong thời gian tới, kinh tế sẽ phát triển, doanh nghiệp sẽ giảm thiệt hại tối đa, ngân hàng sẽ thu được nợ. Đó là kỳ vọng của VAMC trong tương lai", ông Hùng chia sẻ.

Hiện nay ngoài Agribank, các TCTD như SHB, SCB, GPBank, Navibank,... cũng đang bước vào cuộc đua "lọc nợ" để chào bán cho VAMC./.

Hồ Hương