GAS giảm mạnh nhất 2 tháng

Hiện tượng lạc nhịp của nhóm blue-chips vốn đã diễn ra từ khá lâu, khi dòng tiền ưu tiên đầu cơ kiếm lời nhanh. Tuy nhiên, cũng có một số cổ phiếu blue-chips tăng giá rực rỡ. Hôm nay GAS, MSN, HPG, SHB là những cổ phiếu đang ở đỉnh cao quay đầu lao dốc do bị bán mạnh.

Ảnh hưởng xấu nhất tới VN-Index hôm nay là GAS, đại diện lớn nhất trong nhóm dầu khí. Cổ phiếu dầu khí trở thành tâm điểm trong tháng 10 khi giá dầu cũng lên đỉnh. GAS chính thức có đỉnh cao lịch sử mới vào ngày 28/10, với mức đóng cửa 125.000 đồng và giá cao nhất 128.400 đồng.

Từ phiên đạt đỉnh lịch sử này, GAS lình xình kéo dài và hôm qua mức đóng cửa cao nhất trong cả giai đoạn đi ngang là 123.000 đồng. Nói cách khác GAS đang nỗ lực kiểm tra lại đỉnh cao lịch sử của chính mình. Rất tiếc điều này được xem là cơ hội để nhà đầu tư chốt lời lần nữa.

Xả trụ, VN-Index mất đà
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

GAS bị bán rất mạnh hôm nay khiến giá quay đầu giảm 3,09% so với tham chiếu. Đây là mức giảm một ngày mạnh nhất trong gần 2 tháng. Trong suốt 9 phiên giằng co đi ngang gần đỉnh cao lịch sử vừa qua, GAS tích lũy tới trên 15,2 triệu cổ phiếu. Đây là mức thanh khoản rất lớn của GAS nên nếu giá tiếp tục không tăng được, khối lượng này sẽ là mối đe dọa, vì nhà đầu tư sẽ lo ngại giá đạt đỉnh ngắn hạn, nhất là khi cổ phiếu này vừa trải qua sóng tăng hơn 41% kể từ đầu tháng 9.

Các blue-chips còn lại như MSN, HPG, SHB đều vừa có nhịp tăng khá tốt gần đây. MSN rất giống GAS, đều vừa có đỉnh lịch sử hai tuần trước. HPG đạt đỉnh cuối tháng 10. Riêng SHB tuy chưa quay lại đỉnh lịch sử nhưng từ khi chuyển sàn, giá đã tăng vài chục phần trăm.

Rất hiếm blue-chips có được lợi nhuận tốt trong ngắn hạn như vậy và khả năng đi ngược dòng thêm bắt đầu phụ thuộc vào khả năng mua. Trong khi số lớn cổ phiếu tạo thua lỗ hoặc lợi nhuận không đáng kể thì việc có lời lớn càng khuyến khích nhà đầu tư chốt lời.

VN30-Index hôm nay chịu sức ép rất lớn khi có tới 20 cổ phiếu giảm giá và chỉ 9 mã tăng giá. Ngoài MSN, GAS, SHB còn có BID, POW, PNJ, VRE, NVL, VPB, MWG, VNM, VCB, FPT giảm hơn 1%. Lực kéo của các cổ phiếu ngày khiến VN-Index chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp và bốc hơi hơn 6 điểm phiên này.

Dòng tiền vẫn trụ lại

Các blue-chips suy yếu khiến VN-Index mất điểm không phải là vấn đề gây lo ngại chính lúc này, vì từ khá lâu rồi nhà đầu tư ngắn hạn quan tâm nhiều hơn tới các cổ phiếu đầu cơ nhanh. Blue-chips là sân chơi của các tổ chức và tăng hay giảm ít quan trọng, miễn sao không làm thị trường biến động quá mức ở chỉ số.

Thực tế VN-Index tuy bị bỏ qua thời gian gần đây nhưng vẫn là chỉ báo ảnh hưởng tới tâm lý. Chỉ số này giảm dưới 1% có thể không khiến nhà đầu tư lo ngại, nhưng nếu giảm 2-3% thì sẽ gây sốc. Hôm nay mức giảm 0,41% có thể coi là khá nhẹ.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn không bị ảnh hưởng nhiều từ đà trượt giảm của VN-Index. Bằng chứng đầu tiên dễ thấy nhất là chỉ số midcap vẫn tăng 0,77% và smallcap tăng 0,49%. Thứ hai là nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá ngược dòng VN-Index hôm nay. Riêng sàn HoSE có tới 200 mã còn tăng. Thứ ba là dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động mạnh, thể hiện ở mức thanh khoản khá lớn trong nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Các blue-chips Vn30 vẫn chỉ chiếm chưa tới 35% giá trị giao dịch sàn HoSE hôm nay, nghĩa là phần lớn lượng tiền thuộc các cổ phiếu còn lại. Tổng giá trị khớp lệnh sàn này hôm nay chỉ giảm chưa tới 1% so với hôm qua và hai sàn niêm yết vẫn khớp thành công 32.295 tỷ đồng. Đây là con số cao ấn tượng sau khi trải qua những phiên xả kỷ lục tuần trước.

Dòng tiền trụ lại, dù không tập trung “đánh” blue-chips, vẫn là động lực duy trì sức nóng trên thị trường. Với số lượng nhà đầu tư cá nhân ngày càng tăng và dòng tiền mới có nhu cầu kiếm lời nhanh thì các cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn còn sức hút.

Xả trụ, VN-Index mất đà

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

28.531 tỷ đồng (-1%)

1003,6 triệu (0%)

3.765 tỷ đồng (-4%)

143 triệu (-10%)