CKKéo trụ cực mạnh

Một phiên đáo hạn phái sinh thì nếu VN30 tăng, bên Long sẽ được lợi. Ngược lại bên Short được lợi. Mặc dù mỗi một hợp đồng được mở, nghĩa là phải có 1 bên Long và 1 bên Short đối ứng. Tuy nhiên, khác biệt chính là nguồn lực đứng về phía Long mạnh hơn, hay Short mạnh hơn.

Không thể thực sự biết chắc chắn sức mạnh của bên nào, nhưng có nhiều yếu tố giúp dự đoán xác suất. VN30-Index sau chuỗi phiên 1 tháng qua vẫn đang ở sát đỉnh cao. Nếu chiếu sang biến động giá của hợp đồng F1 thì hợp đồng này cũng tăng tương ứng với chỉ số cơ sở và cũng đang đứng sát mức cao nhất. Nói cách khác, bên Long nếu nắm giữ dài hạn trong kỳ, là bên có lợi thế hơn hẳn tại thời điểm đáo hạn.

Mặt khác, để tác động lên chỉ số VN30-Index thì cần các mã vốn hóa lớn của chỉ số này. TCB, HPG, VIC, VHM, MSN là những cổ phiếu rất tiềm năng vì hoặc là trong xu hướng tăng tốt, hoặc vừa điều chỉnh sâu. Thực sự chính các cổ phiếu này đã thúc đẩy VN30-Index tăng mạnh hôm nay.

Mức tăng tốt nhất của các cổ phiếu trụ đều xuất hiện ở đợt ATC: VHM đóng cửa trên tham chiếu 0,91%, VIC tăng 6,23%, VCB tăng 1,78%, MSN tăng 1,34%... Các cổ phiếu này đẩy VN30-Index tăng hơn 11 điểm chỉ trong đợt ATC.

Nhờ lực kéo cuối phiên, VN-Index cũng hưởng lợi, đóng cửa trên tham chiếu 1,02% tương đương 13,91 điểm. Thị trường bất ngờ xác lập mức đóng cửa đạt đỉnh cao mới ở chỉ số này.

Các cổ phiếu khác cũng hưởng lợi ít nhiều từ hiện tượng nóng lên nói trên. Blue-chips kéo chỉ số ảnh hưởng tới tâm lý, nhà đầu tư trở nên mạnh dạn hơn khi VN-Index đảo chiều tăng. Số lượng cổ phiếu tăng giá cuối phiên trên sàn HoSE nhiều gấp 1,35 lần số cổ phiếu giảm.

Nhóm vốn hóa nhỏ tăng rất nóng với 18 mã kịch biên độ. Giao dịch hàng triệu đơn vị xuất hiện tại TSC, TDG, CTS, HAX, VJC, HVH, BCG...

Có thể nói phiên đáo hạn phái sinh hôm nay đem lại lợi ích lớn cho nhiều bên. Nhà đầu cơ Long phái sinh dĩ nhiên hưởng lợi nhờ đáo hạn giá cao. Nhà đầu cơ nắm giữ cổ phiếu được lợi khi thị trường cơ sở tăng dưới hiệu ứng đáo hạn. Duy nhất các nhà đầu tư nắm giữ vị thế Short.

Biến động nhất thời

VN-Index tăng 13,91 điểm hôm nay là một kết quả tốt. Tuy nhiên, liệu đó là một tín hiệu về thị trường chuẩn bị bùng nổ cao hơn hay không lại là vấn đề khác. Hiệu ứng đáo hạn phái sinh phủ bóng nghi ngờ lên diễn biến thị trường.

Nếu nhìn vào diễn biến giá cuối ngày, rất nhiều cổ phiếu đảo chiều thành công và tăng giá tốt. Tuy nhiên nếu không có nhịp kéo giá đáo hạn phái sinh, mức phục hồi có thực sự xảy ra hay không? Nói chung thị trường đều có những biến động thiếu chắc chắn ở phiên đáo hạn trong quá khứ, không ít lần thị trường quay đầu giảm ngay sau đó.

Thanh khoản hôm nay vẫn khá cao, đạt 25.661 tỷ đồng. Mức này tương đương trung bình khớp lệnh tuần trước, nghĩa là dòng tiền vẫn đang ổn định ở mức cao. Tuy nhiên, ngay trong rổ VN30 chỉ có 4/30 mã đóng cửa hôm nay cao hơn mức đỉnh tuần trước. Phiên tăng giá hôm nay chưa làm thay đổi diễn biến giá nếu nhìn vào biến động dài hơn một thời khắc ATC.

Với dòng tiền duy trì mạnh và ổn định, thị trường vẫn đang cân bằng cung cầu tạm thời và duy trì được trạng thái dao động đi ngang. Do đó đây có thể là giai đoạn tích lũy cho mặt bằng giá mới. Nhà đầu tư vẫn hoạt động mạnh ở các nhóm cổ phiếu thay vì chốt lời rút tiền ra khỏi thị trường. Tín hiệu cảnh báo quan trọng sẽ là thanh khoản, vì cần một lực đẩy mạnh hơn để thị trường thoát khỏi trạng thái cân bằng. Nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu kéo dài cũng có thể dẫn đến tinh trạng cạn tiền mặt. Do đó rủi ro đến từ chính việc giằng co chưa rõ ràng hiện tại.

chứng khoán 19-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.999 tỷ đồng (-2%)

653,2 triệu (+2%)

3.662 tỷ đồng (-7%)

152,3 triệu (+3%)

Khánh Nhi