uk

Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Chiều ngày 5/8 đã diễn ra buổi lễ trực tuyến trao quy chế Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN cho Vương quốc Anh. Sự kiện này là kết quả của quá trình tham vấn trong ASEAN và giữa ASEAN với Vương quốc Anh từ năm 2020, thể hiện tính tích cực và rộng mở trong quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei thay mặt ASEAN bày tỏ đánh giá cao các cam kết và tiềm năng hợp tác của Vương quốc Anh trên tất cả các phương diện chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội. ASEAN trông đợi sau khi trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN, Vương quốc Anh sẽ phát huy vai trò và thế mạnh của mình đưa quan hệ ASEAN - Vương quốc Anh phát triển thực chất, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Bày tỏ cảm ơn quyết định của ASEAN, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định, Vương quốc Anh coi ASEAN và khu vực Đông Nam Á có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại toàn cầu của mình, cam kết coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Ngoại trưởng Anh chia sẻ các ưu tiên hợp tác thời gian tới gồm hợp tác kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu đang nổi lên. Vương quốc Anh cũng sẵn sàng nâng cao hợp tác với ASEAN trong ứng phó và kiểm soát đại dịch Covid-19, cung cấp vắc-xin cho ASEAN, hỗ trợ khu vực nâng cao năng lực y tế dự phòng.

"Đây là một thời điểm mang tính bước ngoặt trong chiến lược hướng về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Vương quốc Anh. Mối quan hệ chặt chẽ hơn của Anh với ASEAN sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm ‘xanh’, củng cố hợp tác an ninh của Anh với các quốc gia trên thế giới, thúc đẩy quan hệ đối tác khoa học và công nghệ cũng như bảo vệ các trụ cột chính của luật pháp quốc tế như Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”- Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chia sẻ.

Thỏa thuận mới sẽ giúp Vương quốc Anh làm sâu sắc hơn liên kết kinh tế với ASEAN, khu vực có tổng GDP lên tới 3,2 nghìn tỷ USD. Lĩnh vực thương mại có tiềm năng to lớn và có khả năng tạo ra nhiều việc làm tại Anh.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Vương quốc Anh Liz Truss cho biết, cùng với việc đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các hiệp định thương mại đã được ký kết với các quốc gia như Singapore và Việt Nam, điều này sẽ giúp mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh trong khu vực có mức tăng trưởng cao với 650 triệu dân, giúp mở rộng và tạo nhiều việc làm trên khắp Vương quốc Anh.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Anh tại Việt Nam Marcus Winsley cũng chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng được trở thành Đối tác đối thoại mới nhất của ASEAN. Đây là một cột mốc quan trọng về sự gắn bó ngày một sâu sắc của Vương quốc Anh với khu vực. Chúng tôi cảm ơn Việt Nam đã đặt nền móng vững chắc cho quyết định này trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và tiếp tục hợp tác trong quá trình Vương quốc Anh xin trở thành Đối tác đối thoại trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Brunei. Chúng tôi mong muốn có được mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn nữa với Việt Nam và ASEAN"./.

Thảo Miên