4 người chết và 2 người mất tích trong bão số 2

Cây cối gẫy đổ do bão số 2 tại TP Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh Báo Quảng Ninh

>> Quảng Ninh không có thiệt hại về người sau bão số 2

>> Bão suy yếu thành áp thấp, chuyển hướng lên vùng Tây Bắc

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Quảng Ninh là địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất về cơ sở hạ tầng. Hiện chưa có thống kê về diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng do hoàn lưu bão gây ra.

Tại cuộc họp, các thành viên Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho rằng: công tác trọng tâm trong ngày hôm nay là khẩn trương thống kê thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, tập trung theo dõi mưa và lũ trên các sông để kịp thời chỉ đạo xử lý khi tình huống xấu xảy ra.

Bà Đặng Thanh Mai, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo: Các địa phương vùng miền núi phía Bắc cần đặc biệt lưu ý lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Hiện nay do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 gây mưa vừa, mưa to đến rất to khiến lũ trên một số sông qua địa phận các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và hệ thống sông Thái Bình lên nhanh.

Trong ngày hôm nay, hoàn lưu bão tiếp tục gây mưa to đến rất to khu vực phía Tây Bắc bộ, khu vực phía Đông bắc chiều tối và đêm nay sẽ có mưa vừa đến mưa to.

Bà Mai nhấn mạnh: "Cần tiếp tục đề phòng lũ quét sạt lở đất xảy ra ở vùng núi phía Bắc do sự kết hợp của mưa vùng thấp tập trung vào các tỉnh thành gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, nhất là các huyện: Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn, Sa Pa, Mù Căng Chải, Văn Chấn, Đình Lập, Hoàng Su Phì, Xín Mần".

Ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương lưu ý: Các địa phương miền núi phía Bắc tiếp tục cập nhật diễn biến mưa lũ để chủ động rà soát di dời dân các khu vực nguy hiểm, vùng trũng thấp đảm bảo an toàn cho người dân, khẩn trương kiểm tra hệ thống đê điều để kịp thời phát hiện những hư hỏng sự cố. Đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo triển khai lực lượng và phương tiện tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ và phối hợp với địa phương tiếp tục ứng phó diễn biến mới do hoàn lưu bão gây ra.

Ông Nguyễn Xuân Diệu nói: "Ở những nơi có nguy cơ cao về lũ ống lũ quét, sạt lở đất do mưa Văn phòng Ban chỉ đạo tiếp tục điện thoại liên lạc theo dõi và đôn đốc. Đề nghị lực lượng biên phòng và quân đội địa phương các tỉnh theo dõi và hỗ trợ kịp thời trong việc sơ tán dân tại các địa phương trong vùng nguy hiểm, hỗ trợ xử lý những tình huống xảy ra sự cố kịp thời. Các địa phương ứng trực theo dõi sát thông tin, đặc biệt phải cử người đến tận nơi có những rủi ro nguy cơ cao để chỉ đạo và báo cáo kịp thời lên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương trong tình huống vượt quá khả năng của địa phương để có những biện pháp hỗ trợ".

Theo VPG