ialy

Đại diện AFD và EVN ký thỏa ước tín dụng cho dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng. Ảnh: AFD

Theo các chuyên gia dự báo, nhu cầu điện tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 6 - 7% mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2030. Để đáp ứng nhu cầu này, Chính phủ Việt Nam ưu tiên tăng công suất lắp đặt các nguồn điện, cũng như thúc đẩy, phát triển và tối ưu hóa các dự án năng lượng tái tạo.

Phù hợp với mục tiêu kể trên của Chính phủ, AFD đã cấp khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhằm nâng công suất hiện tại của Nhà máy thủy điện Ialy lên 1.080 MV, bằng cách lắp đặt thêm hai tua-bin công suất 180 MW. Phần còn lại của dự án sẽ do EVN và các tổ chức tín dụng khác tài trợ.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN, dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng và các dự án mở rộng thủy điện khác nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN, qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện, trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo rất mạnh ở miền Trung Việt Nam.

Ông Fabrice Richy - Giám đốc AFD tại Việt Nam, cho biết: “AFD tự hào là đối tác chính và lâu dài của EVN, dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam. Thỏa ước tín dụng với EVN là minh chứng cho tham vọng của EVN trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để tài trợ cho các dự án chiến lược của mình. AFD đang nóng lòng chờ đợi các cam kết khác với EVN và các công ty con của EVN, cũng như các công ty nhà nước khác tại Việt Nam, đặc biệt là thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh chính phủ".

Song song đó, Liên minh châu Âu cũng tài trợ một hỗ trợ kỹ thuật dưới hình thức viện trợ không hoàn lại trị giá 2 triệu Euro cho EVN để hỗ trợ EVN xây dựng hệ thống quản lý trong lĩnh vực sức khỏe, an toàn và môi trường cũng như vận hành và bảo trì các nhà máy thủy điện. Hỗ trợ kỹ thuật này được giao cho AFD quản lý, mang lại lợi ích trực tiếp cho EVN và áp dụng thí điểm cho dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Mai Lâm