8 nhóm đối tượng bắt buộc phải sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng
Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Ảnh: Minh họa

Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP. Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của nhân dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng, Hội đồng Phối hợp PBGDPL thành phố đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của thành phố, các quận, huyện, thị xã, các cơ quan báo, đài thành phố triển khai thực hiện tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Theo đó, có 8 nhóm đối tượng bắt buộc phải sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng.

Cụ thể: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19. Đối với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối. Nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại nơi có không gian kín, thông khí kém. Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch.

Tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế.

Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế, bắt buộc phải sử dụng khẩu trang đối với tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi)...

Về quy định xử phạt, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với cá nhân không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, bao gồm đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và các biện pháp khác.

Việc sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng là một biện pháp dự phòng cá nhân góp phần làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là đối tượng nguy cơ cao như người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, người béo phì.