ấn độ

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các nhà sản xuất vaccine Ấn Độ không có khả năng nhận được mức giá cao hơn mà các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ đang hưởng, nằm trong khoảng từ 15 USD/liều đến 25 USD/liều, mức trung bình của họ có thể duy trì trong khoảng từ 3,25 USD đến 3,50 USD mỗi liều. Ở cấp độ tổng hợp (tức là trong nước và xuất khẩu), CARE Ratings kỳ vọng cơ hội cung cấp ít nhất khoảng 10-11 tỷ USD trong ba năm tới cho các nhà sản xuất vaccine Ấn Độ.

Cũng theo nguồn tin trên, phần lớn nhu cầu trong nước dự kiến sẽ được đáp ứng vào tháng 3/2022, khi cơ hội xuất khẩu tại các thị trường thu nhập cao như châu Âu, Bắc Mỹ và các nước châu Á phát triển có khả năng cạn kiệt hoàn toàn. Tuy nhiên, cơ hội xuất khẩu ở các châu Phi, châu Á khác nhau, ngoại trừ Trung Quốc và Nhật Bản và một số quốc gia Nam Mỹ, nơi tốc độ tiêm chủng vẫn còn rất chậm sẽ vẫn tồn tại, dự kiến sẽ vẫn lớn hơn 1,25 tỷ liều.

Tính đến ngày 10/8/2021, Ấn Độ đã tiêm được khoảng hơn 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và sẽ yêu cầu sử dụng ít nhất hai tỷ liều vaccine khác. Tốc độ tiêm chủng ở Ấn Độ luôn ổn định với khoảng 50-55 vạn liều mỗi ngày chủ yếu do nhu cầu rất lớn với nguồn cung (mặc dù khá lớn) không thể đáp ứng đủ nhu cầu trước mắt. Hiện tại, có tới 5 loại vaccine được cơ quan quản lý Ấn Độ chấp thuận cho phép sử dụng khẩn cấp./.

Theo TTXVN