Áp dụng chính sách an sinh xã hội về nhà ở thế nào cho hiệu quả?

Hà Anh (thực hiện)
GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu quan điểm rằng: Nhà nước không nên quá “ôm đồm” mà “nhúng tay” vào xây dựng nhà ở cho các đối tượng là sinh viên, công nhân thuê tại các thành phố lớn.
aa

PV: Xem ra, quan điểm này của ông đang ngược với chính sách an sinh xã hội của Nhà nước?

Ông Đặng Hùng Võ: Tôi không cho là như vậy, mà theo tôi, Nhà nước cần đẩy mạnh chính sách an sinh xã hội về nhà ở nhưng phải gắn với cơ chế thị trường và gắn với các nguồn lực xã hội khác nhau.

Sự thực, có rất nhiều cách để hỗ trợ cho những đối tượng này có điều kiện kinh tế để thuê nhà, chứ không chỉ “chăm chăm” vào mục đích xây nhà cho họ thuê với giá rẻ. Chính sách của Nhà nước về an sinh xã hội nhà ở chỉ nên sử dụng ở những địa bàn khó khăn, hoặc đặc biệt khó khăn, nơi mà người dân địa phương không có khả năng để tham gia đầu tư, kinh doanh nhà ở cho thuê.

Chúng ta nên tính đến chuyện động viên các thành phần kinh tế khác trong xã hội tham gia vào, miễn sao mọi thứ đều phải được rõ ràng, mạch lạc. Vận hành sớm nhất quỹ tiết kiệm nhà ở để động viên nguồn lực từ trong nước, ngoài nước là việc cần làm ngay
GS dang hung vo
GS. Đặng Hùng Võ

Còn đối với một đất nước có đến 90 triệu dân và nhất là đối với những thành phố lớn như Hà Nội, thì việc áp dụng chính sách này sẽ rất khó khả thi.

Như chúng ta thấy, trên địa bàn Hà Nội đang thiếu hàng nghìn tỷ đồng cho việc bổ sung kinh phí trong thực hiện chính sách này. Trong khi đó, chính sách này chịu tác động rất lớn của nền kinh tế vĩ mô, của thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán, cũng như thu nhập của người lao động...

Việc kéo dài những dự án này vừa không những gây thất thoát, lãng phí nguồn vốn Nhà nước đã đầu tư dang dở cho dự án, mà còn tiếp tục gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn bổ sung. Bởi đối với một số dự án nếu muốn tiếp tục hoàn thiện, phải bổ sung vốn lớn hơn so với dự kiến ban đầu hay phải điều chỉnh dự án,…

Đối với những dự án đang thiếu vốn, giải pháp rà soát lại dự án để có thể cắt bỏ nhiều hạng mục không cần thiết, xem xét bố trí lại không gian căn hộ cho phù hợp cần được xem xét trước, sau đó mới là giải pháp tìm nguồn vốn bổ sung cần thiết.

PV: Vậy làm cách nào để nhà nước thực hiện tốt chính sách nhà ở cho sinh viên và công nhân thuê tại những thành phố lớn, thưa ông?

Ông Đặng Hùng Võ: Khi Nhà nước làm chủ đầu tư cho các dự án nhà ở xã hội cho sinh viên, công nhân thuê là rất một cơ chế tốt, vì Nhà nước chủ động được nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước, chủ động bù đắp sự thiếu hụt nhà ở cho các đối tượng không có khả năng tự giải quyết về nhà ở.

Nhưng đối với những nước đông dân như Việt Nam, chúng ta nên học tập kinh nghiệm của Thái Lan, Indonesia hay Philipines… người ta dùng 2 động lực chính để giải quyết nhà ở cho người nghèo: Thứ nhất, sự trợ giúp xã hội thông qua các tổ chức xã hội là một giải pháp cần được xem xét trước, có thể từ các chủ sử dụng lao động, những nhà hảo tâm, từ các quỹ từ thiện; Thứ hai, cần có chính sách động viên nguồn lực từ ngay cộng đồng người nghèo chưa có nhà.

Bản thân từng người nghèo đơn lẻ không đủ sức mạnh để giải quyết nhà ở, nhưng cộng đồng của những người nghèo thiếu nhà ở thì chắc chắn có sức mạnh tăng lên rất nhiều. Cộng đồng người nghèo tự vận động tài chính và là những người đứng ra thuê các chủ thầu để xây dựng nhà ở xã hội cho họ. Những tổ chức cơ chế này thậm chí chỉ cần sự trợ giúp bằng chính sách, chứ chưa cần sự trợ giúp bằng tiền của Nhà nước.

Gần đây, Bộ Xây dựng đã thực hiện cơ chế "Nhà nước và nhân dân cùng làm", trong đó Nhà nước chỉ phải làm một việc là bảo đảm vốn vay ưu đãi cho những người dân địa phương đầu tư xây nhà cho sinh viên, công nhân thuê.

Chủ trương này đã được thể hiện khá rõ trong Luật Nhà ở, Chương "Phát triển Nhà nhà ở xã hội" đã được chuyển thành Chương "Chính sách phát triển nhà ở xã hội", trong đó có những nội dung quy định về cơ chế Nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho không chỉ các chủ DN mà còn cho các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương có khả năng giải quyết vấn đề về xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và công nhân, sinh viên thuê.

PV: Theo ông cần xử lý như thế nào đối với những dự án dang dở trên địa bàn TP Hà Nội, trong bối cảnh nguồn vốn NSNN hạn hẹp?

Ông Đặng Hùng Võ: Chúng ta nên tính đến chuyện động viên các thành phần kinh tế khác trong xã hội tham gia vào, miễn sao mọi thứ đều phải được rõ ràng, mạch lạc. Vận hành sớm nhất quỹ tiết kiệm nhà ở để động viên nguồn lực từ trong nước, ngoài nước là việc cần làm ngay.

Việc rà soát và điều chỉnh dự án cần phải được ưu tiên làm trước, nếu có khả năng và điều kiện điều chỉnh thì nên điều chỉnh các hạng mục của dự án để có thể giảm được vốn đầu tư. Quá trình rà soát lại các dự án cũng là dịp để xem xét có hạng mục nào khâu nào lãng phí, thiếu phù hợp để thu hẹp phạm vi kinh phí cho dự án.

Đối với những dự án lớn, thiếu hàng trăm tỷ đồng từ vốn NSNN, việc rà soát này có ý nghĩa rất lớn. Từ rà soát có thể giảm chi ngân sách tới hàng chục tỷ đồng cho mỗi dự án.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hà Anh (thực hiện)

Hà Anh (thực hiện)

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội

(TBTCO) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 825/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc bổ nhiệm kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội.
Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

(TBTCO) - Với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Hoàn thành phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trước 20/5/2026

Hoàn thành phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trước 20/5/2026

(TBTCO) - Thủ tướng chỉ đạo các bộ khẩn trương triển khai, hướng dẫn thi hành các nghị quyết đã được Chính phủ ban hành về việc phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, hoàn thành trước ngày 20/5/2026.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

(TBTCO) - Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có bài viết về vai trò trung tâm, nòng cốt chính trị của tổ chức Mặt trận trong việc củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết.
Giai đoạn 2026 - 2030: Khẳng định năng lực kiến tạo của chính sách tài chính quốc gia

Giai đoạn 2026 - 2030: Khẳng định năng lực kiến tạo của chính sách tài chính quốc gia

(TBTCO) - Giai đoạn 2021 - 2025 đã chứng minh vai trò quan trọng của tài chính quốc gia trong ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ phục hồi. Nhưng giai đoạn 2026 - 2030 sẽ đòi hỏi cao hơn, tài chính vừa phải bảo đảm cân đối ngân sách, đồng thời phải trở thành động lực kiến tạo phát triển.
Chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử, mở rộng không gian hợp tác với Nam Á

Chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử, mở rộng không gian hợp tác với Nam Á

Trả lời báo chí về kết quả chuyến thăm Ấn Độ và Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết chuyến thăm đã tạo đột phá chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam với hai đối tác quan trọng tại Nam Á, với hàng loạt thỏa thuận, cam kết hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực chiến lược.
Lan tỏa thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới, hội nhập và vươn mình mạnh mẽ

Lan tỏa thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới, hội nhập và vươn mình mạnh mẽ

Chỉ trong vòng hơn 30 giờ đồng hồ, Thủ tướng Chính phủ đã có một lịch làm việc dày đặc với khoảng 20 hoạt động song phương và đa phương quan trọng, đem lại những kết quả hết sức thực chất, hiệu quả, lan tỏa thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới, hội nhập và vươn mình mạnh mẽ, một thành viên tích cực, có trách nhiệm, nhiều đóng góp của cộng đồng ASEAN.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Sri Lanka

Tối 8/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Colombo của Sri Lanka về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 - 8/5.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều