Ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đồng tổ chức Đối thoại ASEAN-Australia về “Phụ nữ, hòa bình và an ninh: trên đường phục hồi sau Covid-19” .

ASEAN-Australia: Thúc đẩy sự tham gia sâu rộng của phụ nữ vào hòa bình và an ninh khu vực
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia Marise Payne (đứng giữa) tại đối thoại ASEAN- Australia. Ảnh: Tuấn Anh/Thế giới & Việt Nam

Đây là sự kiện đầu tiên do ASEAN và Australia phối hợp thực hiện sau khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 10/2021.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, thúc đẩy sự tham gia sâu rộng của phụ nữ vào hòa bình và an ninh khu vực là chủ đề quan trọng, được trao đổi sâu rộng trong ASEAN.

Ông khẳng định, sự kiện lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa để tiếp tục nghị sự về trao thêm quyền cho phụ nữ do Việt Nam khởi xướng năm 2020, vừa khuyến khích, tạo điều kiện cho các đối tác tham gia sâu rộng hơn vào hợp tác ASEAN, qua đó tạo tiền đề cho các trao đổi về vai trò của phụ nữ được thúc đẩy sâu rộng trong khu vực.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trong khủng hoảng, nhưng lại đóng vai trò quan trọng và đáng trân trọng trên tuyến đầu chống dịch. Trên cơ sở đó, phụ nữ và trẻ em gái cần được xem là trung tâm trong các nỗ lực ứng phó khủng hoảng và phục hồi sau dịch bệnh.

Chia sẻ về các nỗ lực toàn cầu và trong khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia Marise Payne cam kết sẽ cùng ASEAN phối hợp thúc đẩy triển khai các cam kết quốc tế và Nghị quyết của Liên hợp quốc về phụ nữ, hòa bình và an ninh; tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hỗ trợ nhân đạo, đầu tư hơn nữa trong bảo vệ quyền của phụ nữ trong cộng đồng.

Bà Marise Payne cho biết, hợp tác về phụ nữ là một ưu tiên cao trong chính sách của Australia. Bà thông báo, Chính phủ Australia sẽ hỗ trợ ASEAN triển khai các dự án như chuyển đổi số, đào tạo tay nghề cao, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực thể chế, các chương trình hợp tác về giới và thúc đẩy các dự án về phụ nữ, hòa bình và an ninh...

Australia sẽ dành 10 triệu AUD, bao gồm khoản bổ sung 500.000 AUD gần đây và khoản đầu tư trị giá 154 triệu AUD vào chương trình Quan hệ Đối tác an ninh Australia để tăng cường hợp tác về phụ nữ, hòa bình và an ninh ở khu vực./.