Chiều 31/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca Pascal Soriot nhân dịp ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng.

AstraZeneca sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca Pascal Soriot. Ảnh: Chinhphu.vn

Chào mừng ông Pascal Soriot trở lại Việt Nam sau 25 năm để tận mắt chứng kiến các thành quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những sự chia sẻ, giúp đỡ quý giá đó của AstraZeneca với Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, nhờ công thức 5K + vắc-xin, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân, trong đó vắc-xin đóng vai trò rất quan trọng, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022.

Thủ tướng cũng chia sẻ với ông Pascal Soriot kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh, dựa trên 3 trụ cột chính là cách ly hẹp nhất và nhanh nhất có thể, xét nghiệm thần tốc và nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh cũng như điều trị từ sớm, từ xa.

Về phần mình, Tổng Giám đốc AstraZeneca khẳng định, Việt Nam luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim ông, chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm làm sâu sắc quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa Tập đoàn AstraZeneca với Việt Nam. Tận mắt chứng kiến những thành quả mà Việt Nam đã đạt được, ông Pascal Soriot ngưỡng mộ và ấn tượng trước những nỗ lực thực hiện mục tiêu kép của Việt Nam, thể hiện năng lực lãnh đạo và điều hành của Chính phủ Việt Nam.

AstraZeneca là một trong ba tập đoàn hàng đầu thế giới trong nghiên cứu điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường và mong muốn mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, ông Pascal Soriot cam kết AstraZeneca sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để nâng cao năng lực y tế, điều trị, phát triển ngành dược phẩm và sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam.

Hoan nghênh quyết định đầu tư 90 triệu USD cho dự án sản xuất dược phẩm của Tập đoàn AstraZeneca tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn nâng tầm quan hệ với AstraZeneca hướng tới hợp tác chiến lược trong sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu về giảm phát thải đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh COP26.

Thủ tướng cho rằng chiến lược phát triển của AstraZeneca hoàn toàn phù hợp với chiến lược, tầm nhìn và tư duy của Việt Nam trong bảo vệ sức khoẻ của người dân và phát triển bền vững. Do đó, việc hai bên đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác đã có nền tảng 25 năm là tất yếu và khách quan.

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng, ông Pascal Soriot cam kết, AstraZeneca sẽ đầu tư nhiều hơn để nâng cao năng lực y tế, đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam. Tổng giám đốc AstraZeneca bày tỏ đặc biệt ấn tượng với cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị COP26 và khẳng định, nếu các quốc gia đều cam kết như Việt Nam thì thế giới chắc chắn sẽ tươi đẹp hơn.

Ông cho biết, AstraZeneca hiện đang đầu tư 400 triệu USD cho các dự án trồng rừng tại các nước trên thế giới với mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn cầu vào năm 2026 và hy vọng, sẽ có thể triển khai dự án trên tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính và phát triển xanh./.