Tỷ giá VND/USD đã ổn định trong 6 tháng qua, chủ yếu là do đà sụt giảm của đồng USD. Chỉ số Dollar-Index (DXY) giảm 6,54% so với đầu năm, trái ngược với kỳ vọng hồi đầu năm. Điều này dẫn đến sự tăng giá của nhiều loại tiền tệ (ngoại trừ đồng Peso của Philippin).

Ở Việt Nam, bất chấp những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để giảm giá tiền đồng, nhưng nguồn cung USD dồi dào trên thị trường dẫn đến sự tăng giá nhẹ của VND so với USD trong nửa đầu năm. Mặc dù FED dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong nửa cuối năm và thu hẹp bảng cân đối kế toán, tuy nhiên Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vẫn kỳ vọng tỷ giá VND/USD sẽ ổn định trong nửa cuối năm 2017.

Công ty này đã đưa ra ba lý do cho nhận định này. Theo đó, trong 4 tháng gần đây, chênh lệch giữa tỷ giá thị trường tự do và tỷ giá chính thức đã được thu hẹp đáng kể, thậm chí tỷ giá chính thức đang cao hơn tỷ giá tự do. Trong khi đó, NHNN đã điều chỉnh giá mua USD ba lần trong nửa đầu năm 2017. Do đó, VDSC cho rằng, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã tăng mạnh trong thời gian qua, nên NHNN sẽ hỗ trợ trong việc kiểm soát bất kỳ sự biến động bất thường từ thị trường bên ngoài ảnh hưởng đến môi trường ổn định của tỷ giá.

Cùng với đó, những kỳ vọng của thị trường đối với những biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu đã thay đổi. Trong 6 tháng đầu năm, sự tin tưởng trong về kế hoạch kích cầu và cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump dần phai mờ. Trong khi đó, FED đang mong muốn tiếp tục nâng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong thời gian tới. Tuy nhiên, với triển vọng lạm phát thấp trên toàn cầu, VDSC kỳ vọng chính sách thu hẹp tiền tệ của các ngân hàng trung ương diễn ra một cách chậm rãi, từ đó giảm bớt những cú sốc trên thị trường tiền tệ.

VDSC còn cho rằng, lạm phát tăng thấp cũng tác động tích cực đối với sự điều hành NHNN trong việc quản lý chính sách tiền tệ cũng như giữ đồng VND ổn định. Trong 6 tháng qua, lạm phát lõi chỉ tăng 1,29% theo năm, đồng thời, so với đầu năm, CPI lõi đã giảm 58 điểm cơ bản. Điều này cho phép các nhà hoạch định tiền tệ tiếp tục nới lỏng chính sách mà không lo lắng về áp lực tăng của tỷ giá hối đoái thực./.

D.T