Thế mạnh cảng biển, giao thông kết nối

Với lợi thế đó, từ khi thành lập tỉnh (năm 1991) đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn đặt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với khai thác có hiệu quả các ngành kinh tế trụ cột có liên quan đến biển.

Cảng biển, dịch vụ cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, từng bước trở thành trụ cột kinh tế quan trọng của Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt, tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (CMTV), hiện có 24 dự án đi vào hoạt động và là khu bến duy nhất làm hàng container với 8 dự án cảng container đi vào hoạt động, công suất thiết kế đạt 8,4 triệu TEU/năm.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dư địa để phát triển công nghiệp, cảng biển
Khu vực cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. Ảnh: TL
Từ nay đến năm 2030, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư đồng bộ, đưa vào vận hành hiệu quả các dự án như hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải tương xứng với cảng đặc biệt quốc gia, chức năng cảng cửa ngõ, trung chuyển quốc tế; Trung tâm Logistics lớn của khu vực và thế giới; thành lập khu mậu dịch tự do tại khu vực Cái Mép.

Đây là cụm cảng duy nhất Việt Nam và là một trong 19 cảng trên thế giới có thể tiếp nhận được tàu container có tải trọng trên 200.000DWT; năng lực thiết kế theo quy hoạch có thể thông qua khoảng 220 triệu tấn/năm. Đặc biệt, CMTV là cụm cảng duy nhất tại Việt Nam có các chuyến tàu container đi trực tiếp đến châu Âu và châu Mỹ.

Theo ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu là khu vực không chỉ có giá thuê cạnh tranh và cơ sở hạ tầng phù hợp với ngành công nghiệp từ trung bình đến nặng mà còn có khả năng tiếp cận với một cụm cảng biển đang phát triển.

Đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương duy nhất của cả nước đã và đang tiến hành chuyển đổi số trong quản lý cơ sở hạ tầng cảng biển với 10 bến cảng đã được số hóa. Hệ thống cảng, dịch vụ hậu cần cảng đã và đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng GRDP, thu ngân sách địa phương và hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển.

Đối với liên kết vùng, Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức thực hiện và phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai đầu tư tuyến đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh để kết nối khu cảng Cái Mép - Thị Vải với Cảng hàng không quốc tế Long Thành và khu vực công nghiệp, đô thị của 5 địa phương: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và Long An.

Tỉnh cũng phối hợp, thúc đẩy Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu sớm triển khai tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu; trong đó ưu tiên đầu tư đoạn đến cảng Cái Mép để phát triển vận tải đa phương thức.

Ưu tiên phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Theo Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã đề ra giải pháp như đầu tư hoàn thiện hệ thống đường ven biển qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh.

Với lợi thế này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang thực hiện cơ cấu ngành công nghiệp gắn với các lợi thế về cảng biển. Nhiều “dư địa” để phát triển công nghiệp. Tỉnh đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dư địa để phát triển công nghiệp, cảng biển
Khu vực Cái Mép - Thị Vải có lợi thế về mực nước sâu, thuận lợi cho việc đón những tàu có trọng tải lớn cập cảng, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp. Ảnh: CTV

Theo thống kê, hiện Bà Rịa - Vũng Tàu có 15 khu công nghiệp với 544 dự án đầu tư còn hiệu lực bao gồm đầu tư trong nước 274 dự án (vốn đầu tư 133.396 tỷ đồng và 1,018 tỷ USD), 270 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 12,344 tỷ USD.

Các khu công nghiệp thu hút đa dạng ngành nghề, lĩnh vực như gia công cơ khí, cơ khí chế tạo; sản xuất các sản phẩm từ thép, nhựa, cao su, giấy; gia công sản phẩm điện-điện lạnh; sản xuất sợi.

Cùng với các nhà đầu tư nước ngoài, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là vùng đất được nhiều doanh nghiệp tư nhân trong nước triển khai dự án khởi nghiệp, phát triển mới, mở rộng hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh hoặc liên doanh, liên kết đầu tư với doanh nghiệp FDI, đặc biệt là sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Tại hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW diễn ra ngày 26/11/2022 vừa qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Giấy chứng nhận đầu tư, Biên bản hợp tác đầu tư cho 10 dự án với tổng mức đầu tư hơn 8,4 tỷ USD.

Nổi bật là các dự án lớn như “Đầu tư mở rộng giai đoạn 2 - Tổ hợp hóa dầu miền Nam” (5,5 tỷ USD), “Sản xuất gỗ công nghiệp cho ngành xây dựng lắp ghép theo công nghệ CLT và đóng tàu giải trí” (1,3 tỷ USD)

Một số dự án đầu tư mở rộng như Đạm Phú Mỹ, sản phẩm kính nổi, kính nổi siêu trắng... tham gia thị trường, góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp (trừ dầu khí), thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai đề án, kế hoạch cơ cấu lại các ngành công nghiệp; chú trọng phát triển công nghiệp có chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực, thế giới và giúp doanh nghiệp tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phát triển các khu công nghiệp lớn tại Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Phú Mỹ. Đến năm 2030, tỉnh đầu tư mới 4 khu công nghiệp công nghệ cao, dự kiến đặt tại huyện Châu Đức với tổng diện tích 5.700ha.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư các dự án công nghiệp quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm đất, năng lượng, thân thiện với môi trường, không thâm dụng lao động, đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển; chú trọng thu hút đầu tư theo mô hình liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Tỉnh cũng thực hiện cơ cấu lại ngành công nghiệp theo từng chuyên ngành; tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu, phát triển mạnh công nghiệp chế biến, chế tạo gắn với công nghệ thông minh, chú trọng công nghiệp xanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu có bờ biển khoảng 305km với hạ tầng giao thông kết nối, cảng biển phát triển mạnh mẽ trong những năm qua đang trở thành trụ cột kinh tế quan trọng của Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần tăng sức hấp dẫn của địa phương với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.