Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét chính sách thuế cho Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến bột thạch anh siêu mịn ít sắt chất lượng cao, do Liên doanh Công ty CP Tập đoàn đầu tư Việt Phương và Công ty TNHH Quarzwerke (CHLB Đức) làm chủ đầu tư.

Trong văn bản trả lời, Bộ Tài chính cho biết, căn cứ theo quy định hiện hành của pháp luật thuế GTGT thì sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản chưa chế biến thành sản phẩm khác, bao gồm cả khoáng sản đã qua sàng, tuyển, xay, nghiền, xử lý nâng cao hàm lượng, hoặc tài nguyên đã qua công đoạn cắt, xẻ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu. Trường hợp đã được chế biến thành sản phẩm khác thì được áp dụng thuế suất giá trị gia tăng 0% khi xuất khẩu.

Đối với trường hợp 4 sản phẩm: SEPASIL TFT 6; SIKRON SV 300, SIKRON SV 500 và SIKRON SV 800 của dự án: Theo quy trình chế biến và mô tả sản phẩm nêu trên, từ nguyên liệu ban đầu là cát thạch anh có kích cỡ hạt 3-6mm và độ ẩm 20-30%, qua quá trình sản xuất chế biến công nghệ kỹ thuật cao đã tạo ra 04 sản phẩm ở dạng bột siêu mịn có kích cỡ hạt từ 3mm-72mm có giá trị gia tăng cao gấp 22-68 lần giá trị nguyên liệu ban đầu. Sản phẩm được sản xuất chuyên biệt sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao như: sản xuất thủy tinh nền cho màn hình chạm cảm ứng TFT/LCD, ứng dụng E&E (điện và điện tử).

4 loại sản phẩm: SEPASIL TFT 6; SIKRON SV 300, SIKRON SV 500 và SIKRON SV 800, là các sản phẩm chế biến công nghiệp, có hàm lượng công nghệ cao và giá trị gia tăng cao. Hiện nay trên thế giới mới có 2 nhà máy sản xuất được sản phẩm này là Sibeco đặt tại Đài Loan và SAC đặt tại Hàn Quốc. Nếu Công ty CP Tập đoàn đầu tư Việt Phương sản xuất thành công 4 sản phẩm thì sẽ là công ty thứ 3 trên thế giới sản xuất được sản phẩm này để xuất khẩu và cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Bộ Tài chính cho biết, 4 sản phẩm này được chế biến từ nguyên liệu cát thạch anh là tài nguyên khoáng sản đã qua chế biến thành sản phẩm khác được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% khi xuất khẩu theo chính sách thuế GTGT hiện hành.

Đối với đề nghị về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), theo Bộ Tài chính, tại khoản 3 Điều 19 Nghị định 218/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/12/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN: “Trong cùng một thời gian, nếu doanh nghiệp được hưởng nhiều mức ưu đãi thuế khác nhau đối với cùng một khoản thu nhập thì doanh nghiệp được lựa chọn áp dụng mức ưu đãi thuế có lợi nhất”. Trường hợp doanh nghiệp có dự án đầu tư mới tại KCN nằm tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) thì được lựa chọn hưởng ưu đãi theo địa bàn KCN hoặc ưu đãi theo địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Theo đó, lựa chọn có lợi hơn cho doanh nghiệp sẽ là ưu đãi theo địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn: áp dụng thuế suất 20% trong thời gian 10 năm (từ 01/01/2016 sẽ được áp dụng thuế suất 17%), miễn thuế tối đa không quá hai năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá bốn năm tiếp theo.

“Vì vậy, căn cứ quy định nêu trên thì kiến nghị của doanh nghiệp là “được miễn thuế TNDN trong 5 năm đầu kể từ khi nhà máy bắt đầu hoạt động (không tính thời gian xây dựng, chạy thử) và áp mức thuế TNDN là 10% trong 15 năm tiếp theo” là không phù hợp”, văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Riêng kiến nghị về thuế xuất khẩu của doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết đã ghi nhận và sẽ tổng hợp sửa đổi vào Thông tư ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi năm 2016, có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.

Trước đó, tại văn bản xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, Bộ Tài chính dự kiến dự kiến chi tiết riêng dòng thuế tại phân nhóm 25.05, mã hàng 2505.10.00 cho 4 sản phẩm nói trên của dự án (với có kích thước hạt từ 96 micomet trở xuống) và quy định mức thuế xuất khẩu là 5%, bằng với mức thấp nhất trong khung quy định của Quốc hội tại Nghị quyết số 830/2009/UBTV12, để khuyến khích công ty liên doanh thực hiện dự án tại Thừa Thiên Huế.

Theo quy định hiện hành, các sản phẩm chế biến từ cát thạch anh như 4 sản phẩm (SEPASIL TFT 6; SIKRON SV 300, SIKRON SV 500 và SIKRON SV 800) sẽ được phân loại chung vào mã hàng 2505.10.00 của Cát oxit silic và cát thạch anh. Theo đó, khi xuất khẩu 4 sản phẩm nêu trên sẽ phải áp dụng mức thuế suất thuế XK là 30% như cát thạch anh thô xuất khẩu./.

H.L