Sự việc bắt nguồn khi xã Song Khê từ huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) được chuyển về dưới sự quản lý hành chính của thành phố Bắc Giang. Kể từ đó, chính quyền huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến quyền lợi hợp pháp của người dân bị xâm phạm.

Theo đơn “cầu cứu” của bà Thủy, cuối năm 2010 gia đình bà mua và thực hiện đầy đủ hồ sơ thủ tục theo hướng dẫn của cán bộ địa chính và UBND xã Song Khê đối với hai lô đất trên địa bàn xã Song Khê (khi đó thuộc huyện Yên Dũng).

Ngày 29/12/2010, gia đình bà Thủy thực hiện xong nghĩa vụ thuế sử dụng đất của hai lô đất nói trên tại Kho bạc Nhà nước huyện Yên Dũng với tổng số tiền 142.800.000 đồng. Một số giấy tờ của UBND huyện Yên Dũng cũng như biên bản các cuộc làm việc của Phòng Tài nguyên môi trường, Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất, UBND xã Song Khê (huyện Yên Dũng) đều xác nhận sự hợp pháp và đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai lô đất nói trên.

Cụ thể, tại Quyết định số 1790/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng Hoàng Văn Đức ký ngày 29/6/2012, khẳng định hai lô đất đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao các cơ quan liên quan tiến hành các thủ tục cần thiết để cấp cho gia đình bà Thủy.

Tuy nhiên, không có bất cứ quyết định nào của UBND huyện Yên Dũng được thực thi, bởi từ ngày 01/01/2011, địa giới hai lô đất (thuộc xã Song Khê) được chuyển quyền quản lý từ huyện Yên Dũng sang thành phố Bắc Giang.

Không những thế, ngày 13/8/2013, UBND thành phố Bắc Giang ra thông báo số 183/TB-UBND, thu hồi bổ sung để thực hiện Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Song Khê; trong đó có hai lô đất của gia đình bà Thủy.

Điều này đồng nghĩa hai lô đất trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình bà Thủy được UBND huyện Yên Dũng thừa nhận hợp pháp bị UBND thành phố Bắc Giang thu trắng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết: Trường hợp 2 lô đất thuộc sở hữu của gia đình bà Thủy được huyện Yên Dũng thực hiện các quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng Luật Đất đai 2003, đúng các thủ tục hành chính. Việc chưa cấp được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do gia đình chậm làm thủ tục chứ không phải do đất đó không đủ điều kiện.

Ngoài ra, gia đình bà Thủy đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (huyện Yên Dũng thu) để được phép cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Yên Dũng thực hiện chuyển giao một số đơn vị hành chính về thành phố Bắc Giang quản lý. Trên nguyên tắc, mọi vấn đề từ đó trở đi là thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố Bắc Giang. “Tôi khẳng định Yên Dũng đã làm đúng Luật Đất đai, đúng quy định trong việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Thủy”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, 2 lô đất của bà Thủy thuộc thửa đất 3.000m2 đã được UBND huyện Yên Dũng chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở từ nhiều năm trước. Hàng chục hộ tại thửa đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Riêng gia đình bà Thủy do chậm trễ trong việc hoàn tất thủ tục nên chưa được cấp.

Trái ngược với quan điểm của ông Trần Văn Dũng, bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang lại cho rằng, việc UBND thành phố không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất của bà Thủy là đúng.

Theo bà Hương, toàn bộ diện tích 3.000m2 nói trên là đất giao thầu đã hết hạn từ năm 2011, nay thuộc quản lý của Nhà nước. Hơn nữa, đất đó hiện đang có tranh chấp, thuộc quy hoạch làm đường trong khu dân cư của thành phố, không phù hợp làm đất ở, không đủ điều kiện để cấp Giấy.

Cũng theo bà Hương, UBND huyện Yên Dũng đã làm sai trong việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 lô đất của bà Thủy. Tuy nhiên, bà Hương không giải thích được tại sao UBND thành phố đã khẳng định thửa đất 3.000m2 thuộc quản lý của Nhà nước, nhưng khi giải phóng mặt bằng lại tổ chức chi trả tiền đền bù cho những lô đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, chỉ vì những quyết định trái ngược, không thống nhất của chính quyền hai địa phương khiến quyền lợi hợp pháp của người dân bị xâm phạm. Chính quyền huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang cần phối hợp tìm giải pháp bảo đảm lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời chấm dứt tình trạng khiếu nại kéo dài tại địa phương./.

Dương Trí/TTXVN