việt nam

Năm 2020, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia năng động nhất trên thế giới, bất chấp tác động của dịch Covid-19.

Mới đây, tờ Le Figaro của Pháp đăng bài viết về kinh tế Việt Nam có tựa đề “Việt Nam vươn lên nhờ máy tính”.

Theo bài viết, trong năm 2020, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia năng động nhất trên thế giới. Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng GDP tuy giảm xuống còn 2,9% so với 7% vào năm 2019 nhưng vẫn là nền kinh tế hiếm hoi tăng trưởng dương trong năm 2020.

Tỷ lệ hộ nghèo tại Việt Nam đã giảm mạnh, từ 50% dân số năm 1990 xuống còn 2% hiện nay và người dân đang được hưởng lợi từ chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế, với lĩnh vực công nghiệp chiếm 39% hoạt động và dịch vụ chiếm 47%.

Việt Nam đã mở cửa mạnh mẽ với quốc tế bằng cách gia nhập nhiều cơ chế thương mại tự do. Một ví dụ gần đây là ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) - EVFTA vào tháng 6/2020, tiến tới xóa bỏ thuế quan nhiều mặt hàng xuất khẩu giữa hai bên trong vòng 10 năm.

Thành tích chống dịch Covid-19 của Việt Nam cũng đáng tự hào và quốc gia Đông Nam Á đã khá thành công khi chỉ có 35 trường hợp tử vong so với dân số gần 100 triệu người. Một loạt biện pháp nhanh chóng được đưa ra, từ cách ly hàng loạt, truy vết lây nhiễm trên quy mô lớn và kiểm soát nghiêm ngặt việc di chuyển, đã cho phép các nhà máy tại Việt Nam nhanh chóng khôi phục hoạt động và công nhân trở lại làm việc.

Khó khăn trong năm qua đối với Việt Nam là thị trường xuất khẩu hàng dệt may và điện thoại thông minh bị đình trệ do nhu cầu từ thị trường phương Tây giảm và ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, ngành xuất khẩu của Việt Nam đã kháng cự tốt, đặc biệt là nhờ lĩnh vực máy tính. Ngoài ra, quốc gia này cũng vẫn giữ được tăng trưởng kim ngạch thương mại với Trung Quốc, nước láng giềng đã phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19.

baoquocte.vn