Giá bán tăng nhưng lượng giao dịch giảm

Báo cáo mới đây của Công ty TNHH CBRE Việt Nam (CBRE Việt Nam) ghi nhận, trong nửa đầu năm 2021, có khoảng 7.900 căn hộ mở bán mới tại thị trường Hà Nội, cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội cho rằng, mặc dù thị trường nhà ở Hà Nội chịu một số ảnh hưởng tiêu cực từ các đợt dịch Covid-19 trong nửa đầu năm nay, tuy nhiên sự tăng trưởng của nguồn cung mở bán mới cho thấy sự hồi phục của hoạt động bán hàng và sự thích nghi của cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà với điều kiện thị trường mới, so với năm ngoái khi dịch bệnh lần đầu xuất hiện ở Việt Nam. Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp, chiểm 79% nguồn cung mở bán mới trong nửa đầu năm. Về vị trí, phía Tây và phía Đông Hà Nội dẫn dắt thị trường với tỷ trọng tương đương nhau, cùng chiếm 39% số căn mở bán mới trong nửa đầu năm.

cung-cư-tăng-giá
Lãi suất ngân hàng sụt giảm sẽ dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản, giá chung cư được dự đoán còn tiếp tục tăng. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Về doanh số bán hàng, vị chuyên gia này cho rằng, tâm lý khả quan tiếp diễn khi số căn bán được trong nửa đầu năm 2021 vượt qua lượng mở bán mới. Doanh số bán trong 6 tháng đầu năm nay đạt 8.100 căn, hơn 20% so với cùng kỳ.

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý II/2021 được ghi nhận trung bình ở mức 1.472 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 7% theo năm và 1% theo quý. Trên thị trường thứ cấp, giá bán tại quý II/2021 trung bình ở ngưỡng 1.180 USD/m2, tăng 4% theo năm.

Các dự án trung cấp mới hoàn thiện, nằm tại vị trí thuận tiện như ở quận Hai Bà Trưng hay Bắc Từ Liêm ghi nhận mức tăng giá cao nhất trong vòng một năm trở lại đây. Một số dự án ghi nhận mức tăng 8 - 9%/năm. Mức tăng giá mặc dù cao hơn so với các năm trước, nhưng vẫn thấp hơn so với ngưỡng tăng của thị trường TP. Hồ Chí Minh có những dự án ghi nhận sự tăng giá lên tới 10 – 15%/năm.

Chung nhận định này, bà Giang Huỳnh - Quản lý cấp cao Bộ phận thị trường Savills Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, tuy nguồn cung sơ cấp giảm xuống mức thấp nhất, giá bán nhà vẫn có xu hướng tăng.

Theo bà Giang, trong quý vừa qua, giá sơ cấp căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh trung bình tăng 15%, với gần 40% dự án điều chỉnh giá bán. Ví dụ như 1 dự án hạng B có giá bán trong quý II tăng 14% so với quý I/2021, đạt 3.200USD/m2. Một dự án khác thuộc phân khúc hạng C có giá bán trong quý II tăng 12% so với đầu năm, đạt 1.800 USD/m2. Khoảng 40% số lượng dự án sơ cấp có giá bán tăng nhẹ. Việc các dự án sơ cấp tăng giá bán cao hơn trước, phần lớn đến từ việc chi phí phát triển dự án có xu hướng tăng dần theo thời gian. Quỹ đất phát triển nhà ở hạn chế, chi phí đất tăng cao, lãi vay, thời gian cấp phép dự án kéo dài, dẫn đến chi phí đầu vào và phát triển dự án của doanh nghiệp càng tăng.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam mới đây nhận định, giá bán tăng nhưng giao dịch căn hộ lại giảm. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 55%. So với quý II/2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường giảm 59,3%%; giao dịch chỉ đạt 17,9%. So với cùng kỳ 6 tháng năm 2019, lượng căn hộ giao dịch thành công giảm đến 50,3%.

Lãi suất ngân hàng sụt giảm sẽ dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản

Báo cáo của CBRE Việt Nam cũng ghi nhận, nguồn cung chào bán mới trong năm 2021 dự kiến dao động trong khoảng từ 21.000 – 24.000 căn, trong khi doanh số bán tiếp tục giữ ở mức khả quan và cao hơn lượng mở bán mới. Dự báo về mức mở bán và doanh số bán trong năm 2021 sẽ cao hơn so với năm 2020, tuy nhiên vẫn chưa trở lại mức trước dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Hoài An nhận định thêm, mức mở bán mới tại Hà Nội trong năm 2021 – 2022, dự kiến sẽ cao hơn khoảng 25 – 30% so với lượng căn hộ chào bán mới tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, giá bán sơ cấp trong 2 năm tới dự kiến tăng trong khoảng từ 4 - 6%, cao hơn mức tăng của năm 2020 là 3% nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng đang dần cải thiện và nguồn cung mới không quá dồi dào như so với giai đoạn trước dịch Covid-19.

Vị chuyên gia này kỳ vọng, không chỉ các chủ đầu tư phía Nam đang hướng đến thị trường Hà Nội, mà thị trường người mua, đặc biệt là các nhà đầu tư từ khu vực này cũng có thể sẽ bắt đầu tìm kiếm các cơ hội mới ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong bối cảnh nguồn cung tại thị trường TP. Hồ Chí Minh ở ngưỡng hạn chế.

Ở góc nhìn khác một chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng, trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn vì chịu tác động của biến số Covid-19, việc thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gửi ngân hàng đang sụt giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản. Giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp dự kiến tiếp tục đà tăng trưởng do nhu cầu an cư và đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh luôn ở mức cao./.

Văn Tuấn