Bất động sản TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng trở lại, dự báo phân khúc tiềm năng

Kỳ Phương
(TBTCO) - UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, thị trường bất động sản tại địa phương này đã bước qua thời kỳ trầm lắng và tăng trưởng trở lại. Trong những tháng cuối năm 2024, phân khúc căn hộ chung cư vẫn được đánh giá là tiềm năng nhất do nguồn cung tăng chậm và nhu cầu cao.
aa
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng trở lại, dự báo phân khúc tiềm năng

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã bước qua thời kỳ trầm lắng. Ảnh: Kỳ Phương

Thị trường tăng trưởng dương trở lại

Trong văn bản công bố thông tin gửi Bộ Xây dựng ngày 30/10, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã bước qua thời kỳ trầm lắng, đang từng bước phục hồi khi Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng... và các nghị định hướng dẫn được ban hành, có hiệu lực thực hiện từ ngày 1/8/2024 và Chính phủ có nhiều chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thị trường bất động sản.

Song song đó, chính quyền thành phố đang ra sức chỉ đạo, áp dụng các giải pháp phối hợp liên ngành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của từng dự án; các chính sách tín dụng phát huy được hiệu quả, lãi suất cho vay giảm, khả năng tiếp cận nguồn vốn của người dân và doanh nghiệp tăng lên.

9 tháng đầu năm 2024, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được cấp phép thành lập là 1.051 đơn vị và vốn đăng ký đạt 40.137 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có nhiều giải pháp chủ động thay đổi phương thức hoạt động, cơ cấu lại danh mục đầu tư... hứa hẹn thị trường bất động sản thành phố thời gian tới sẽ sôi động và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư phát triển nhà ở...

UBND TP. Hồ Chí Minh cho hay, đến quý II/2024, tăng trưởng ngành bất động sản là +2,94% (6 tháng cùng kỳ năm 2023 là tăng trưởng âm đến -11,58%). Doanh thu kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm 2024 ước đạt 199.156 tỷ đồng, chiếm 60,3% trong doanh thu dịch vụ khác, tăng 6,7% so với cùng kỳ.

Chỉ tính riêng trong quý III/2024, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư 3 dự án (1 dự án nhà ở xã hội, 2 dự án nhà ở thương mại) với tổng diện tích 208.808,6 m2 và tổng mức đầu tư 8.806 tỷ đồng. Nhà ở thương mạ đang triển khai 31 dự án với 31.167 căn hộ; hoàn thành trong quý 2 dự án với 765 căn hộ.

Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai 6 dự án với 4.754 căn hộ; chưa nghiệm thu 2 dự án với 1.512 căn hộ; cấp phép 1 dự án, với diện tích sàn xây dựng 63.744,37 m2.

Trong đó, gồm các dự án như: Dự án khu nhà ở thấp tầng Thăng Long, do Công ty cổ phần (CTCP) Địa ốc Thăng Long làm chủ đầu tư; Dự án khu nhà ở Tâm Lực, do CTCP Bất động sản Tâm Lực làm chủ đầu tư; Dự án khu nhà ở Công ty Đông Nam (Lô J5), do CTCP Đầu tư và kinh doanh địa ốc Đông Nam làm chủ đầu tư; Dự án khu nhà ở cao tầng tại phân khu 13 (tên thương mại là Celesta Rise), do CTCP Đầu tư địa ốc Phú Lộc làm chủ đầu tư.

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng trở lại, dự báo phân khúc tiềm năng
Một dự án tại TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đang được rao bán trên thị trường bất động sản. Ảnh tư liệu

Tiếp tục đà hồi phục nhưng chưa có đột phá

Qua các số liệu nêu trên, UBND TP. Hồ Chí Minh nhận định, thị trường bất động sản đã dần phục hồi, từ mức âm trong năm 2023 đã tăng trưởng dương trở lại từ đầu năm 2024. Tốc độ tăng trưởng còn chậm nhưng đã có tín hiệu tích cực. Một số dự án mới được chấp thuận chủ trương đầu tư và một số dự án cũ được tái khởi động nhờ được tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2024, thành phố đã có 12 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư (trong đó có 1 dự án nhà ở xã hội); 2 dự án được cấp phép xây dựng; hơn 31.000 căn hộ thương mại đang xây dựng; 1.611 căn hộ hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn và có 3 dự án nhà ở xã hội xây dựng hoàn thành với 2.122 căn hộ.

UBND TP. Hồ Chí Minh dự báo 3 tháng cuối năm 2024, thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi nhưng diễn biến chậm, chưa có đột phá. Giá cả có thể tăng nhẹ ở một số phân khúc do có sự điều tiết của giá đất thành phố khi được ban hành, nhưng sẽ không có biến động mạnh.

Nguồn cung mới sẽ dần được bổ sung góp phần tăng lượng giao dịch trong 3 tháng cuối năm. Phân khúc căn hộ chung cư vẫn được đánh giá là tiềm năng nhất do nguồn cung tăng chậm và nhu cầu cao.

Các chính sách mới về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, tín dụng có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 sẽ tác động tích cực đến thị trường trong thời gian tới.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, từ khi thành lập đến nay (tháng 5/2023), Tổ công tác của TP. Hồ Chí Minh đã triển khai họp 10 cuộc họp và ban hành 15 thông báo kết luận, xem xét giải quyết cho 30 dự án. Trong đó, 8 dự án đã được giải quyết hoàn toàn, 22 dự án có vướng mắc hiện đang được các sở, ngành, TP. Thủ Đức tiếp tục tham mưu xử lý theo quy định.
Kỳ Phương

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung hạn chế giúp thị trường bán lẻ - văn phòng duy trì ổn định

TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung hạn chế giúp thị trường bán lẻ - văn phòng duy trì ổn định

(TBTCO) - Trong khi nguồn cung mới gần như không tăng, nhu cầu thuê đang dần phục hồi giúp thị trường bán lẻ và văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh giữ được trạng thái ổn định. Diễn biến này cho thấy thị trường đang được nâng đỡ bởi lực cầu thực, thay vì tăng trưởng nóng từ nguồn cung.
Nâng mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng

Nâng mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng

(TBTCO) - Từ ngày 7/4/2026, mức trần thu nhập với cá nhân mua nhà ở xã hội được nâng lên 25 triệu đồng/tháng, theo quy định tại Nghị định số 136/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.
Hà Nội dự kiến thu hơn 63.000 tỷ từ đấu giá đất 2026

Hà Nội dự kiến thu hơn 63.000 tỷ từ đấu giá đất 2026

(TBTCO) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 07/4/2026 về đấu giá quyền sử dụng đất năm 2026. Thành phố dự kiến tổ chức đấu giá 306 dự án, khu đất với tổng diện tích khoảng 729 ha. Tổng số tiền thu từ đấu giá ước đạt hơn 63.000 tỷ đồng.
Việt Nam sở hữu tiềm năng dài hạn phát triển trung tâm dữ liệu

Việt Nam sở hữu tiềm năng dài hạn phát triển trung tâm dữ liệu

(TBTCO) - Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc - Giám đốc Cấp cao, Trưởng bộ phận Tư vấn Chiến lược Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, Việt Nam hiện vẫn đang ở giai đoạn đầu trong hành trình phát triển trung tâm dữ liệu, nhưng lại tạo nên tiềm năng dài hạn. Việt Nam hội tụ cả lợi thế về chi phí xây dựng tương đối cạnh tranh lẫn nhu cầu ngày càng tăng đến từ điện toán đám mây, các ứng dụng AI và nền kinh tế số đang mở rộng nhanh chóng.
Bất động sản ít bị chi phối bởi các cú sốc ngắn hạn hơn vàng và chứng khoán

Bất động sản ít bị chi phối bởi các cú sốc ngắn hạn hơn vàng và chứng khoán

(TBTCO) - Ông Bạch Dương - Tổng Giám đốc nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn nhận định thời điểm hiện tại thuận lợi để người mua có sẵn dòng tiền tiếp cận các sản phẩm bất động sản tốt với mức giá hợp lý hơn.
Bất động sản Việt Nam tiếp tục hút vốn ngoại

Bất động sản Việt Nam tiếp tục hút vốn ngoại

(TBTCO) - Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, nơi dòng vốn ngoại đóng vai trò quan trọng nhưng vận hành theo logic chặt chẽ hơn.
TP. Hồ Chí Minh sắp đấu giá 50 khu đất, trong đó có 8 khu tại Thủ Thiêm

TP. Hồ Chí Minh sắp đấu giá 50 khu đất, trong đó có 8 khu tại Thủ Thiêm

(TBTCO) - TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 50 khu, lô đất trong năm 2026, trong đó có 8 lô tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và 42 khu khác.
Sacombank "siết nợ" Bamboo Airways, thu giữ 355 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở của FLC

Sacombank "siết nợ" Bamboo Airways, thu giữ 355 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở của FLC

(TBTCO) - Phòng xử lý nợ - Khối Quản trị rủi ro thuộc ngân hàng Sacombank vừa thông báo thu giữ tài sản bảo đảm khoản nợ xấu của Bamboo Airways. Tài sản bảo đảm là 355 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại dự án ở Gia Lai, thuộc sở hữu Tập đoàn FLC. Ngân hàng sẽ tiến hành thu giữ từ 22/4 đến 22/6/2026.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều