Bình Dương: Đẩy mạnh giao thương kinh tế với Hàn Quốc
Ký kết thỏa thuận hợp tác tại sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc 2024". Ảnh: Sơn Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, đây là sự kiện có nhiều ý nghĩa quan trọng, nhất là tăng cường quan hệ giữa các địa phương. Qua đó, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc” trong giai đoạn mới.

“Hàn Quốc đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam với đầu tư trực tiếp (luỹ kế đạt 86 tỷ USD); Hợp tác kinh tế là điểm sáng nổi trội trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, tiếp đó là hợp tác phát triển, du lịch và hợp tác lao động, thương mại. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đều thành công, đồng thời đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”- bà Nguyễn Minh Hằng cho biết thêm.

Theo bà Hằng, thời gian tới Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan, cũng như Chính phủ và các đối tác Hàn Quốc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương trong khu vực triển khai thắng lợi các chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, trong đó có tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Đẩy mạnh giao thương kinh tế với Hàn Quốc
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Sơn Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, là một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp, với tổng diện tích quy hoạch gần 13 nghìn ha.

Bình Dương cũng là địa phương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội) với gần 4.300 dự án, tương đương tổng số vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, Hàn Quốc là nhà đầu lớn thứ 5 tại tỉnh Bình Dương, tương đương gần 800 dự án và tổng số vốn đầu tư là 3,4 USD.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 địa phương nước ngoài, trong đó có 2 địa phương của Hàn Quốc là TP.Daejeon và quận Gangnam, TP. Seoul.

“Chúng tôi cũng rất vui mừng khi ở cấp địa phương như các thành phố: Bến Cát, Thủ Dầu Một và Dĩ An đã ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Hàn Quốc, góp phần làm sâu sắc mối quan hệ, giao lưu trên nhiều lĩnh vực với Hàn Quốc” - ông Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Hàn quốc 2024”, UBND tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC và Tổng Công ty Nhà Đất Hàn Quốc đã ký kết hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị và hạ tầng công cộng trong Chương trình Đối tác Tăng trưởng đô thị.