Cơ hội vẫn có

Việc chỉ số biến động quá ít chỉ ảnh hưởng đến thị trường phái sinh là chính, còn với các nhà đầu tư cổ phiếu, cơ hội vẫn có nhiều. Hôm nay nhóm cổ phiếu bảo hiểm và chứng khoán giao dịch rất sôi động, giá tăng tốt.

Cổ phiếu bảo hiểm không có nhiều trên 3 sàn, nhưng gần như tất cả đều tăng. PTI là mã duy nhất trong nhóm không tăng. MIG là mã mạnh nhất với mức tăng kịch trần và lập đỉnh cao lịch sử mới ở mốc 28.200 đồng.

Hàng loạt cổ phiếu bảo hiểm lớn nhỏ khác đều tăng tối thiểu trên 2%. Trong nhóm blue-chips Vn30 có BVH tăng 3,02%. Sàn HNX có đại diện PVI tăng 7,53%. BIC, AIC, BMI tăng trên 4%.

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm cũng đang trong xu thế tăng giá khá tốt, dù sức mạnh khác nhau xa. Các mã lớn và quen thuộc như BVH, BMI mới tăng dưới 20% kể từ đầu tháng 8 tới nay. Trong khi đó như MIG đã tăng trên 50%, PVI tăng gần 39%...

Bỏ qua chỉ số, dòng tiền tập trung "đánh" cổ phiếu chứng khoán, bảo hiểm
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Điểm trừ của các mã bảo hiểm là thanh khoản không quá mạnh. BVH và PVI là hai cổ phiếu thanh khoản nhất cũng chỉ đạt trên trăm tỷ đồng giá trị khớp lệnh hôm nay, còn như các mã nhỏ thì chỉ vài chục tỷ đồng trở xuống. Thanh khoản thấp nghĩa là không có nhiều nhà đầu tư lớn có khả năng giao dịch.

Cổ phiếu chứng khoán hôm nay cũng rất tốt, sau khi một số công ty báo cáo lợi nhuận tích cực. Nhóm này có 16 mã tăng trên 1%, dẫn đầu là TCI tăng 9,5%, HAC tăng 8%. Vẫn là các mã nhỏ có khả năng tăng giá tốt hơn trên nền thanh khoản rất kém. Ví dụ TCI giao dịch hơn 21 tỷ đồng còn HAC khớp chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Ngược lại các blue-chips thì yếu hơn: SSI tăng 0,12%, HCM tăng 0,78%, VCI tăng 1,90%, VND tăng 0,94%. Các blue-chips này lại chịu áp lực lớn từ phía bán nên không dễ tăng giá. Đúng hơn, đà tăng đã bị co hẹp lại dưới khối lượng bán mạnh. Ví dụ SSI ban đầu tăng tới 2,08%, VND tăng 2,64%, VCI tăng 3,74%... Các mã này cũng giao dịch tới trên 300 tỷ đồng giá trị khớp lệnh.

Ngoài hai nhóm cổ phiếu khá rõ rệt này, thị trường cũng vẫn có nhiều mã tăng giá (188 mã) trong đó 18 cổ phiếu kịch trần. Nhóm kịch trần không theo nhóm ngành mà chủ yếu là các cổ phiếu được đầu cơ quen thuộc như QBS, HAR, CCL, FTM, PXI...

Cơ hội đang ngắn dần

Rõ ràng tình trạng phân hóa ở cổ phiếu là đặc điểm nổi bật thời gian gần đây. VN-Index đã bị bỏ qua và nhà đầu tư chỉ quan tâm tới cổ phiếu cụ thể.

Mặc dù vậy thị trường vẫn chịu tác động chính từ yếu tố thông tin kết quả kinh doanh quý III. Cho đến giờ hầu hết số liệu lợi nhuận là tốt và nhà đầu tư có lý do để giao dịch tích cực. Tuy vậy, đây là động lực không bền.

Nhóm blue-chips phản ứng rất kém trước kết quả kinh doanh quý III. Điều này hé lộ rất có thể động lực tăng giá ở các mã vừa và nhỏ mang tính đầu cơ nhiều hơn. Dòng tiền đổ xô vào mua lên thì giá ắt tăng. Các câu chuyện về lợi nhuận quý 3 hay yếu tố tích cực nào khác chỉ để hỗ trợ quan điểm mua.

VN-Index không vượt được mốc 1.400 điểm và càng chưa vượt được đỉnh lịch sử tuy không quan trọng ở giai đoạn hiện tại – khi vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các mã cụ thể - nhưng sẽ là quan trọng khi thị trường hết thông tin hỗ trợ. Chỉ số vẫn đại diện nhóm blue-chips và giao dịch ở nhóm này đại diện quan điểm của các tổ chức lớn. Thị trường không tăng trưởng mạnh hơn được là có lý do: Các tổ chức lớn vẫn chưa sẵn sàng cho một diễn biến tăng như vậy.

Đối với đại đa số nhà đầu tư cá nhân việc kiếm được lợi nhuận là tất cả. Thị trường không tăng thêm được nên dòng tiền chạy loanh quanh, tạo hiệu ứng giá phân hóa. Diễn biến này không thể kéo dài mãi, vì cuối cùng cũng sẽ đưa tất cả các cổ phiếu có thể đầu cơ được lên ngưỡng giá quá cao, trong khi nhà đầu tư sẽ có dịp kiểm chứng mức định giá nhờ kết quả kinh doanh quý III này.

Bỏ qua chỉ số, dòng tiền tập trung "đánh" cổ phiếu chứng khoán, bảo hiểm

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

18.440 tỷ đồng (-18%)

606 triệu (-21%)

2.150 tỷ đồng (-22%)

107 triệu (-13%)