Bộ Tài chính yêu cầu cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trong Phần mềm Quản lý tài sản công

Vân Hà
(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trong Phần mềm Quản lý tài sản công phục vụ Báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản công năm 2022.
aa

Tại công văn này Bộ Tài chính cho biết, thực hiện Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (TSC) năm 2017, Bộ Tài chính đã xây dựng và tập huấn Phần mềm Quản lý TSC (thay thế Phần mềm Quản lý đăng ký tài sản nhà nước) triển khai cho cán bộ quản trị, cán bộ sử dụng phần mềm thuộc các đơn vị được phân cấp nhập liệu của các bộ, ngành, địa phương trên phạm vi cả nước kể từ ngày 15/1/2022.

Bộ Tài chính yêu cầu cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trong Phần mềm Quản lý tài sản công
Bộ Tài chính yêu cầu cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trong Phần mềm Quản lý tài sản công. Ảnh minh họa

Theo quy định của Luật Quản lý sử dụng TSC, ngoài 4 nhóm tài sản có giá trị lớn đã kê khai tại Phần mềm Quản lý đăng ký tài sản nhà nước, các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện cập nhật toàn bộ các TSC đủ tiêu chuẩn là tài sản cố định (tài sản có nguyên giá từ 10 triệu đồng và có thời gian sử dụng từ 1 năm trở lên), tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân, tài sản phục vụ hoạt động của các dự án sử dụng vốn nhà nước.

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện nhập dữ liệu về TSC tại cơ quan, tổ chức, đơn vị (tài sản đủ tiêu chuẩn là tài sản cố định theo quy định của pháp luật); tài sản phục vụ hoạt động của các dự án sử dụng vốn nhà nước, tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân vào Phần mềm Quản lý TSC.

Đồng thời, khi triển khai Phần mềm Quản lý TSC, Bộ Tài chính đã thực hiện chuyển đổi toàn bộ dữ liệu về tài sản từ Phần mềm Quản lý đăng ký tài sản nhà nước 4.0 sang Phần mềm Quản lý TSC.

Theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng TSC có một số chỉ tiêu, thông tin quản lý tài sản đã thay đổi như: Danh mục địa bàn, danh mục tài sản, nhóm tài sản, hiện trạng sử dụng của tài sản... đòi hỏi cán bộ nhập liệu, cán bộ quản trị phần mềm của các bộ, ngành, địa phương cần phải thực hiện chuẩn hóa đối với các dữ liệu ban đầu này. Tuy nhiên, qua đánh giá dữ liệu hiện có trong phần mềm, hầu hết các bộ, ngành, địa phương chưa cập nhật kịp thời số liệu TSC thuộc phạm vi quản lý, cũng như chưa thực hiện chuẩn hóa số liệu dẫn đến thông tin, dữ liệu chưa đảm bảo tính đầy đủ, chính xác.

Để thực hiện Báo cáo tình hình quản lý, sử dụng TSC, Báo cáo tài chính nhà nước, Báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hàng năm và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện nhập dữ liệu về TSC tại cơ quan, tổ chức, đơn vị (tài sản đủ tiêu chuẩn là tài sản cố định theo quy định của pháp luật); tài sản phục vụ hoạt động của các dự án sử dụng vốn nhà nước, tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân vào Phần mềm Quản lý TSC.

Bộ Tài chính yêu cầu cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trong Phần mềm Quản lý tài sản công

Ngoài 4 nhóm tài sản có giá trị lớn đã kê khai tại Phần mềm Quản lý đăng ký tài sản nhà nước, các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện cập nhật toàn bộ các TSC đủ tiêu chuẩn là tài sản cố định. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đặc biệt lưu ý các bộ, ngành, địa phương về TSC tại cơ quan, tổ chức, đơn vị hiện có đến ngày 31/12/2017 thực hiện nhập dữ liệu vào chức năng “Nhập dữ liệu/Tài sản công/Nhập số dư đầu kỳ”.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện báo cáo tình hình quản lý, sử dụng TSC năm 2022 gửi về Bộ Tài chính theo đúng quy định và chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, chính xác của dữ liệu.

Đối với TSC tại cơ quan, tổ chức, đơn vị phát sinh từ ngày 1/1/2018 trở về sau, thực hiện nhập dữ liệu vào chức năng “Nhập dữ liệu/Tài sản công/Tăng giảm tài sản”.

Đối với tài sản phục vụ hoạt động của dự án sử dụng vốn nhà nước của Ban Quản lý dự án, thực hiện nhập liệu vào chức năng “Nhập dữ liệu/Tài sản dự án”. Đối với các tài sản phục vụ hoạt động quản lý của Ban Quản lý dự án, thực hiện nhập liệu vào chức năng “Nhập dữ liệu/Tài sản công” như quy định đã nêu ở trên.

Đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân phát sinh từ ngày 5/3/2018 trở về sau, thực hiện nhập liệu vào chức năng “Nhập dữ liệu/Tài sản xác lập”.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo việc rà soát, chuẩn hóa dữ liệu TSC hiện có trong Phần mềm Quản lý TSC đảm bảo tính chính xác của thông tin tài sản đã nhập.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện báo cáo tình hình quản lý, sử dụng TSC năm 2022 gửi về Bộ Tài chính theo đúng quy định và chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, chính xác của dữ liệu.

Vân Hà

Đọc thêm

Không tạo khoảng trống pháp lý khi giảm số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Không tạo khoảng trống pháp lý khi giảm số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

(TBTCO) - Các đại biểu đánh giá cao tinh thần cải cách và đồng thuận với việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị đánh giá kỹ rủi ro của từng ngành nghề, chuẩn bị đầy đủ công cụ quản lý thay thế, đảm bảo không làm suy giảm hiệu lực quản lý nhà nước.
Dữ liệu và AI tái định hình ngành bảo hiểm, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Dữ liệu và AI tái định hình ngành bảo hiểm, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Dữ liệu và AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới và năng lực cốt lõi của ngành bảo hiểm. Tại Hội nghị cấp cao Bảo hiểm Việt Nam 2026, các đại biểu nhấn mạnh, việc tạo môi trường thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng AI và các công nghệ mới trong hoạt động bảo hiểm được đặt trong yêu cầu phải đi đôi với quản trị rủi ro và niềm tin làm nền tảng.
Tiếp tục hoàn thiện cơ chế phân cấp, tạo thêm dư địa chủ động cho địa phương trong phân bổ nguồn lực

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế phân cấp, tạo thêm dư địa chủ động cho địa phương trong phân bổ nguồn lực

(TBTCO) - Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa, Bộ Tài chính cho biết, hệ thống pháp luật về đầu tư công và ngân sách nhà nước đã được hoàn thiện theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền, tạo điều kiện để địa phương chủ động hơn trong quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn lực. Đồng thời, Bộ đang nghiên cứu hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả sử dụng.
Đề xuất cho các công trình APEC 2027 vừa thi công, vừa hoàn thiện thủ tục

Đề xuất cho các công trình APEC 2027 vừa thi công, vừa hoàn thiện thủ tục

(TBTCO) - Chính phủ đề xuất cho phép các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tiếp tục thi công song song với hoàn thiện thủ tục; ghi nhận kết quả, khối lượng đã thực hiện; áp dụng quy trình đơn giản, rút gọn và cơ chế giao đất từng phần đối với dự án BT.
Sửa Luật Đầu tư: Cắt giảm khoảng 786 điều kiện kinh doanh và 232 thủ tục hành chính

Sửa Luật Đầu tư: Cắt giảm khoảng 786 điều kiện kinh doanh và 232 thủ tục hành chính

(TBTCO) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV của Luật Đầu tư đề xuất giảm danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 198 xuống còn 141 ngành, nghề; dự kiến cắt giảm khoảng 786 điều kiện kinh doanh và 232 thủ tục hành chính.
Nhiều cách làm, chung mục tiêu khơi thông nguồn lực

Nhiều cách làm, chung mục tiêu khơi thông nguồn lực

(TBTCO) - Không lựa chọn một công thức chung, các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp khác nhau để xử lý khối lượng dự án tồn đọng, kéo dài. Dù cách làm có điểm riêng để phù hợp với thực tiễn từng nơi, nhưng điểm chung vẫn là cùng hướng tới mục tiêu đưa các dự án đủ điều kiện trở lại thực hiện, giải phóng nguồn lực đất đai, vốn đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng.
Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

(TBTCO) - Luật Hải quan được sửa đổi để tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan; cắt giảm và đơn giản hóa một số điều kiện kinh doanh.
Lạm phát chặng cuối năm có đáng lo?

Lạm phát chặng cuối năm có đáng lo?

(TBTCO) - Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 đạt 8,18% tạo nền tảng thuận lợi để hoàn thành mục tiêu cả năm. Tuy nhiên, giữ lạm phát dưới 4,5% trong khi vẫn bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cao là bài toán khó của kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2026.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều