Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chào mừng đoàn công tác của WB tới thăm và làm việc, đồng thời đánh giá cao những hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Edward Mountfield
Quang cảnh buổi tiếp ngày 16/9/2022. Ảnh: Đức Minh

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính luôn đánh giá cao vai trò của WB trong hợp tác với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng, bao gồm: huy động vốn vay, hỗ trợ kỹ thuật; viện trợ và tư vấn chính sách; giúp Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ huy động vốn nước ngoài và quản lý nợ công hiệu quả, đóng góp tích cực cho các ưu tiên phát triển quốc gia; đồng thời, các dự án hỗ trợ kỹ thuật dành cho Bộ Tài chính để góp phần cải cách quản lý tài chính, ngân sách trong thời gian qua.

Bộ trưởng mong muốn, thời gian tới WB sẽ tiếp tục là nhà tài trợ chính cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Edward Mountfield
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Bộ trưởng cũng thống nhất với các lĩnh vực ưu tiên WB đề xuất, đồng thời đề nghị WB hỗ trợ Việt Nam huy động tối đa các nguồn viện trợ cho các ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Về định hướng huy động vốn vay của WB, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính luôn đánh giá cao

Theo thống kê hiện nay các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất, đang chuẩn bị thủ tục đầu tư trong nước cộng với các dự án đang trong quá trình chuẩn bị cho giai đoạn 2022 – 2025 có tổng trị giá vay WB là 2.163,44 triệu USD.

vai trò của WB trong hợp tác với Việt Nam trên toàn diện các hoạt động, bao gồm huy động vốn vay, hỗ trợ kỹ thuật, viện trợ và tư vấn chính sách. Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ của WB trong thời gian tới theo hướng thận trọng và rà soát kỹ về hiệu quả sử dụng vốn vay.

Bộ trưởng nhấn mạnh, nguồn lực từ tài trợ nước ngoài là nguồn lực quan trọng với nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam với nhu cầu đầu tư rất lớn, hướng đến mục tiêu tạo hiệu quả cao cho nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, tạo “đường băng” cho nền kinh tế phát triển.

Khẳng định chủ trương chỉ vay trong khả năng trả nợ, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam ưu tiên đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là phát triển hạ tầng giao thông, sân bay, bến cảng, tập trung chuyển đổi số, phát triển năng lượng tái tạo... Do đó, Việt Nam mong muốn có sự phối hợp của WB trong việc chuẩn bị nguồn lực triển khai các dự án này.

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đề nghị WB phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính rà soát lại hiệu quả đầu tư của từng dự án theo hướng tránh dàn trải, chồng chéo nhiệm vụ chi, tránh lãng phí thất thoát trong đầu tư.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng cũng đã chia sẻ thông tin, trao đổi và đề xuất cách thức hợp tác liên quan tới hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách, huy động vốn viện trợ từ WB trong thời gian tới, như các nội dung về phương thức huy động vốn; lựa chọn dự án, thiết kế dự án.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Edward Mountfield
Phó Chủ tịch WB phụ trách các chính sách hoạt động và chương trình quốc gia Edward Mountfield bà Carolyn Turk – Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ tịch Edward Mountfield bày tỏ vui mừng khi trở lại Việt Nam và chứng kiến nhiều sự đổi thay, tiến bộ trong phát triển kinh tế, giảm nghèo của Việt Nam. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Edward Mountfield và đoàn công tác của WB đều đánh giá cao cơ hội hợp tác với Bộ Tài chính, mong muốn tìm hiểu cách thức tăng cường quá trình quan hệ hợp tác giữa WB với và Bộ Tài chính.

Phó Chủ tịch Edward Mountfield cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ những thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, những thành quả trong quản lý tài chính công, định hướng về công tác đầu tư công của Việt Nam, nhu cầu, thách thức chính mà WB có thể hỗ trợ Việt Nam trong những năm tới.

Đại diện WB cho rằng, việc kiểm soát tốt hoạt động vay nợ có vai trò quan trọng nhưng Việt Nam vẫn cần tiếp tục đầu tư để đặt nền móng tăng trưởng trong tương lai. WB cũng thống nhất cao với những ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới về đầu tư cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số...

"WB sẵn sàng hỗ trợ nguồn vốn, chia sẻ tri thức, các kết quả nghiên cứu để hỗ trợ Việt Nam và mong muốn có kế hoạch hợp tác lâu dài, chặt chẽ trong tương lai. WB cũng sẵn sàng phối hợp giải quyết các điểm nghẽn, thách thức về khung quy định, tăng tính linh hoạt và độ mở chính sách của WB phù hợp với Việt Nam và khả năng hỗ trợ các dự án ở nhiều địa phương khác nhau" - Phó Chủ tịch Edward Mountfield phát biểu.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã dành thời gian trao đổi cụ thể về các vướng mắc và giải pháp tháo gỡ trong quá trình đàm phán hiệp định vay với WB; các giải pháp đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn của WB tại các dự án của Việt Nam hiện nay; hợp tác với Bộ Tài chính để xử lý các vấn đề khác biệt trong chính sách, giúp nâng cao hiệu quả của quá trình chuẩn bị và triển khai các dự án trong thời gian tới; tăng cường việc sử dụng cơ chế, chính sách của Việt Nam trong các dự án do WB tài trợ...