chứng khoán 2021

Năm 2021, dòng tiên nhà đầu tư cá nhân có thể vẫn đóng vai trò dẫn dắt. Ảnh: Duy Dũng.

Nhiều động lực cho tăng trưởng kinh tế 2021

Theo báo cáo của SSI Research, trong kế hoạch 5 năm tới, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 6,5% - 7%. Điều đáng lưu ý là quy mô GDP giai đoạn này được điều chỉnh (đánh giá lại làm cho GDP cao hơn 27% trong năm 2020), do đó mức tăng trưởng dựa trên cơ sở cao này được dự báo là rất khả quan.

Kế hoạch 5 năm sẽ có 2 giai đoạn: 2021 - 2022 (giai đoạn phục hồi) và 2023 - 2025 (giai đoạn tăng tốc). Do vậy, đối với năm 2021, Chính phủ vẫn tiếp tục việc nới lỏng chính sách tiền tệ và thực hiện chính sách tài khóa mở rộng.

“Chúng tôi duy trì dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ổn định khoảng 6,5% so với năm trước (cao hơn kế hoạch của Chính phủ là 6%). Mức tăng trưởng sẽ bắt đầu tăng tốc từ quý II/2021 và giữ đà tăng đó đến năm 2022 (tăng đến khoảng hơn 7%)” - các chuyên gia của SSI Research cho hay.

Theo đơn vị này, trong năm 2021, Việt Nam có nhiều động lực cho tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, tác động của mô hình phục hồi chữ V trên toàn cầu có thể giúp Việt Nam tăng trưởng cao hơn, do Việt Nam đã trở thành trung tâm có tầm quan trọng hơn trong hệ sinh thái công nghiệp chế biến chế tạo toàn cầu. Cùng với đó, kinh tế Việt Nam sẽ nhận được sự tác động mạnh mẽ hơn từ các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA hay RCEP.

Chuyên gia SSI Research còn cho rằng, năm 2021, tiêu dùng nội địa sẽ phục hồi. Cùng với đó, khi tăng trưởng đầu tư công quay lại mức tăng trưởng bình thường, thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI có thể trở lại vai trò dẫn dắt và tăng mạnh trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

“Năm 2021, chúng tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương khác cũng thực hiện chiến lược tương tự và đồng USD có thể tiếp tục giảm giá. Kỳ vọng đồng VND sẽ tăng giá tương ứng với các chuyển biến tích cực của các yếu tố kinh tế vĩ mô trong năm 2021. Trong khi đó, lãi suất có thể thoát đáy vào giữa năm 2021 do tăng trưởng tín dụng mạnh hơn và kinh tế phục hồi” – chuyên gia của SSI Research cho biết thêm.

Thị trường chứng khoán được nhìn nhận lạc quan hơn

Năm 2021, ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research là 23% sau khi giảm 17% trong năm 2020. Theo các chuyên gia đơn vị này, ngành ngân hàng và bất động sản là hai ngành chiếm tỷ trọng lần lượt 27% và 26% lớn nhất trong VN-Index, đều sẽ hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp và thanh khoản dồi dào trong khi rủi ro gia tăng nợ xấu thấp đi do đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai và thứ ba diễn ra rất ngắn.

P/E 2021

Tại ngày 04/01/2021, hệ số P/E (giá/lợi nhuận một cổ phiếu) thị trường năm 2021 ở mức 16,43 lần. Với mức này, định giá hiện tại của hầu hết các ngành đã quay trở lại mức trước Covid và đã phản ánh phần nào yếu tố lợi nhuận phục hồi mạnh mẽ năm 2021. Tuy nhiên, “chúng tôi nhìn nhận lạc quan hơn khi bối cảnh năm 2020 - 2021 có tính đến nền tảng thanh khoản dồi dào và vai trò dẫn dắt thị trường của nhà đầu tư cá nhân” – SSI Research cho hay.

Ngoài ra, với triển vọng tăng trưởng GDP cao hơn nhưng định giá thị trường Việt Nam vẫn còn thấp hơn tương đối so với các nước khác trong khu vực. Trong kịch bản tốt nhất, dòng vốn mạnh đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ là động lực giúp P/E thị trường năm 2021 đạt mức cao kỷ lục như mức đã đạt được trong vòng 3 năm qua. “Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi sử dụng mức hệ số P/E 18 lần cho chỉ số VN-Index trong năm 2021, tương đương với triển vọng tăng trưởng 9,5% của chỉ số” – các chuyên gia của SSI Research nhận định./.

Thái Duy