Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Ảnh minh hoạ

Tháng 3 năm 2020, trong không gian ẩm ướt cuối xuân và những con phố sầm uất nhất ở Hà Nội cũng trở nên tĩnh mịch khi đất nước chính thức bước vào “thời chiến” với đại dịch Covid-19, một vị giáo sư nguyên là lãnh đạo của ngành Y tế, đã đưa ra nhận định rằng con vi rút này sẽ “vẫy chào ra đi trong nắng hè lên rực rỡ”.

Và mùa hạ sang, chuỗi ngày đổ lửa, đại dịch không chịu ra đi. Ngay cả ở lục địa đen quanh năm bỏng gắt, nó cũng vẫn liên tiếp những đợt tấn công, huống hồ là Việt Nam chỉ có một vài mùa nắng. Nhưng niềm hy vọng đại dịch sẽ sớm vẫy chào ra đi, trả lại những tháng ngày tươi đẹp, vẫn luôn ngự trị.

Lại một mùa hạ nữa bắt đầu, đại dịch quần thảo ở Việt Nam hung hãn gấp bội phần năm ngoái, căng thẳng gấp bội phần năm ngoái khi vừa phải gồng sức chiến đấu, vừa phải gồng sức tổ chức thành công “ngày hội của toàn dân”. Vào ngày 10/5/2021 ghi nhận mức ca nhiễm trong cộng đồng lên mức 3 con số, cao chưa từng có, khi mà tưởng như đã đến lúc “chợ chiều” của Covid-19. Chỉ trong hai ngày nghỉ cuối tuần trước, số tỉnh thành có ca nhiễm đã tăng từ 15 lên 26 địa phương. Nơi xung yếu nhất trong trận chiến là các bệnh viện đã bị “chọc thủng”. Đã có ít nhất 10 bệnh viện phải phong tỏa hoặc cách ly y tế. Nhiều bệnh viện trong đó vốn được coi là “pháo đài thép” trong các đợt chống dịch như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong khoảnh khắc, trở thành ổ dịch lớn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đầy lo lắng vì các bệnh viện nếu nghiêng ngả trong trận chiến này thì cũng không khác nào một trận bóng chưa bắt đầu mà đã biết trước kết quả thủng lưới. Ông ra sức động viên các chiến sĩ áo trắng kiên cường, bởi sau lưng họ, là sức khỏe, là tính mạng của toàn dân. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi thư tới nhân viên y tế toàn ngành bày tỏ: “Trong cuộc chiến không tiếng súng này, có thể chúng ta phải chịu đựng những thiệt thòi, rủi ro, nhưng chúng ta không được phép chậm trễ, vì trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người dân đang đặt trên vai chúng ta”.

Hiện, Chính phủ đã sẵn sàng phương án xấu nhất khi số ca nhiễm có thể lên tới 30 nghìn. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội theo tinh thần thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, bảo đảm thành công và thành công hơn nữa, đặc biệt là bảo đảm tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp và kết thúc năm học 2020 - 2021 an toàn.

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng ra hàng loạt văn bản chỉ đạo bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan như văn bản số 234 hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh; văn bản số 214 về việc rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19...

“Quyết tâm của Hội đồng Bầu cử quốc gia là không để các điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm dịch Covid-19 ra cộng đồng” - Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, do Bộ Công an tổ chức ngày 12/5/2021.

Lúc này, nắng hè đã lên rực rỡ và lo âu thì vẫn bủa vây trập trùng, nhưng như trải lòng của một chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, bác sĩ Trần Văn Phúc, một trong 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014: “Cuộc sống vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước. Chúng tôi bị thương. Đồng nghiệp đã có người gục ngã. Nhưng tất cả chúng tôi sẽ nắm tay nhau đứng dậy, bước tiếp cuộc trường chinh”.

Đoàn Trần