Các công ty đa quốc gia Mỹ cất tiền ở nước ngoài để tránh nộp thuế

Tổng lợi nhuận ở nước ngoài của các công ty đa quốc gia ở Mỹ ước tính lên tới 1.950 tỷ USD. - Ảnh: socialistrevolution.org

Bloomberg đưa tin theo số liệu của 307 công ty trong rổ chỉ số Standard & Poor’s 500 Index cho biết, riêng 3 ông khổng lồ của Mỹ là Microsoft, Apple và International Business Machines trong năm vừa qua đã tăng số lợi nhuận ở nước ngoài thêm 37,5 tỷ USD.

Theo một báo cáo khác của Tổ chức các Nhà báo điều tra của Anh, 4 tập đoàn công nghệ lớn nhất của Mỹ bao gồm Apple, Microsoft, Google và Cisco Systems đang nắm giữ khoảng 124 tỷ USD nợ kho bạc Mỹ, với hầu hết số tiền đó đang được cất giữ ở nước ngoài để tránh nộp thuế.

Điều này có nghĩa là 4 tập đoàn công nghệ khổng lồ này nắm giữ một tỷ lệ rất lớn trong tổng số 254,9 tỷ USD lợi nhuận hiện đang được các chi nhánh nước ngoài của các tập đoàn này cất giữ.

Các chuyên gia cho biết, nếu số tiền này mang về Mỹ sẽ bị đánh thuế. Chính vì thế, các công ty quốc gia cất giữ số tiền này ở các cơ sở nước ngoài, một phần để đầu tư cho mở rộng kinh doanh và cũng như là tránh nộp thuế.

Dan Smith - một nhà hoạt động về thuế và ngân sách - cho rằng, lỗ hổng về luật thuế đã tạo điều kiện cho các công ty đa quốc gia có những "mánh khóe" để chứng tỏ rằng, họ kiếm lợi nhuận ở nước ngoài để tránh bị đánh thuế.

Mặc dù các chính phủ trên toàn thế giới đã giảm thuế và cố gắng ngăn chặn các doanh nghiệp chuyển lợi nhuận ra nước ngoài đến các "thiên đường thuế", Chính phủ Mỹ dường như vẫn bất lực. Trong suốt mấy năm gần đây, các công ty của Mỹ vẫn có xu hướng cất giữ lợi nhuận ở nước ngoài. Lợi nhuận cất giữ ở nước ngoài của các công ty Mỹ đang trên đà tăng vững vàng, đặc biệt là của các công ty trong lĩnh vực công nghệ.

Theo báo cáo năm 2013 của cơ quan nghiên cứu dịch vụ của Quốc hội Mỹ, ngân sách Mỹ hàng năm thất thu một khoản ước tính từ 30 tỷ USD đến 90 tỷ USD.

Chính phủ Mỹ, Anh, Pháp và Ý đang theo dõi hoạt động của các công ty như Microsoft, Hewlett-Packard, Apple, Google và Amazon. Trong vòng 3 năm, lợi nhuận ở nước ngoài của Microsoft đã tăng gấp hơn 2 lần và của Apple gấp 4 lần.

Trong khi đó, các công ty đa quốc gia Mỹ cố gắng trì hoãn nộp thuế với số tiền đánh thuế lên tới hàng trăm tỷ USD, trong nỗ lực vận động cho sự chấm dứt của hệ thống thuế mà họ cho rằng bất lợi cho cạnh tranh trên thị trường quốc tế. 15 công ty hàng đầu của Mỹ hiện nay có khoảng 795,2 tỷ lợi nhuận ở các quốc gia ngoài Mỹ, tăng 10,6%.

Các công ty như Coca-Cola và United Technologies đang đứng sau các tổ chức như Business Roundtable và liên minh Lift America, để vận động cho một hệ thống thuế với mức thuế thấp hơn đối với lợi nhuận từ nước ngoài.

Anh và Nhật đã cắt giảm thuế doanh nghiệp và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty mang lợi nhuận về nước. Các quốc gia như Ireland với thuế doanh nghiệp 12,5% đang trở nên hấp dẫn hơn so với Mỹ với mức thuế cao ngất ngưởng 35%./.

Mai Linh (Theo Bloomberg, Reuters)