ngân hàng trung ương canada

Ngân hàng Trung ương Canada duy trì lãi suất siêu thấp nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế.

CoB cũng cam kết sẽ duy trì mức lãi suất này cho đến khi nền kinh tế phục hồi trở lại và lạm phát quay lại ngưỡng 2% cho đến năm 2023. Bên cạnh đó, CoB cũng cam kết sẽ tiếp tục mua trái phiếu Chính phủ trị giá 4 tỷ CAD (3,17 tỷ USD) mỗi tuần trong khuôn khổ của chương trình nới lỏng định lượng cho đến khi nền kinh tế được phục hồi.

Trước đó, tháng 1/2021, CoB đã cảnh báo rằng việc Canada áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều vùng trên cả nước sẽ khiến Tổng sản phẩm thu nhập quốc nội (GDP) của nước này sẽ sụt giảm trong quý I/2021.

Tuy nhiên, Cục thống kê Canada đã công bố số liệu cho thấy, quý IV/2020, nền kinh tế đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến được đưa ra trước đó và ước tính sơ bộ rằng, nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhẹ vào tháng 1/2021 bất chấp các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Các nhà lãnh đạo cấp cao tại CoB trong một tuyên bố cho biết, khả năng phục hồi kinh tế Canada sẽ phụ thuộc vào việc người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp thích ứng với các đợt hạn chế và giãn cách mới.

Tuyên bố cũng cho biết, thị trường nhà ở phục hồi mạnh hơn so với dự kiến được coi là động lực thúc đẩy GDP tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm 2021. Bên cạnh đó, nhu cầu của các thị trường nước ngoài được cải thiện và giá hàng hóa cao hơn cũng khiến triển vọng xuất khẩu cũng như đầu tư kinh doanh trở nên sáng hơn.

Tuy nhiên, CoB cũng cảnh báo, sự bất ổn về tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ làm xáo trộn triển vọng kinh tế trong dài hạn, bao gồm cả thị trường lao động.Thị trường lao động còn "một chặng đường dài mới phục hồi", khi lượng việc làm hiện vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây đã điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng GDP của Canada trong năm 2021 thêm 1,2% so với dự báo trước, lên 4,7%. OECD ước tính nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 4% vào năm 2022, cao hơn 2% so với con số đưa ra trước đó./.

Theo Dangcongsan.vn