tot nghiep thpt

Toàn cảnh cuộc họp báo, Ảnh: H.Q

Đề thi đổi mới

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, Đề thi tốt nghiệp năm nay được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các hội đồng coi thi (HĐCT), các phòng thi và thí sinh. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi các môn có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, đáp ứng yêu cầu đổi mới mục tiêu thi là hướng đến đánh giá năng lực người học.

Theo đó, phần đọc hiểu trong đề thi môn Ngữ văn sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa. Đồng thời, đề thi môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, cập nhật được những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân và phát huy tính tích cực, độc lập, chủ động, sáng tạo của thí sinh.

"Để thực hiện đổi mới đề thi theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, đề thi tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi “mở” yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức tổng hợp và hiểu biết xã hội để giải quyết các vấn đề trong học tập và trong thực tế. Đề thi được đánh giá có tác động tích cực đến quá trình dạy học, từng bước khắc phục tình trạng học tủ, mang tài liệu vào phòng thi, sử dụng các khuôn mẫu có sẵn, do đó góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm", ông Trinh cho hay.

Về kỷ luật kỳ thi, ông Trinh cho rằng, ý thức chấp hành quy chế của thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi tiếp tục được nâng cao. Cả nước, số thí sinh vi phạm quy chế vị xử lý kỷ luật đình chỉ thi chỉ có 11 trường hợp, không có giám thị vi phạm quy chế,... Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, bất cập cần khắc phục như một số cán bộ, giáo viên còn có biểu hiện thiếu sâu sát trong khi làm nhiệm vụ. Tại một số HĐCT, việc phân công nhiệm vụ cán bộ coi thi, bố trí phòng thi đối với các môn có ít thí sinh dự thi chưa thực sự khoa học.

“Cho đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 đã được tổ chức đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng yêu cầu đổi mới thi”, ông Trinh khẳng định.

Đề "mở" đáp án cũng phải "mở"

Tại buổi họp báo, rất nhiều câu hỏi quan tâm về cách chấm khi đề thi năm nay khi đề ra ở dạng mở. Trả lời về điều này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, "đề mở thì đáp án phải mở; tuy nhiên thời điểm này chưa công bố đáp án vì cần có thời gian để các chuyên gia xem và có hướng dẫn tới các địa phương một cách tốt nhất".

Điểm mới của kỳ thi năm nay là xét tốt nghiệp THPT, theo đó, điểm thi tốt nghiệp chỉ chiếm 50%, điểm học lớp 12 chiếm 50% nhiều người lo ngại sẽ xảy ra tiêu cực trong cách chấm thi. Về vấn đề này ông Hiển khẳng định, “Bộ sẽ yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá lại việc cho điểm, chấm thi để bảo đảm xét tốt nghiệp nghiêm túc. Bản thân các trường cũng rất muốn làm thật nghiêm túc để không tạo tiền lệ xấu sau này”.

Vấn đề nhiều nhà báo quan tâm tại buổi họp báo là sự việc nhà giáo Đỗ Việt Khoa (người từng nổi tiếng với những lần lên tiếng tố cáo gian lận thi cử trong các năm qua) đã đưa lên Facebook những hình ảnh học sinh hỏi bài, chép bài; “phao” được thí sinh để lại nhiều sau buổi thi tại Hội đồng coi thi trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình). Đặc biệt, có thông tin rằng, năm nay trường THPT Nam Lương Sơn Hòa Bình thông báo thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp là 300.000 đồng/học sinh.

Trả lời về vụ việc này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, ông chưa xem hình ảnh trên Facebook của thầy Khoa. “Nhưng anh em có xem và báo cáo lại. Chúng tôi không khuyến khích việc đưa hình ảnh, thông tin lên mạng như vậy. Chúng tôi mong nhận được sự phản ánh của thầy Khoa và bất cứ ai đến Bộ đối với những tiêu cực nếu có của kỳ thi”, ông Hiển bày tỏ. Ông Hiển cũng nhấn mạnh, quan điểm của Bộ GD&ĐT xử lý nghiêm nếu có vi phạm, tương tự như Bộ đã xử lý vụ Đồi Ngô (Bắc Giang) năm trước.

Hồng Quyên