“Tín dụng đen” thời gian gần đây được coi là vấn nạn mà Chính phủ đang nỗ lực tìm cách đẩy lùi với những chỉ đạo quyết liệt. Cùng với đó là nhiều biện pháp từ các cơ quan chức năng như NHNN, Bộ Công an và cả chính quyền địa phương cũng vào cuộc tích cực. Mặc dù đã loại bỏ được rất nhiều tổ chức, cá nhân lừa đảo, cho vay nặng lãi, nhưng “tín dụng đen” vẫn đang có xu hướng gia tăng ở một số địa phương.

Theo ghi nhận của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), từ đầu năm 2022 đến nay đã có hơn 2.600 người báo cáo lừa đảo qua website: canhbao.ncsc.gov.vn. Trong đó, số người phản ánh về các app liên quan tới hoạt động “tín dụng đen” chiếm 30%. Ngoài ra, “tín dụng đen” còn núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính…, với thủ tục vay rất đơn giản, chỉ cần chụp căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu.

Để đẩy lùi nạn "tín dụng đen", Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành triển khai các giải pháp hạn chế “tín dụng đen”; trong đó có NHNN với các nhóm giải pháp nhằm tạo điều kiện để người dân thuận lợi tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Theo đó, NHNN thời gian qua đã ban hành thông tư cho vay của tổ chức tín dụng, trong đó có quy định về cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống; chỉ đạo các tổ chức tín dụng đa dạng hóa sản phẩm, triển khai các chính sách cho vay ở vùng sâu, vùng xa. NHNN cũng tiến hành rà soát, sửa đổi, ban hành thông tư riêng về tín dụng của công ty tài chính với các quy định về đòi nợ, lãi suất. Đồng thời, NHNN chú trọng công tác truyền thông để người dân hiểu được các chính sách tín dụng của Nhà nước, tín dụng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách…

Hưởng ứng và chung tay cùng Chính phủ, NHNN hướng tới đẩy lùi “tín dụng đen”, thông qua các hoạt động nghiệp vụ của mình, BHTG Việt Nam (BHTGVN) những năm qua đã tích cực triển khai chính sách BHTG góp phần thúc đẩy việc phát triển kênh huy động, tín dụng chính thức vào hệ thống ngân hàng nói chung và quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nói riêng.

Chính sách bảo hiểm tiền gửi góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”
BHTG góp phần thúc đẩy việc phát triển kênh huy động, tín dụng chính thức vào hệ thống ngân hàng nói chung và quỹ tín dụng nhân dân nói riêng. Ảnh: HK

Cụ thể, với nghiệp vụ giám sát, kiểm tra giúp BHTGVN kịp thời phát hiện các QTDND có biểu hiện bất ổn về hoạt động, vi phạm quy định an toàn về ngân hàng, từ đó có biện pháp kiểm soát rủi ro kịp thời, tránh những đổ vỡ dây chuyền.

Quy định về bắt buộc niêm yết chứng nhận tham gia BHTG giúp người gửi tiền nhận diện các QTDND đã tham gia BHTG để gửi tiền an toàn, tránh xa những lời mời chào lãi suất cao từ “tín dụng đen” có thể khiến họ mất toàn bộ số tiền mồ hôi công sức dành dụm được.

Nếu chẳng may QTDND gặp sự cố và mất khả năng thanh khoản, BHTGVN sẽ chi trả tiền gửi được bảo hiểm cho người gửi tiền với hạn mức theo quy định của pháp luật.

Nhận thức việc tuyên truyền hiệu quả chính sách BHTG sẽ góp phần hạn chế và đẩy lùi nạn “tín dụng đen” tại khu vực nông thôn, thời gian qua BHTGVN thông qua mạng lưới 8 chi nhánh BHTG trên cả nước đã tích cực phối hợp với NHNN chi nhánh các tỉnh thành phố, hệ thống các QTDND, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam… các địa phương tổ chức sự kiện tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt cộng đồng để chuyển tải chính sách BHTG đến người gửi tiền bằng các hình thức dễ hiểu, dễ tiếp cận và dễ ghi nhớ.

Đối với các địa bàn vùng sâu vùng xa, BHTGVN lựa chọn kênh truyền thông độc quyền của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPOST) để tuyên truyền chính sách BHTG qua phong bì chi trả lương hưu tại các điểm bưu điện văn hóa xã; qua standee và poster để người dân hiểu rằng, tiền gửi của họ tại các tổ chức tham gia BHTG luôn được pháp luật đảm bảo an toàn, cũng như cần tuân thủ đúng quy định pháp luật khi gửi tiền để trong trường hợp xảy ra sự cố sẽ được BHTGVN đứng ra bảo vệ.

Bằng việc ngày càng đẩy mạnh triển khai hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ nhằm đảm bảo an toàn cho các tổ chức tham gia BHTG, kết hợp với tuyên truyền hiệu quả chính sách BHTG, người dân ngày càng yên tâm khi mang tiền tới các QTDND hay tổ chức vi mô gửi tiết kiệm, từ đó góp phần duy trì an ninh, trật tự xã hội; đẩy lùi tệ nạn “tín dụng đen” tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa./.