Cao Bang

Người dân nghèo tỉnh Cao Bằng đang nhận gạo hỗ trợ.

Với nhiệm vụ đặc thù là “cánh tay nối dài” đưa cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực, bảo đảm an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn bằng những chuyến hàng dự trữ, ngành Dự trữ Nhà nước (DTNN) nhiều năm qua đã nỗ lực không để người dân bị thiếu đói trong mùa giáp hạt; chắp cánh ước mơ đến trường cho nhiều trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa; hỗ trợ đồng bào trồng, bảo vệ rừng…

Làm tốt vai trò cứu trợ, hỗ trợ

Trong buổi sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019 của ngành DTNN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã đánh giá rất cao những kết quả mà tập thể cán bộ công chức ngành DTNN đã đạt được. Thứ trưởng ngợi khen ngành DTNN không những làm tốt vai trò “tích cốc phòng cơ” mà còn làm rất tốt công tác cứu trợ, hỗ trợ.

Trên thực tế, trong những tháng đầu năm vừa qua, trên cơ sở thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN đã thực hiện xuất cấp gạo (không thu tiền) dự trữ quốc gia (DTQG) để hỗ trợ cho nhân dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán trên 7.805 tấn gạo; hỗ trợ thiên tai mưa lũ cho tỉnh Bình Định 1.000 tấn gạo; hỗ trợ nhân dân trong mùa giáp hạt gần 5.309 tấn gạo; hỗ trợ cho các tỉnh Thanh Hóa, Hà Giang, Nghệ An, Sơn La trên 8.289 tấn gạo cho dự án trồng rừng; hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018 - 2019 trên 31.703 tấn gạo.

Đặc biệt, Tổng cục DTNN đã hoàn thành bàn giao 5.000 tấn gạo viện trợ cho Triều Tiên khi nước này đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng, nhân dân đang gặp rất nhiều khó khăn về lương thực.

Các cán bộ làm công tác dự trữ chỉ mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giúp người nghèo có thêm niềm vui trong mỗi dịp tết đến xuân về. Những ánh mắt, những nụ cười khi nhận gạo của bà con chính là món quà vô giá đối với những người đang nỗ lực góp sức đưa ấm no về với người nghèo.Hàng năm, khi bắt đầu năm học mới, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN đã xuất gạo DTQG hỗ trợ học sinh các vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn trong cả nước. Trước thềm năm học 2019 - 2020 này, căn cứ vào số lượng học sinh của các tỉnh và quyết định của Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN đã giao cho các cục DTNN khu vực thực hiện xuất cấp trên 39.664 tấn gạo hỗ trợ cho khoảng 560 nghìn học sinh của 46 tỉnh, thành phố trong học kỳ I năm học 2019 - 2020.

Để gạo đến người dân đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng, Tổng cục DTNN đã quán triệt, giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực chủ động kiểm tra chất lượng gạo xuất kho. Đồng thời, trong quá trình giao, nhận gạo, các cục DTNN khu vực phải phối hợp với đơn vị tiếp nhận gạo lập biên bản giao, nhận theo đúng mẫu quy định và lấy mẫu gạo bảo quản lưu giữ lại để đối chứng trong trường hợp có phản ánh về chất lượng gạo.

Hạt gạo ổn định cuộc sống, nâng bước học sinh đến trường

Với người nghèo, mùa giáp hạt là nỗi lo thiếu đói. Với các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cái đói luôn là gánh nặng cản bước chân tới trường. Hiểu được những khó khăn này của người dân, Đảng và Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ gạo cho người dân và hỗ trợ gạo cho học sinh...

Ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN chia sẻ, qua nhiều năm, việc hỗ trợ gạo từ nguồn DTQG cho đồng bào mùa giáp hạt, cho học sinh vùng khó khăn đã mang lại hiệu quả thiết thực và có ý nghĩa chính trị rất lớn. Ngoài ra, thông qua việc hỗ trợ gạo, khoảng cách văn hóa và điều kiện phát triển giữa các vùng miền cũng được rút ngắn.

Từ những hạt gạo DTQG hỗ trợ mà cuộc sống của người dân nghèo đã bớt đi phần nào khó khăn để ổn định cuộc sống, tập trung vào sản xuất nông nghiệp. Việc kịp thời đưa gạo đến với các em học sinh cũng đã góp phần giảm áp lực đáng kể cho nhà trường và các thầy cô giáo trong việc huy động học sinh đến trường và an tâm tập trung vào giảng dạy, truyền đạt kiến thức. Cha mẹ học sinh cũng bớt được phần nào gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền” để cho con em theo học. Đặc biệt, các chính sách hỗ trợ gạo này còn giúp cho các cấp chính quyền địa phương ổn định phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ.

Tham gia cùng các cán bộ Cục DTNN khu vực Hà Bắc lên cấp phát gạo cho các em học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Hòa Bình, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, tôi cảm nhận hết được lòng yêu nghề của các cán bộ dự trữ. Nơi các anh chị đến đều là những vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của Tổ quốc. Như trường Hòa Bình này, để đến được trường, chúng tôi phải vượt qua 180 km đường núi ngoằn ngoèo với nhiều vách núi dựng đứng, đường đi lại pha tạp, lúc đường nhựa, lúc đường đá dăm, lúc lại là đường đất với nhiều ổ gà, sống trâu. Vậy mà chẳng ngại đường sá xa xôi, nhiều hiểm trở, các anh các chị vẫn nỗ lực đưa gạo lên để nhà trường cấp phát trực tiếp cho các em học sinh, giúp các em “ấm cái bụng” yên tâm đến trường.

Chị Hà Thị Thanh Thủy - Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Bắc cho biết, công việc cấp phát gạo hỗ trợ đồng bào nghèo, các em học sinh rất vất vả vì địa hình, đường sá đi lại nhiều nguy hiểm. Có những địa điểm, xe gạo phải mất cả ngày trời mới vào được tới nơi. Nhưng trước sự háo hức, mong chờ của người dân, của các em học sinh, các anh chị lại vội vàng bắt tay ngay vào việc phát gạo. “Đói, khát là chuyện thường xuyên của các cán bộ đi phát gạo, nhưng nhìn những gương mặt khắc khổ của người dân nghèo và những gương mặt rám nắng của các bậc phụ huynh đang phải chật vật lo cái ăn hàng ngày phấn khởi khi được nhận gạo hỗ trợ thì cái đói, cái khát dường như tan biến hết” - chị Thủy chia sẻ.

Được tham gia chuyến công tác thực tế, tôi còn cảm phục hơn khi vào những ngày giáp Tết Nguyên đán - là thời điểm mọi người, mọi nhà nô nức đi sắm tết thì các anh, các chị làm công tác DTNN lại lên đường để đưa gạo đến cho đồng bào nghèo tại những vùng sâu, vùng xa, vùng địa đầu Tổ quốc. Có đến tận các nơi này mới thực sự thấm thía những khó khăn, thiếu thốn của người dân, cũng như cảm nhận một cách sâu sắc ý nghĩa từ những hạt gạo của Chính phủ với người dân dịp năm hết tết đến.

Như lời của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời trong lần phát gạo cho đồng bào nghèo tại tỉnh Cao Bằng: Những vất vả này không thấm thía gì so với sự vất vả của bà con trước những thiên tai, biến cố của thời tiết. Vì thế các cán bộ làm công tác dự trữ mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giúp người nghèo có thêm niềm vui trong mỗi dịp tết đến xuân về. Những ánh mắt, những nụ cười khi nhận gạo của bà con chính là món quà xuân vô giá đối với những người đang nỗ lực góp sức đưa ấm no về với người nghèo.

Vân Hà