Thứ trưởng Võ Thành Hưng: Chính sách tài khóa toàn diện, kịp thời hỗ trợ nền kinh tế Khai mạc trọng thể Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022 Chuyên gia hiến kế xây dựng nền tài chính quốc gia bền vững

Lấy việc thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh làm gốc

Phiên 2 của Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022 với chủ đề "Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển". Các tham luận tại phiên thảo luận này của Diễn đàn đã tập trung vào các giải pháp đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Trương Bá Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, gói tài khóa hỗ trợ trong năm 2022 lên tới 233 nghìn tỷ đồng, đến hết tháng 10 số thực hiện ước 160 nghìn tỷ đồng.

“Các chính sách thuế đều được đánh giá kỹ, liều lượng phù hợp, thực hiện đảm bảo đồng bộ với các chính sách pháp luật liên quan”, ông Trương Bá Tuấn nhận định.

Chính sách thuế đã “phản ứng nhanh” trước yêu cầu thực tiễn
Diễn giả tham luận tại phiên 2 Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022 chiều 25/11. Ảnh: Hữu Thọ.

Phân tích rõ hơn về hiệu quả gói hỗ trợ về tài khóa thời gian qua, theo ông Trương Bá Tuấn đó chính là tính kịp thời của chính sách. Các giải pháp hỗ trợ được xây dựng và triển khai thực hiện trên cơ sở đánh giá tác động kỹ trước khi ban hành, có liều lượng phù hợp với điều kiện và bối cảnh kinh tế- xã hội của đất nước và khả năng hấp thụ của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, theo ông Trương Bá Tuấn, các biện pháp hỗ trợ về thuế đưa ra đã đảm bảo tính kịp thời, đồng bộ, được triển khai thực hiện quyết liệt; có những biện pháp chưa có tiền lệ, lần đầu được áp dụng ở Việt Nam. Trong đó, sử dụng đồng thời các biện pháp để giảm trực tiếp nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí, nhất là cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và các biện pháp về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất để xử lý vấn đề về dòng tiền cho người nộp thuế trong khi không làm ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) trong năm.

10 tháng gói hỗ trợ thuế đã lên tới 160 nghìn tỷ đồng

Theo ông Trương Bá Tuấn- Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính: Gói tài khóa hỗ trợ trong năm 2022 lên tới 233 nghìn tỷ đồng, đến hết tháng 10 số thực hiện ước 160 nghìn tỷ đồng. Các chính sách thuế đều được đánh giá kỹ, liều lượng phù hợp, thực hiện đảm bảo đồng bộ với các chính sách pháp luật liên quan”.

Các giải pháp hỗ trợ về thuế đã giúp giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá cả của nhiều nhóm hàng hóa là tư liệu sản xuất tăng cao. Năm 2022, việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ chịu mức thuế suất 10% và giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu đã làm giảm đáng kể chi phí thuế trong cơ cấu giá xăng dầu.

Đáng chú ý, theo đại diện đến từ Vụ Chính sách thuế, các giải pháp về thuế đưa ra đã được tính toán phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực của NSNN.

Ông Trương Bá Tuấn cho biết, các giải pháp điều chỉnh về chính sách thuế trong thời gian tới sẽ phải xử lý được những vấn đề đặt ra trong ngắn hạn gắn với yêu cầu phục hồi kinh tế giai đoạn sau dịch Covid-19 và ứng phó với sự gia tăng của áp lực lạm phát và những yêu cầu có tính chất dài hạn gắn với việc củng cố, cơ cấu lại thu NSNN theo hướng bền vững.

Về trung và dài hạn, quá trình cải cách hệ thống chính sách thuế được thực hiện một cách đồng bộ trên cơ sở lấy việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển làm gốc. Quá trình cải cách thuế phải hướng đặc biệt coi trọng đến yêu cầu nuôi dưỡng nguồn thu bền vững trong dài hạn.

Tới đây, Bộ Tài chính sẽ rà soát tổng thể 8 luật thuế, trong đó trước mắt tập trung vào thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tiếp cận chính sách giãn, giảm thuế phí nhanh nhất

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI thông tin đến Diễn đàn: Qua khảo sát, điều tra 12 nghìn doanh nghiệp (DN) trong 63 tỉnh, thành cho thấy, dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tác động nhiều mặt tới DN. DN phải đối mặt với những khó khăn về vốn, nhân sự, thị trường… và sự lạc quan của DN cũng giảm đi nhiều.

Chính sách thuế đã “phản ứng nhanh” trước yêu cầu thực tiễn
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng (thứ ba từ phải sang) cùng các đại biểu trong giờ giải lao chiều 25/11 Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022. Ảnh: Hữu Thọ.

“Trong bối cảnh đó, chính sách tài chính đóng góp cực kỳ quan trọng cho sự phục hồi của nền kinh tế. Chương trình phục hồi được đánh giá là nhanh, kịp thời. Tuy nhiên, mức độ thực hiện có khác nhau. DN tiếp cận về thuế, phí là nhanh nhất và trên diện rộng”, ông Đậu Anh Tuấn cho hay.

Tuy nhiên, cũng có những chính sách chậm đi vào cuộc sống như gói hỗ trợ lãi suất 2%, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm.

Dự báo trong năm 2023 còn nhiều khó khăn, nên ông Đậu Anh Tuấn đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu các chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, như tiếp tục gia hạn giảm 2% thuế GTGT, vì ông cho rằng “đây là nhóm chính sách quan trọng và hiệu quả cao”.

Thời gian tới, theo vị đại diện đến từ VCCI, các bộ, ngành cần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời, đổi mới cách thức quản lý, chuyển sang hậu kiểm, quản lý rủi ro để hỗ trợ, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, người dân…/.

Rà soát để kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Theo ông Trương Bá Tuấn, thời gian tới, sẽ rà soát, trình cấp có thẩm quyền ban hành và hướng dẫn, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời có hiệu quả các giải pháp chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế để kịp thời giảm áp lực tăng giá và giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và sự gia tăng giá cả của các nhóm hàng là tư liệu sản xuất gây ra, đặc biệt là giá xăng dầu.