Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (giữa) nhấn nút khai trương Cơ sở dữ liệu kinh tế Công nghiệp và Thương mại quốc gia. Ảnh: M.N.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, cơ sở dữ liệu này được chính thức đi vào hoạt động sau hơn 12 năm triển khai. Mục tiêu của dự án là xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành thuộc lĩnh vực của Bộ Công thương, phục vụ cho công tác quán lý nhà nước của bộ và các đơn vị chức năng ngoài bộ.

Đồng thời cung cấp thông tin về kinh tế công nghiệp và thương mại cho các doanh nghiệp, hiệp hội; phục vụ hoạt động đầu tư; công tác nghiên cứu khoa học; phổ biến thông tin kinh tế công nghiệp và thương mại cho cộng đồng dân cư.

Cơ sở dữ liệu được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2010 - 2012, giai đoạn 2 từ 2013 - 2015. Hiện nay, cơ sở dữ liệu đã hoàn thành giai đoạn 1 với việc cập nhật số liệu của 74 chỉ tiêu thuộc 6 nhóm cơ bản (tính đến 5/2013). Bao gồm: nhóm chỉ tiêu về công nghiệp, thống kê về xuất nhập khẩu, tiềm lực công nghiệp và thương mại, nhóm chỉ tiêu phát triển về công nghiệp và thương mại và nhóm các chỉ tiêu liên quan khác.

Ông Nguyễn Trần Hiệu - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, Cơ sở Quốc gia về kinh tế công nghiệp và thương mại thực sự hữu ích, được xây dựng trên một nền tảng kỹ thuật tốt với công nghệ đủ mạnh để phát triển trong tương lai.

Cũng theo ông Hiệu, để cơ sở dữ liệu thực sự bổ ích, có sức sống và phát triển lâu dài thì cần phải xã hội hóa để các doanh nghiệp đóng góp, cung cấp thông tin nhằm đa dạng hóa thông tin, đáp ứng nhu cầu của đông đảo doanh nghiệp và cá nhân.

Cơ sở dữ liệu Quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại được truy cập theo tên miền chính thức là http://eitdata.moit.gov.vn./.

Nhật Minh