Apple “đau đầu” vì có quá nhiều tiền

Apple hiện là công ty nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ nhất trên thế giới, ước tính khoảng 159 tỷ USD. - Ảnh Macobserver.com

Theo một báo cáo của Moody, các công ty không hoạt động trong lĩnh vực tài chính của Mỹ đang nắm giữ trong tay một lượng tiền mặt khổng lồ, ước tính lên tới 1.640 tỷ USD tính đến cuối năm 2013.

Trong đó, các công ty khổng lồ công nghệ như Apple, Google và Microsoft hiện có lượng tiền khủng nhất.

Đứng đầu là Apple với 159 tỷ USD. Một thập kỷ trước đây khi mà iPhone chưa ra đời, lượng tiền mặt của công ty ước tính chỉ 5,5 tỷ USD. Số tiền hiện nay của Apple có thể che phủ một diện tích lên tới 639 dặm vuông. Apple dường như rất hài lòng với việc lượng tiền này vẫn được giữ nguyên vẹn và có rất nhiều đồn đoán về việc Apple sẽ dùng số tiền này để làm gì.

John Maynard Keynes, một nhà kinh tế cho rằng các công ty có xu hướng nắm giữ tiền mặt vì 3 lý do chính đó là: cho giao dịch hàng ngày, để bảo vệ chính mình khỏi suy thoái và chuẩn bị cho việc đầu tư bất cứ khi nào có cơ hội.

Có một điều chắc chắn rằng Apple sẽ không sử dụng lượng tiền này cho việc mua bán doanh nghiệp. So với các đối thủ khác, Apple chỉ dành một lượng tiền rất ít ỏi để mua lại các công nghệ khác, dù cũ hay mới.

Trong khi đó, Google đã chi hàng tỷ USD vào các trang video, robot, công nghệ xe không người lái và phần mềnh trí thông minh nhân tạo. Amazon cũng đã vừa mua nhà sản xuất robot, các dịch vụ thương mại điện tử và công các công ty phần cứng. Và Facebook cũng đã chi 20 tỷ USD chỉ trong vòng 2 tháng qua để sở hữu ứng dụng nhắn tin và công nghệ thực tế áo.

Tuy nhiên, Apple mới chỉ bỏ tiền ra mua AuthenTec, một công ty về cảm ứng bảo mật vân tay, ứng dụng nhận diện giọng nói Siri và công ty phân tích dữ liệu Topsy và chưa có thương vụ nào có giá trị lên tới 1 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal, Timothy D. Cook, CEO của Apple cho biết Apple đang xem xét nhiều công ty lớn khác, tuy nhiên không hề vội vã. “Chúng tôi lựa chọn rất cẩn thận, và không mua với mục đích mở rộng quy mô đơn thuần”, ông nói.

Rick Lane, một chuyên gia phân tích của Moody cho biết Apple có thể giữ tiền để đối phó với khả năng rơi vào khó khăn. Trên thực tế, Apple cũng đã từng trải qua những thời kỳ khó khăn và đã từng phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác.

Apple có thể mua những gì?

So với Google, Apple có vẻ tập trung hơn vào thực tế hơn là các kế hoạch xa xôi trong tương lai như phát triển các rô bốt tự động và xe không người lái của Google.

Apple có thể đầu tư vào lĩnh vực hoàn toàn khác so với các đối thủ của mình và có thể lựa chọn đầu tư vào việc xây dựng một khu dân cư trên Sao Hỏa. Các nhà khoa học của Nasa gần đây đã nói rằng nhiệm vụ này sẽ tốn khoảng 160 tỷ USD.

Trong năm ngoái, Phó chủ tịch marketing toàn cầu của Apple - Philip W. Schiller - tiết lộ, trước khi công ty phát triển iPhone, các nhà lãnh đạo đã từng bàn bạc về việc phát triển một chiếc xe hơi. Thay vì việc bắt đầu từ đầu, Apple có thể sử dụng 20% lượng tiền mặt của mình để mua Tesla với giá khoảng 30 tỷ USD và phát triển thương hiệu iTesla.

Apple cũng có thể nhảy vào thị trường xe không người lái ngay lập tức bằng việc mua một vài phòng thí nghiệm thông minh nhân tạo và các công ty robốt mà Google chưa sở hữu.

Hoặc có thể tham gia vào thị trường viễn thông. Apple hoàn toàn đủ khả năng để mua T-Mobile, công ty cung cấp dịch vụ Internet nhanh nhất trên thế giới với giá 26 tỷ USD, tương đương 16% lượng tiền mặt của Apple và Sprint với giá 37 tỷ USD, hoặc thậm chí là cả 2 công ty trên mà vẫn còn tới 90 tỷ USD.

Microft có thể sẽ rất hiểu “nỗi đau nhiều tiền” của Apple khi năm 2002, Microsoft cũng có lượng tiền mặt khủng lên tới 36 tỷ USD. Trong khi Bill Gates luôn tin tưởng rằng Microsoft có đủ tiền để hoạt động trong vòng 1 năm mà không cần phải làm ra đồng nào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thì không nghĩ vậy và đòi trả cổ tức. Và trên thực tế, Microsoft cũng đã phải đối mặt với những giai đoạn rất khó khăn.

Mai Linh (Theo CNBC/The New York Times)