chứng khoán tăngChốt lời mạnh ở GAS và cổ phiếu ngân hàng

Trước đây, ngày 26/11/2014, VN-Index có một phiên sụt giảm 1,7%, chính thức bẻ gãy mức hỗ trợ cứng 580 điểm. Đó cũng là phiên GAS và các cổ phiếu dầu khí bắt đầu phản ánh giá dầu thế giới sụt giảm sâu. GAS hôm đó rơi 4,7%, PVD rơi 3,5%, PVS rơi 5%...

Phiên ngày 26/11 cũng là phiên quyết định, đánh dấu chặng đường sụt giảm kinh hoàng của các cổ phiếu dầu khí. GAS trong 16 phiên kế tiếp giảm gần 33%, kéo VN-Index giảm trên 10%. GAS chính là tội đồ đẩy thị trường lao dốc cực mạnh.

GAS đang lấy lại vị thế của mình trong 5 phiên gần đây với mức tăng trên 18%. Giá chốt phiên hôm nay ở mức 80.500 đồng, tăng 1,9%. Nếu so với mức đóng cửa ngày 26/11, GAS vẫn thấp hơn 12,5% mặc dù VN-Index đã tăng cao hơn 0,79%.

Mặc dù GAS chưa hoàn toàn quay về mức giá cũ, nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của cổ phiếu này trong việc đưa VN-Index vượt lên trên 580 điểm.

Tuy nhiên điều bất lợi ở GAS là việc tăng giá không xuất phát từ sự cải thiện hay đánh giá tích cực hơn về cơ bản của thị trường. GAS được hỗ trợ từ việc mua cổ phiếu quỹ nên mới tăng giá. Đó không phải là động lực thực sự bền để GAS tăng dài hơi.

Sau 5 phiên với mức tăng trên 18%, GAS bắt đầu bị chốt lời. Giá so với tham chiếu vẫn tăng tốt, nhưng GAS đã không còn sức mạnh kịch trần như hai phiên trước. Giá đã trồi sụt rất mạnh trong phiên do các đợt bán ra nối tiếp nhau. Ban đầu GAS mở cửa giảm 1,27% so với tham chiếu, sau đó được đánh lên tiếp, tăng 3,8% so với tham chiếu và chốt ngày chỉ còn tăng 1,9%.

Nếu nhìn vào sức mạnh giá hai phiên trước với mức tăng kịch trần thẳng băng, không có bất kỳ giao dịch bán nào đủ đe dọa xu thế giá, thì đến hôm nay, rõ ràng lực bán đã bắt đầu xuất hiện đủ để tạo nên những trồi sụt ngay trong phiên. Thanh khoản của GAS hôm nay lớn nhất 18 phiên, là biểu hiện của việc bán ra tăng lên. Hai hôm trước GAS còn không thể mua được.

Cổ phiếu ngân hàng, những mã nổi như cồn gần đây, cũng bắt đầu bị chốt lời nhiều hơn. Khác GAS một chút ở kết quả kinh doanh khá đẹp, cổ phiếu ngân hàng được đầu cơ mạnh. Nhưng rốt cục các giao dịch ngắn hạn cũng đến lúc sẽ thoát ra.

VCB quay đầu giảm 0,54%, mức sụt giảm khá nhẹ, nhưng thanh khoản lại giảm rất nhiều. Nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn với mức tăng giá đã trên 31% chỉ trong 16 phiên trở lại đây. Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mua hôm nay.

BID, cổ phiếu vọt trần được 2 phiên liên tục và sáng nay vẫn còn kịch trần thêm một chút nữa trước khi hạ nhiệt. BID cũng đạt một mức thanh khoản cao chưa từng có kể từ tháng 3 năm ngoái. Giá tăng tới 27% chỉ trong 7 phiên, BID cũng bắt đầu bị bán ra, giá ép nhẹ xuống lúc đóng cửa dù vẫn trên tham chiếu 5,81%.

Đa số các cổ phiếu ngân hàng hôm nay vẫn tăng, nhưng đà tăng không còn mạnh mẽ như trước: CTG tăng 5,44%, MBB tăng 2,11%, EIB tăng 0,75%, STB giảm 1,05%, SHB tăng 2,27%, ACB tăng 2,48%...

Tội đồ có trở thành người hùng?
Nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy rủi ro cao ở cổ phiếu được đẩy giá quá nhanh.

OGC lại kích động lòng tham

Cổ phiếu giao dịch căng thẳng nhất hôm nay chính là OGC, với lượng tiền cực lớn tiếp tục đẩy giá lên. Cổ phiếu này kịch trần sau những diễn biến kịch tính hôm qua.

OGC liệu sẽ tăng trần như vậy trong bao lâu? Với những thông tin hiện tại, OGC vẫn là một canh bạc đầy rủi ro nếu chỉ đơn thuần là đầu cơ giá lên. Lượng tiền cực lớn tham gia mua hai hôm nay, ngoài những người tham lam chắc chắn còn có các tổ chức lớn. Họ có lẽ quan tâm đến OGC không chỉ là cơ hội ngắn hạn.

Tuy nhiên sẽ khó có chuyện tổ chức vung tiền ra đẩy giá trần liên tục cho những nhà đầu tư khác hưởng lợi. Với những nhà đầu tư bắt đáy hôm qua, OGC đang đem lại lợi nhuận trên giấy tờ khoảng 6,7% và cổ phiếu thì chưa về tài khoản.

Thông thường các cổ phiếu bắt đáy rủi ro như OGC sẽ đối diện với ngày T+3 một cách khốc liệt. Đơn giản là mục tiêu bắt đáy ngắn hạn đã hoàn thành, nhà đầu cơ sẽ phải ứng xử với lợi nhuận một cách hiệu quả nhất. Trong các đợt bắt đáy triền miên ở OGC suốt từ tháng 10/2014, các giao dịch T+3 luôn là cách duy nhất đem lại lợi nhuận, dù nhiều hay ít còn hơn là mất trắng.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Cổ phiếu dầu khí phân hóa

Giá dầu đêm qua đã tạo nên một chút “kinh hoàng” cho những ai hay nhìn vào biến động này. Giá dầu Brent giao tháng 3/2015 đã giảm qua ngưỡng 50 USD/thùng và hôm nay giảm tiếp hơn 3%, chỉ còn khoảng 47,09 USD/thùng.

GAS là cổ phiếu trụ cột của nhóm dầu khí, 3 phiên gần đây tăng mạnh nhưng không đủ để dẫn dắt cả nhóm. Đơn giản là cả thị trường biết GAS tăng không xuất phát từ yếu tố cơ bản cải thiện.

Chính vì thế các cổ phiếu dầu khí khác vẫn đang chịu ảnh hưởng của giá dầu và triển vọng ngành suy giảm như bình thường. PVD giảm 1,6%, PVS giảm 3,32%, PVC giảm 2,44%, duy nhất PVG tăng 1,1%.

Giá dầu đang biến động rất khó đoán. Trước đây các chuyên gia đủ loại cho rằng mức 80 USD rồi 70 USD là đáy nhưng đều thủng. Đến khi chạm 60 USD và đi ngang 2 tuần, tưởng như đây là đáy nhưng rồi giá lại rơi xuống 50 USD. Đi ngang quanh 50 USD được 2 phiên giá lại thủng tiếp mức này. Bây giờ “đáy mới” lại được dự đoán là khoảng 40 USD/thùng.

Các cổ phiếu dầu khí sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu vì triển vọng ngày sẽ ngày càng bị định giá thấp.

Khánh Nhi