chứng khoánTâm lý quá yếu, giá rơi thảm

Câu chuyện nợ công sắp chạm mức trần cho phép không có gì mới, nhưng được loan tin rộng rãi hôm nay. Trong bối cảnh tâm lý đang yếu ớt, giá giảm liền mấy hôm và đa số nhà đầu tư lỗ, nỗ lo tăng thêm cũng đã đủ gây áp lực phải cắt giảm danh mục hạn chế thiệt hại.

Thông thường khi thị trường sụt giảm mạnh, nhà đầu tư cố đi tìm nguyên nhân trực tiếp nào đó để đổ lỗi. Với tình trạng xấu, các tin xấu sẽ được sử dụng để giải thích và dễ được chấp nhận. Tuy nhiên thực tế mọi chuyện nằm ở chính tâm lý.

Nếu tâm lý tốt, sức ảnh hưởng của thông tin xấu cũng bị giải nhẹ. Ngược lại, khi tâm lý lo sợ đang lên cao, chỉ cần những bóng gió về tin tiêu cực cũng có thể đẩy nỗi sợ hãi lên cao hơn. Các quyết định mua bán trên thị trường chịu ảnh hưởng rất nhiều của yếu tố tâm lý. Tại sao khi hưng phấn, nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm đua giá trần và khi lo sợ, họ sẵn sàng bán sàn? Hai thái cực này có thể diễn ra chỉ trong vài phiên ngắn ngủi, thời gian quá ngắn để có thể diễn ra những biến động cơ bản đủ mạnh.

Phiên giao dịch hôm nay có sự chuyển biến rất rõ của mối lo ngại tăng dần. Buổi sáng, thị trường giao dịch rất chậm và yếu ớt, nhưng cũng không có gì quá hoảng hốt. Nhà đầu tư thận trọng trong cả mua lẫn bán, kéo thanh khoản sụt giảm rất mạnh.

Đến buổi chiều, nỗi sợ hãi tăng lên nhanh hơn và lực bán gia tăng, đẩy hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh. Có thể thấy rằng từ sáng đến chiều, không có bất kỳ thông tin bất lợi nào mới xuất hiện. Câu chuyện nợ công đã không tạo được mức sụt giảm quá đáng nào trong phiên sáng thì cớ gì lại là nguyên nhân của mức giảm phiên chiều?

VN-Index đóng cửa với mức giảm tới 1,37%, mạnh nhất trong vòng 18 phiên và rơi thẳng xuống quanh 605 điểm. Nỗ lực của 7 phiên tăng đã bị xóa sạch chỉ trong vòng 3 ngày. Liệu trong 3 ngày qua, có gì xấu đến mức cổ phiếu phải bán đổ bán tháo như chiều nay?

Toàn thị trường có 330 cổ phiếu mất giá, trong đó khoảng 18 mã giảm sàn. Số lượng này chỉ thua kém một chút so với phiên giảm cực mạnh 1,6% ngày 18/9 vừa qua.

Choáng váng là toàn bộ blue-chips ở HSX, chỉ còn duy nhất MSN đứng được tham chiếu. Chỉ riêng điều này đã tạo nỗi ám ảnh lớn vì nền tảng của thị trường luôn là các cổ phiếu vốn hóa lớn. Khi nhà đầu tư đã phải bán tống các cổ phiếu chất lượng đi tức là nỗi sợ hãi rất cao.

Điểm số càng khuếch đại sự sợ hãi với GAS giảm 1,8%, VIC giảm 1,43%, VNM giảm 0,92%, VCB giảm 1,11%, HAG giảm 1,59%, HSG giảm 1,25%, PVD giảm 2,04%, PPC giảm 2,82%...

Nỗi lo nợ công nhấn chìm thị trường?
Nỗi sợ hãi hôm nay đã tăng rất cao.

Các cổ phiếu lớn ở HNX cũng rơi thảm hại. Chỉ số HNX30 giảm 1,68% và HNX-Index giảm 1%. Đây cũng là mức giảm lớn nhất của các chỉ số này kể từ khi rời đỉnh tháng 9.

Trong các mã dầu khí, may mắn PVS còn tăng 0,47%, nâng đỡ một chút cho HNX-Index nhưng không thể kéo nổi HNX30-Index vì vốn hóa đã bị giới hạn. Các cổ phiếu chứng khoán rơi cực mạnh: VND giảm 3,59%, KLS giảm 3,15%, BVS giảm 3,21%, SHS giảm 5,47%. VCG cũng giảm 4,32%, SCR giảm 3,81%...

“Điên đầu” với cổ phiếu “điên”

Vẫn có một số nhà đầu tư vui mừng hôm nay, đó mới là sự khắc nghiệt của thị trường. Trong khi số lớn nhà đầu tư đau đầu với danh mục lỗ ngày càng tăng, vẫn có những cổ phiếu tăng giá không tưởng tượng nổi.

RIC chắc chắn nằm trong số những cổ phiếu “điên” tiêu biểu nhất. Hôm nay tăng trần sang phiên thứ 13, RIC đang đem lại lợi nhuận không tưởng117% trong hơn hai tuần, đúng thời điểm thị trường chật vật để phục hồi mà bất thành.

HNM với tin đồn thâu tóm xào đi xào lại từ năm ngoái cũng có phiên kịch trần và 8 ngày giao dịch và qua đã đem lại 85% lợi nhuận. GTN lên sàn được 8 phiên thì 7 phiên đang kịch trần, lợi nhuận khoảng 49%.

Danh sách khá dài các mã “điên ngắn hạn” vài phiên gần đây và hôm nay kịch trần: VTF, DRH, THG, CLG, VNH, ASA, VIX, TVC, CTA… Đối với các cổ phiếu đầu cơ thì tốt nghĩa là tăng giá. Nếu vậy, các cổ phiếu này đang rất tốt, chỉ không giành cho số đông và cũng không đại diện cho thị trường.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Thanh khoản suy yếu bất chấp khối ngoại tăng mua

Thanh khoản khớp lệnh hai sàn hôm nay tăng nhẹ 7% về khối lượng và khoảng 4% về giá trị so với hôm qua. Tuy tăng, nhưng quy mô giao dịch vẫn là thấp. Hai phiên đầu tuần này, giá trị khớp lệnh chỉ trên 2.800 tỷ đồng trong khi trung bình tuần trước khoảng 3.800 tỷ đồng mỗi phiên.

Nhà đầu tư bỏ ít tiền hơn vào thị trường tức là họ lo ngại và thận trọng hơn. Mức giá giảm rất sâu mới tạo được thanh khoản yếu như vậy thì càng đáng lo ngại hơn. Rõ ràng là người mua có cơ hội bắt đáy giá thấp, nhưng đã không mạnh dạn tham gia.

Nhà đầu tư nước ngoài tăng mua khoảng 14% tính theo giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay, đạt 140,1 tỷ đồng. Phía bán ra giảm 44% nhưng vẫn còn 193,9 tỷ đồng. Ngay cả khối ngoại cũng tỏ ra thận trọng khi mua vào mặc dù giá thấp đầy rẫy.

Khối này không tác động nhiều lắm đến giá, do mức bán lớn chỉ có ở VIC, HPG, PVD. Cả 3 mã này đều giảm sâu, trong đó HPG mất tới 3,42%.

Khánh Nhi