Đúng như nhiều dự báo trước đó, áp lực điều chỉnh tiếp tục xuất hiện trong phiên đầu tuần này, lực cung tăng khá trong khi lực cầu vẫn ở trạng thái thận trọng đã khiến hiện tượng điều chỉnh giá diễn ra trên diện rộng, mặc dù diễn biến điều chỉnh ở mức vừa phải, trạng thái thị trường giao dịch cần bằng và không có hiện tượng bán tháo tiêu cực. VN - index đóng cửa giảm nhẹ 3,3 điểm (0,57%), HNX - index giảm nhẹ 0,09 điểm (0,11%).

mbs

Nguồn: MBS

Với tâm ý thị trường thận trọng thì thanh khoản chung phiên này cũng giảm so với phiên cuối tuần trước, khối lượng giao dịch giảm 17,5% trên sàn HOSE và giảm 22,4% trên sàn HNX, chúng tôi nhận thấy hiện tượng suy giảm thanh khoản và điểm số là điển hình của trạng thái điều chỉnh chung và không bất ngờ với diễn biến này.

Khối ngoại phiên này mua ròng hơn 43,3 tỷ đồng trên HOSE qua khớp lệnh, và không có giao dịch thỏa thuận, trong khi đó tại HNX, khối ngoại bán ròng gần 118 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng gần 16 tỷ đồng qua khớp lệnh và bán ròng hơn 133,5 tỷ đồng qua thỏa thuận, toàn bộ phần bán thỏa thuận này là tại cổ phiếu NTP.

Phân tích diễn biến của thị trường phiên 19/1, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng: Về yếu tố thông tin, thì thị trường trong nước hôm nay không ghi nhận biến động lớn nào. Thông tin từ bên ngoài thì giá dầu vẫn giao dịch ổn định ở mức 48 USD/thùng, cũng không có biến động lớn nào so với cuối tuần trước. Tuy nhiên sáng nay thị trường chứng khoán Trung Quốc suy giảm mạnh hơn 7,7% do các nguyên nhân có liên quan đến vấn đề margin, đây là một bất ngờ với thị trường Châu Á, nhưng về cơ bản các biến động này cũng không có tác động trực tiếp nào tới thị trường việt nam.

Về mặt kỹ thuật, MBS đánh giá rằng: Các chỉ số đã hình thành rõ hơn trạng thái điều chỉnh ngắn hạn và xu hướng này có thể chưa kết thúc, trước mắt ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN - index là vùng 565 điểm và với HNX - index là vùng 83 điểm, không ngoại trừ khả năng các chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ này.

“Tuy nhiên chúng tôi vẫn ghi nhận trạng thái điều chỉnh hiện nay là diễn biến hợp lý sau 3 tuần hồi phục của các chỉ số và chưa xuất hiện những tín hiệu tiêu cực đáng lo ngại nào”. “Chính vì vậy, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư giữ trạng thái danh mục ở mức 70% cổ phiếu và 30% tiền mặt, đồng thời xem xét tăng tỷ trọng khi thị trường điều chỉnh và các chỉ số chạm về các ngưỡng hỗ trợ nếu trên”, MBS khuyến nghị./.

Thu Hằng