sau gio khop lenh giamBlue-chips giảm đồng loạt

Điều bất lợi nhất của hoạt động tái cân bằng danh mục là tiêu chí mua bán phải thực hiện trong thời gian xác định. Hôm nay là ngày cuối cùng giao dịch của quỹ VNM và theo thông lệ các lần trước, chỉ có lệnh ATC mua bán mới thỏa mãn khối lượng cần thiết với mức giá tính toán trước. Trọng tâm giao dịch lại dồn vào các blue-chips khiến thị trường rất dễ bị xáo động.

VN-Index đóng cửa giảm 1,16% và chỉ số của rổ blue-chips HSX30 giảm 1,07%. HNX-Index giảm nhẹ 0,16%. Sàn HNX không chịu nhiều ảnh hưởng do SHB được mua vào lớn và PVS bị bán ra lớn. Hai cổ phiếu này triệt tiêu lực tác động. Ngược lại, HSX đã chịu ảnh hưởng rất mạnh.

Thông tin về đợt cơ cấu danh mục này cho thấy quỹ VNM phải mua ròng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là giá sẽ tăng vì tỉ trọng mua bán là khác nhau ở các cổ phiếu, đồng thời tỷ trọng vốn hóa thị trường ở các mã trong diện mua và bán cũng khác nhau.

Tác động mạnh nhất lên VN-Index hôm nay là MSN, đáng tiếc lại nằm trong số quỹ VNM phải bán ra. Thanh khoản của MSN rất kém nên khi phải giải thoát vài trăm ngàn đơn vị, MSN chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Quả thực cổ phiếu này đã bị sốc nặng lúc đóng cửa khi hàng trăm ngàn đơn vị được tung ra bán ATC. Đang từ mức 93.000 đồng, MSN lao thẳng xuống 88.500 đồng, giảm 6,35% so với tham chiếu và ở sát giá sàn.

VIC, cổ phiếu trọng số lớn khác cũng thuộc diện bị bán ra, đã biến động rất mạnh. VIC đang từ 64.500 đồng đóng cửa giảm về 62.500 đồng, mất 1,57% so với tham chiếu. VIC đang tăng giá thành giảm đã ảnh hưởng rất mạnh lên điểm số. Trên 1 triệu cổ được đổ ra bán khiến lực cầu không thể chịu đựng được.

Các cổ phiếu khác giảm mạnh chiều nay là PVT, ITA, OGC, DRC, VCB, GMD. Đây là danh sách các mã phải bán bớt của quỹ VNM.

Một điều đáng tiếc nữa cho HSX lúc đóng cửa, là không phải cổ phiếu nào được quỹ VNM mua cũng có thể tăng giá. Nhà đầu tư đã tranh thủ xả mạnh ở khá nhiều cổ phiếu.

Chỉ số nhiễu loạn với cơn lốc ATC
Nhà đầu tư không có gì bất ngờ trong diễn biến chiều nay.

Giao dịch mua hàng đầu thuộc về STB, riêng lúc đóng cửa đã giao dịch 17,85 triệu cổ phiếu, giá tăng 2,38%. DPM giao dịch 3,33 triệu cổ phiếu, giá tăng 1,54%. SHB giao dịch 3,19 triệu cổ, giá tăng 1,1%. BVH giao dịch 633.860 đơn vị, giá tăng 0,51%. HAG giao dịch 3,72 triệu cổ, giá giảm 0,83%.

Nhiều cổ phiếu khác tuy không nằm trong diện mua bán của quỹ VNM chiều nay cũng chịu tác động giảm giá như CII, CSM, HSG, HPG, PET, PPC, VSH.

Sàn HNX cũng có nhiều cổ phiếu giảm do xu thế chung chứ không phải từ nguyên nhân cơ cấu danh mục. SCR, PVX, VND, KLS, BVS, VCG… đều đồng loạt giảm.

Thị trường đã nhiễu loạn khá nặng trong lúc đóng cửa, dù trước đó vẫn giao dịch bình thường. Nhiễu loạn phản ánh rất rõ trên chỉ số với việc mất hơn 5 điểm chỉ trong lần giao dịch đóng cửa. Suốt cả phiên giao dịch, thị trường hoàn toàn ổn định dù không thực sự mạnh mẽ. Nhà đầu tư hạn chế giao dịch để chờ đợi đợt khớp lệnh dồn dập cuối cùng này. Không có gì bất ngờ, cũng không có gì quá lo ngại ở biến động đóng cửa. Tất cả chỉ là ảnh hưởng cục bộ ngắn hạn.

Vốn ngoại chiếm gần một nửa thanh khoản

Hoạt động giao dịch cực lớn của quỹ VNM và nhà đầu tư nước ngoài khác đã góp phần quan trọng tạo thanh khoản hôm nay. Trong lần cân đối danh mục trước, quỹ VNM phải bán ra ròng và ngày 21/3, quy mô bán ra tổng thể lên tới trên 2.100 tỷ đồng và mức bán ròng là 406 tỷ đồng. Lần cơ cấu này, quỹ VNM phải mua ròng và riêng hôm nay, mức mua lên tới gần 1.160 tỷ và bán ra 757 tỷ ở hai sàn. Giá trị mua ròng là 402,9 tỷ đồng.

Với mức mua tổng hợp (không chỉ của quỹ VNM), dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài hôm nay chiếm tới trên 44% thị trường. Lần cơ cấu danh mục tháng 3, giao dịch mua tuy là 1.698 tỷ đồng trong ngày cuối cùng, nhưng do thanh khoản chung của thị trường lúc đó quá lớn, khối ngoại lại chỉ chiếm gần 26% thị trường.

Trong bối cảnh nhà đầu tư trong nước hạn chế giao dịch và có phần thận trọng, hoạt động cơ cấu danh mục của tổ chức nước ngoài đã giúp thanh khoản thị trường hôm nay tăng rất mạnh. Tổng giá trị khớp hai sàn lên tới 2.631,4 tỷ đồng, mức cao nhất trong 6 tuần liên tiếp.

Hoạt động cơ cấu danh mục đã tác động xấu đến thị trường hôm nay nếu nhìn từ biến động giá. Tuy nhiên đây không phải là biến động xuất phát từ bản thân thị trường, mà là một kế hoạch đã có từ trước và không hề bất ngờ. Điểm tích cực là sau phiên hôm nay, thị trường sẽ bình thường trở lại. Mặt khác, một lượng rất lớn cổ phiếu đã được thu gom sẽ khiến lượng cung giảm đi.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi