chứng khoán tăngBID, CTG kịch trần

Không chỉ riêng các cổ phiếu khác, ngay cả nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay cũng rất trì trệ. Hai mã duy nhất tăng là CTG, khoảng 0,7% và EIB khoảng 0,8%. Những cổ phiếu khác như VCB, ACB giảm giá, còn lại chỉ tham chiếu. Không hề có vẻ gì nhóm cổ phiếu này sẽ mạnh lên.

Bất ngờ đã diễn ra chiều nay khi đồng loạt các cổ phiếu ngân hàng tăng giá cực mạnh. Dòng tiền đổ ào ạt vào mua như thể không còn cơ hội nữa. Bứt phá đầu tiên là VCB, nhưng chính BID và CTG mới là hai cổ phiếu mạnh nhất.

Cả BID lẫn CTG kịch trần sau khoảng 35 phút mua ào ạt. Để đẩy được hai cổ phiếu này lên mức kịch trần không hề dễ dàng: BID khớp tới 58,5 tỷ đồng buổi chiều, CTG khoảng 34,9 tỷ. Nghĩa là lượng tiền vào rất mạnh.

MBB vươn lên dẫn đầu nhóm về thanh khoản, khớp trên 6 triệu cổ, tương đương 85,5 tỷ đồng. MBB đạt thanh khoản lớn nhất 8 phiên. Cổ phiếu này cũng tăng giá 3,6%.

Giao dịch lớn kế tiếp là VCB, khoảng 1,9 cổ phiếu, tương đương 68,6 tỷ đồng. VCB là mã ngân hàng bứt phá mạnh nhất, nhưng lại là cổ phiếu không thành công. Mặc dù giá đóng cửa tăng 2,26% nhưng VCB thời điểm đua giá với BID và CTG đã tăng tới 4,24%. Cổ phiếu này đã mất một nửa đà tăng do áp lực chốt lời vẫn rất cao.

Các cổ phiếu ngân hàng còn lại đều tăng tốt: EIB tăng 2,4%, STB tăng 1,62%, ACB tăng 2,52%, SHB tăng 2,33%.

Cổ phiếu ngân hàng đã hút một lượng tiền rất lớn trên thị trường, tính ra 7 mã đã giao dịch gần 289,2 tỷ đồng và 16,2 triệu cổ phiếu.

Cổ ngân hàng bứt phá, thị trường hồi sinh
Tiền đang chạy vào nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thị trường được tiếp sức

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là những mã khuấy động thị trường chiều nay, lấn át hoàn toàn ảnh hưởng của GAS, PVD hay PVS. Các mã dầu khí cũng đang “ngủ đông” và giao dịch rất èo uột. Toàn thị trường vật vờ dao động hẹp, tưởng như hôm nay sẽ là một ngày giao dịch chán nản.

Khi nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng, tâm lý bất chợt đổi khác. Đầu tiên là các chỉ số tăng dựng đứng vì sức mạnh vốn hóa của các mã ngân hàng khá lớn. VCB, BID có tác động tốt lên điểm số và nhất là khi hiệp động cả nhóm tăng giá. ACB, SHB cũng là những mã lớn bên HNX.

Điều tác động nhiều hơn là ấn tượng về giao dịch. Tốc độ giao dịch của các mã ngân hàng rất nhanh và lượng tiền lớn đổ vào. Thị trường đang chờ đợi thanh khoản tăng và quả thực các mã ngân hàng đã làm được điều đó.

Ảnh hưởng lập tức tích cực đến tâm lý. Nhà đầu tư cũng nhảy vào mua ở nhiều mã khác, đẩy tốc độ giao dịch cung của thị trường tăng lên. Số cổ phiếu tăng giá lập tức nhiều lên và thanh khoản chung cũng được cải thiện.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

VN-Index đóng cửa tăng 0,95%, HNX-Index tăng 1,22% là sự cải thiện vượt bậc so với phiên sáng. Thậm chí HNX sáng nay còn giảm. Khoảng 240 cổ phiếu tăng giá chiều nay đã cải thiện hầu hết chỉ số.

Cổ phiếu ngân hàng cũng được hỗ trợ tốt từ các mã dầu khí, chứng khoán và bất động sản lớn. GAS tăng 1,29%, PVD tăng 0,82%, SSI tăng 0,74%, HCM tăng 0,31%, HAG tăng 0,45%, PVS tăng 1,82%, PVC tăng 1,21%, PVB tăng 1,05%, VND tăng 1,55%, SHS tăng 0,96%, BVS tăng 2,07%...

Bất ngờ lớn là nhà đầu tư nước ngoài đã tranh thủ bán ra khá nhiều khi giá tăng mạnh. Các cổ phiếu ngân hàng cũng nằm trong diện bán ra. VCB bị bán ròng gần 26,8 tỷ đồng, lớn nhất trên thị trường và cũng lớn nhất trong nhóm ngân hàng. BID bị bán ròng khoảng 5,3 tỷ đồng. CTG, EIB được mua ròng nhỏ.

Mặc dù thị trường tăng hôm nay nhưng khối ngoại lại bán ra nhiều hơn mua vào. Trên cả hai sàn, khoảng 26 tỷ đồng bị rút vốn, trong đó HSX bị rút 20,1 tỷ đồng.

Bất ngờ nữa là giá trị khớp lệnh hôm nay thực ra giảm gần 1% so với hôm qua, chỉ đạt 1.657,9 tỷ đồng. Dòng tiền dường như mới tập trung vào các mã ngân hàng, thay vì toàn thị trường.

Khánh Nhi