chứng khoán 26-4VN-Index sắp mất sạch sóng tăng quý 1

Lúc đỉnh điểm của đợt bán tháo hôm nay, chỉ số VN-Index sụt giảm 41,39 điểm và đóng cửa với mức giảm 35,88 điểm, chưa bằng mức giảm ở phiên đầu tuần này, khi VN-Index đã sụt giảm tới 43,08 điểm.

Thế nhưng hôm nay lại là ngày giao dịch tệ hại xảy ra lần thứ 3 chỉ trong vòng 5 phiên. Phiên sụt giảm cực mạnh đầu tiên là ngày 11/4, VN-Index giảm hơn 31 điểm. Đến ngày 19/4 thị trường sụt giảm tiếp 43,9 điểm. Từ đó đến nay tần suất biến động mạnh của thị trường xảy ra liên tục.

Chỉ trong vòng 6 phiên gần nhất, VN-Index đã đánh mất 108,42 điểm. Như vậy chỉ còn cỡ 64 điểm nữa là chỉ số này đánh mất toàn bộ mức tăng trong quý 1/2018. Thị trường phải mất hơn 3 tháng để "xây", trong khi để đánh mất thì chỉ tốn có 3 tuần.

Phiên sụt giảm hôm nay và các phiên liền trước đó diễn ra ngày càng gấp rút, do ảnh hưởng của hoạt động cắt lỗ đồng loạt và giải chấp. Quả thực khi có tới 4 lần thị trường sụt giảm hàng chục điểm thì xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư lao vào mua, vì nghĩ rằng thị trường đã tạo đáy, giảm mạnh như vậy thì sẽ phục hồi. Lần này thị trường đã rơi liên tục và đương nhiên tất cả các nhà đầu tư bắt đáy đều lỗ nặng.

Hoạt động bắt đáy sử dụng margin chịu rủi ro đầu tiên. Mức giảm giá quá lớn thì bên cho vay sẽ thực hiện giải chấp nếu nhà đầu tư không có tiền nộp thêm. Điều nguy hiểm lớn là toàn các blue-chips sụt giảm mạnh được bắt đáy nhiều nhất và những mã này thường được cho vay tối đa.

Thị trường lúc này điều chỉnh không vì nguyên nhân gì liên quan đến kinh tế cơ bản, hay hoạt động doanh nghiệp nữa. Dường như tình trạng giải chấp trên diện rộng đã chi phối toàn bộ cung cầu.

Blue-chips "rơi tự do"

Thêm một phiên nữa nhà đầu tư được chứng kiến tình trạng giảm sàn hàng loạt của các blue-chips. Hôm nay là BVH, CTG, GAS, NVL, PLX, SSI, VPB giảm hết biên độ. Số lượng vẫn chưa phải là nhiều, nhưng ảnh hưởng tới thị trường cũng đã rất lớn.

Hàng chục cổ phiếu lớn khác hôm nay giảm cực mạnh: MSN giảm 6,89%, BID giảm 3,95%, HPG giảm 4,46%, MBB giảm 6,71%, MWG giảm 4,64%, STB giảm 5,65%, VCB giảm 3%, VJC giảm 1,54%, HDB giảm 6,22%, TPB giảm 3,57%...

Trên cả hai sàn ngày hôm nay có 61 cổ phiếu giảm kịch sàn, khoảng 240 cổ phiếu giảm trên 2%. Thị trường vẫn có vài mã tăng như VNM tăng 0,56%, ROS tăng 0,37%, SAB tăng 0,92%, nhưng đó là những đốm sáng quá lẻ loi.

Tâm lý e ngại dâng cao

Nhà đầu tư bán tháo giá sàn hàng loạt ngày hôm nay, nhưng kỳ lạ là thanh khoản cũng chỉ hơn 6.700 tỷ đồng (khớp lệnh) và hơn 7.700 tỷ đồng cả thỏa thuận. Mức giao dịch này thực ra không lớn so với thời điểm trước đây vài tuần.

Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư rất e ngại, đã giảm ham muốn bắt đáy đi nhiều. Giữ tiền trong khi thị trường sụt giảm là điều rất khó, vì ham muốn mua giá rẻ thôi thúc hoạt động bắt đáy. Khi nhà đầu tư không dám bắt đáy nữa tức là tâm lý e ngại đã tăng lên rất cao.

Mặt khác, thị trường đang chứng kiến cảnh bán ra quá mạnh của nhà đầu tư nước ngoài. Khối này đang bán ròng rã từ đầu tuần, thậm chí là suốt cả tháng 3 vừa rồi. Nhà đầu tư nước ngoài bán ra không chỉ khiến sức nặng của các đợt xả hàng tăng lên, mà còn khiến nhà đầu tư trong nước thêm lo ngại. Dòng vốn ngoại đã hấp thụ lượng cổ phiếu rất lớn từ năm ngoái tới 3 tháng đầu năm nay, vì vậy hành động khối ngoại chốt lời sẽ tác động ảnh hưởng lớn tới thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư trong nước.

chứng khoán 26-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

5775,4 tỷ đồng (+3%)

184,9 triệu (+11%)

941,3 tỷ đồng (+23%)

59,1 triệu (+18%)

Khánh Nhi