chứng khoán

Vốn nóng hoạt động mạnh

Nhìn toàn cảnh thị trường hôm nay, mặc dù giá tăng khá tốt nhưng không thực nóng. Chỉ có số ít cổ phiếu được đầu cơ cực mạnh. Lòng tham lộ rõ ở hai trường hợp chính: Những cổ phiếu rơi giá rất mạnh và những cổ phiếu có truyền thống đầu cơ.

Ở nhóm thứ nhất, OGC là cổ phiếu tiêu biểu. Cho đến lúc này vẫn rất khó xác định mức độ rủi ro ở OGC vì mọi thông tin còn chưa rõ ràng. Tuy vậy OGC là địa chỉ tìm đến của những nhà đầu tư mạo hiểm nhất. Bình thường thì cổ phiếu giảm ít nhất trong xu thế giảm sẽ là cổ phiếu phục hồi nhanh nhất. Ở Việt Nam thì ngược lại: Cổ phiếu giảm mạnh nhất lại là cổ phiếu phục hồi nhanh nhất và mạnh nhất.

Điều làm nên sự khác biệt này chính là tâm lý đầu cơ. Giá rơi cực nhanh và mạnh trong thời gian ngắn sẽ khiến cổ phiếu đó trông có vẻ rẻ đi và trở nên hấp dẫn. OGC lao dốc 17 phiên với mức giảm giá trị gần 30% kể từ đỉnh đầu tháng 10. Cổ phiếu này đã được bắt đáy mạnh liên tục trong chiều giảm và đến sáng nay thì ngừng rơi, trụ lại được ở mức tham chiếu.

Tiếp đó là một quá trình đẩy giá lên lôi kéo được rất nhiều nhà đầu cơ mạo hiểm đua theo. OGC được đẩy lên kịch trần và chặn mua trần hàng trăm ngàn cổ phiếu hôm nay. Vẫn có lượng lớn nhà đầu tư bán ra, bằng chứng là trên 6,1 triệu được khớp, trong đó hơn 2,7 triệu là bán giá trần.

OGC phục hồi 6,32% hôm nay, đồng nghĩa với những nhà đầu tư mua giá sàn hôm qua có lời, dù cổ phiếu còn vài ngày nữa mới về đến tài khoản. Như vậy chưa ai có thể chốt lời được với OGC cả và lượng hàng bán ra hôm nay là của những nhà đầu tư cắt lỗ. Trong 1-2 phiên tới OGC vẫn có thể tăng, nhưng lượng hàng cắt lỗ sẽ càng ngày càng nhiều.

Hai sàn hôm nay có 36 cổ phiếu kịch trần, nhiều hơn cả phiên tạo đỉnh ngắn hạn ngày 9/10. Rất nhiều mã đạt thanh khoản cao như SRC, LAF, AVF, TDC, LCM, VNH, PXL, SDP, VIX, ASA, L14… Điểm chung ở những cổ phiếu này là truyền thống đầu cơ cực mạnh trong quá khứ và đều vừa trải qua một cú sụt giảm kinh hoàng.

Cổ phiếu tăng ào ào, thanh khoản vẫn giảm
Nhà đầu tư nước ngoài dễ chap nhận giá hơn nhà đầu tư trong nước.

Giảm càng nhiều càng được đầu cơ mạnh là đặc điểm của tâm lý muốn “ăn dày” trên thị trường. Những nhà đầu cơ mạo hiểm thường nhìn vào chiều sóng giảm trong quá khứ để ước đoán độ lớn của chiều phục hồi. Rõ ràng mức giảm càng lớn thì cơ hội phục hồi càng rộng, dù yếu tố rủi ro là rất cao.

Blue-chips giữ nhịp tốt

VN-Index đóng cửa phiên hôm nay có được mức tăng mạnh nhất 6 phiên, vượt trên tham chiếu 1,38%. HNX-Index tăng 1,55%. Động lực thực sự của thị trường nằm ở các cổ phiếu lớn. Bằng chứng là HSX30 tăng tới 1,47% và HNX30 tăng 2,08%, vượt xa các chỉ số chính.

GAS, VNM, MSN, VIC là “bộ tứ” đẩy VN-Index và HSX30 cực mạnh. GAS tăng 1,92%, VIC tăng 1,92%, MSN tăng 0,64%, VNM tăng 0,97%. Đối với HNX, PVS, PVC, PLC, PVG, cùng các cổ phiếu chứng khoán lớn VND, KLS, SHS, BVS là nền tảng.

Trong suốt đợt suy giảm từ đầu tháng 9 tới nay, thị trường đã có vài lần đảo chiều bùng nổ với mức độ mạnh như vậy, chẳng hạn các ngày 1/10, 9/10, 21/10. Tuy nhiên lần bùng nổ này là lần duy nhất thị trường có được thông tin hỗ trợ đặc biệt. Việc giảm lãi suất có tác động tâm lý rất tốt, đúng vào thời điểm thị trường bị ảnh hưởng từ thông tin liên quan đến OGC.

Trong tổng số 60 cổ phiếu blue-chips hàng đầu hai sàn, 55 mã tăng giá với khá nhiều mã tăng mạnh trên 2% là bằng chứng rõ ràng về mức độ hưng phấn cao của nhà đầu tư cũng như khả năng tạo nền tảng vững chắc cho điểm số hôm nay.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Thanh khoản suy yếu, tâm lý ngại đua giá?

Với xu thế giá tăng tốt hôm qua và hôm nay, đáng lẽ nhà đầu tư phải bỏ tiền mua mạnh hơn. Điều ngược lại lại xuất hiện: Thanh khoản sụt giảm cả về khối lượng lẫn giá trị, bất chấp việc nhà đầu tư nước ngoài quay lại hỗ trợ thị trường.

Có thể mức tăng giá khá mạnh đã khiến thanh khoản xuống thấp vì nhiều lệnh rớt lại phía dưới. Tuy nhiên cũng chưa đến mức mất thanh khoản quá nhiều, trừ vài chục cổ phiếu đầu cơ nhỏ như đã nói ở trên. Thanh khoản suy giảm trong khi dư mua nhiều vẫn là biểu hiện của sự thận trọng: Người mua đã ngần ngại nâng giá lên quá cao.

Tổng khối lượng khớp lệnh thị trường hôm nay giảm 14% so với hôm qua, đạt 135,8 triệu cổ phiếu. Giá trị giảm tương ứng 3%, đạt 2.249,9 tỷ đồng.

Mức giao dịch này đã là nhờ khối ngoại tăng gần 54% giá trị mua vào ở hai sàn trong phiên. Khoảng 202,6 tỷ đồng mua vào là mức cao nhất 4 phiên vừa qua. Thị trường nhận được mức mua ròng 96,8 tỷ đồng là rất đáng chú ý sau hàng tháng trời khối này bán cả ngàn tỷ đồng.

Mức thanh khoản thấp và lượng vốn của nhà đầu tư nước ngoài tăng lên dường như cho thấy khối ngoại dễ chấp nhận giá hơn nhà đầu tư trong nước.

Khánh Nhi