chung khoan 30.10

Nhà đầu tư trong nước bất ngờ hạn chế giao dịch trong phiên hôm nay khiến thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng.

Dùng cổ phiếu lớn, lợi bất cập hại!

Lúc cao nhất, VN-Index đã phục hồi lên tới mức 500,97 điểm. Tuy nhiên tại thời điểm đóng cửa, chỉ số này chỉ còn 499,07 điểm, tăng nhẹ 0,4% so với tham chiếu.

Khác với phiên phục hồi hôm qua, lần này động lực kéo điểm số đi lên lại khá hạn chế, tập trung vào một vài mã vốn hóa lớn. Cách thức này về mặt hiệu quả thì nhanh hơn, nhưng lại tạo tâm lý bất an trên thị trường. Nhà đầu tư đã nhiều lần chứng kiến tình cảnh cổ phiếu giảm giá hàng loạt mà điểm số thì vẫn tăng.

GAS hôm nay đứng đầu danh sách ảnh hưởng đến VN-Index. Cổ phiếu này không hẳn là tăng giá trên cơ sở lợi dụng thanh khoản thấp. GAS nhận được nguồn tiền rất lớn vào mua hôm nay. Thời điểm GAS đạt giá cao nhất 65.000 đồng, tương đương 2,36% so với tham chiếu cũng là lúc VN-Index lập đỉnh trên mức 500 điểm. Bên cạnh GAS lúc đó dĩ nhiên cũng có một số mã khác tăng giá, nhưng mức ảnh hưởng vốn hóa của GAS là lớn nhất.

GAS hôm qua sụt giảm 0,8% bất chấp thông tin kết quả kinh doanh 9 tháng tới hơn 10.000 tỷ đồng. Xu hướng điều chỉnh của GAS đã hình thành từ đầu tháng 10 đến nay và cho tới phiên hôm qua, giá GAS ở mức thấp nhất trong vòng 60 phiên. Hôm nay GAS phục hồi giá có lẽ mang tính kỹ thuật nhiều hơn, do giá đã điều chỉnh tương đối mạnh. Dù vậy vẫn cần một lượng tiền rất lớn, khoảng 46,7 tỷ đồng mới đẩy giá tăng được. GAS dẫn đầu thị trường về giá trị giao dịch, giá tăng 1,57% lúc đóng cửa.

Hiệp đồng với GAS sáng nay là VIC. Cổ phiếu này tăng 1,52%, gần như phụ thuộc vào lực mua của nhà đầu tư nước ngoài. 170.440 cổ phiếu VIC trong tổng số 182.310 cổ phiếu được giao dịch trong phiên thuộc về khối ngoại mua. Như vậy dòng vốn ngoại đóng góp tới gần 94% giao dịch của VIC. Cổ phiếu này bắt đầu bật tăng mạnh mẽ từ giữa phiên sáng. Thanh khoản cả phiên hôm nay của VIC đạt gần 12,2 tỷ đồng, đứng thứ 8 trên HSX.

Ngoài hai mã vốn hóa lớn nói trên, VN-Index còn nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ CTG, DPM và MSN. Mức tăng giá của các mã này trừ CTG khá tốt, còn lại đều yếu, nhưng ảnh hưởng vốn hóa là đáng kể. CTG tăng 1,72%, DPM tăng 0,73% và MSN tăng 0,62%.

Các cổ phiếu còn lại trong rổ HSX30 chủ yếu là đứng giá hoặc giảm. Giao dịch của nhóm blue-chips không thực sự tích cực dù các chỉ số vẫn tăng điểm. Hiện tượng điểm số tăng nhờ một số mã trụ tăng giá nhưng không tạo được hiệu quả tâm lý tốt thường được nhà đầu tư nhìn với con mắt thận trọng. Nguyên nhân là VN-Index chỉ là một chỉ báo về giá chứ không ảnh hưởng đến giá trị tài sản đầu tư. Ngay cả khi VN-Index có xu hướng tăng hay thực sự đã tăng điểm, các cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư vẫn có thể giảm.

Thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng

Ngoài chuyện điểm số tăng dựa trên một số cổ phiếu lớn, yếu tố khiến thị trường trở nên thiếu chắc chắn, là giá tăng với thanh khoản sụt giảm quá mạnh. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh của hai sàn trong phiên hôm nay ở con số 675,1 tỷ đồng, kém nhất trong 12 phiên. Sau hàng tuần lễ chứng kiến quy mô giao dịch ngàn tỷ, đây là sự sụt giảm về quy mô dòng tiền rất đáng chú ý.

Điều bất ngờ là không phải nhà đầu tư nước ngoài đã giảm cường độ mua vào khiến thanh khoản suy yếu như vậy. Chỉ tính riêng các giao dịch khớp lệnh, hôm nay khối ngoại vẫn bỏ ra 102,8 tỷ đồng để mua vào 3,45 triệu cổ phiếu ở HSX. Quy mô mua này thậm chí còn tăng gấp rưỡi so với hôm qua. Tại HNX, khối này cũng bỏ ra trên 4,9 tỷ đồng để mua vào.

Chuỗi phiên mua ròng liên tục của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục được kéo dài thêm, thậm chí chưa biết lúc nào dừng. Nhưng đối với nhà đầu tư trong nước, rủi ro trong ngắn hạn có lẽ đã tăng lên và bằng chứng là họ giảm rất mạnh giao dịch.

Trong số các cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất ở HSX, hầu hết có bóng dáng mua vào của khối ngoại, thậm chí ở mức rất cao. HAG đứng thứ 2 thị trường sau GAS với 28,7 tỷ đồng giá trị khớp lệnh hôm nay thì dòng vốn nước ngoài mua ròng là gần 10,5 tỷ đồng. MSN giao dịch gần 22,4 tỷ đồng thì nước ngoài mua ròng 16,5 tỷ đồng. CTG giao dịch xấp xỉ 19 tỷ đồng thì vốn ngoại mua ròng 13,7 tỷ đồng. BVH, DPM, PPC, VIC là các mã tương tự.

Do vậy nguyên nhân dẫn đến thanh khoản sụt giảm mạnh hôm nay hoàn toàn xuất phát từ sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước. Nhà đầu tư đã bớt tin tưởng thị trường hơn, không chấp nhận bỏ tiền mua nhiều bất chấp điểm số “xanh” suốt từ đầu đến cuối phiên giao dịch.

HSX

HNX

Giá trị khớp lệnh

Khối lượng khớp lệnh

Giá trị khớp lệnh

Khối lượng khớp lệnh

495,2 tỷ đồng (-21%)

34,9 triệu đơn vị (-28%)

179,9 tỷ đồng (+15%)

20,5 triệu đơn vị (+9%)

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

GAS (46,7) – (9,4%)

PVS (40,7) – (22,6%)

HAG (28,7) – (5,8%)

KLF (13,8) – (7,7%)

ITA (26,[KH1] 9) – (5,4%)

FIT (13,1) – (7,3%)

MSN (22,4) – (4,5%)

VCG (10,6) – (5,9%)

CTG (19) – (3,8%)

PVC (9) – (5%)

Khánh Nhi