ckVN-Index tiến sát 950 điểm

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay chỉ số VN-Index đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên là vượt qua đỉnh cao gần nhất ở mốc 949 điểm. Chỉ số đóng cửa đạt 949,73 điểm tăng 1,52%. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 8 phiên. VN-Index cũng chỉ còn một chút nữa là vượt luôn cả mốc tâm lý 950 điểm.

Tuy nhiên nhiệm vụ thứ hai là vượt qua mốc 950 điểm cũng không phải là quá khó khăn. Rất nhiều blue-chips cũng như đa số cổ phiếu hôm nay đều tăng tốt. Đà tăng hào hứng này sẽ tạo đà giúp thị trường có thể bứt tốc thêm trong ngày mai.

Các cổ phiếu lớn đã làm quá tốt nhiệm vụ đưa VN-Index lên đỉnh cao mới. VNM giảm 0,18%, SAB giảm 0,1% HPG giảm 0,67%, NVL giảm 0,66% chỉ là một chút khó khăn nhỏ trên đường tăng của chỉ số. Thực ra các mã giảm cũng không phải là nhiều. Sức mạnh áp đảo đến từ rất nhiều cổ phiếu khác.

Đầu tiên phải kể tới nhóm cổ phiếu ngân hàng nổi lên khá ấn tượng sau khi bị chốt lời mạnh tuần trước. VPB tăng 3,41%, VCB tăng 1,42%, CTG tăng 1,92%, BID tăng 6,05%, HDB tăng 5,39% là những cổ phiếu nổi bật nhất nhóm. Thiếu sót duy nhất có lẽ là các mã ngân hàng chưa lọt được vào nhóm cổ phiếu có thanh khoản cao nhất. Dù vậy VPB, BID, ACB cũng giao dịch rất sôi động.

Nhóm cổ phiếu mạnh tiếp theo là VHM tăng 4,34%, GAS tăng 2,48%, VRE tăng 1,53%, VJC tăng 5,09%. Các mã này nếu đứng đơn lẻ thì không kém gì cổ phiếu ngân hàng, thậm chí VHM còn áp đảo về vốn hóa. Chỉ số VN30Index tăng 1,34% cũng là mạnh nhất trong 8 phiên.

Nhóm blue-chips đóng góp 2 cổ phiếu kịch trần là HSG và GMD. Cả hai mã này khá nhỏ nên ảnh hưởng không lớn. Tuy nhiên ngay cả khi các blue-chips cũng được đầu cơ lên kịch trần tức là dòng vốn nóng hoạt động rất mạnh.

Sự trở lại của các blue-chips là điều khá bất ngờ, vì tuần trước nhóm cổ phiếu đầu cơ mới là các mã tăng nhiều nhất và nóng nhất. Hôm nay các mã đầu cơ giao dịch không nóng, chỉ có số ít mã còn tăng trần như TTF, HAG, FLC, PXS. Những cổ phiếu đầu cơ còn lại phần lớn vẫn tăng tốt, nhưng "nhiệt" đã giảm xuống nhiều.

Cơ hội tốt

Việc VN-Index vượt qua được đỉnh tuần trước là bước khởi động rất thuận lợi. Nhà đầu tư vẫn lo ngại thị trường sẽ không đủ sức tăng cao hơn, do yếu tố hỗ trợ là kết quả kinh doanh có vẻ ít tạo được hiệu ứng. Hôm nay VJC công bố lợi nhuận khả quan và giá tăng cao, trong khi HPG cũng lãi lớn thì giá tăng trước giảm sau.

Mặc dù vậy khi có nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá thì các tác động trái nhiều như vậy cũng được hạn chế hơn. VN-Index không có VNM vẫn tăng hơn 14 điểm. Có thể ngày mai hay giữa tuần, lần lượt các cổ phiếu lớn khác cũng có kết quả kinh doanh quý 2 xuất hiện. Đó sẽ là động lực nối tiếp, tạo cơ hội tốt cho Vn-Index đi lên cao hơn.

Cơ hội tốt cũng được thể hiện ở mức thanh khoản đang ổn định. Hôm nay tổng giá trị giao dịch giữ mức hơn 4.100 tỷ đồng và tổng giá trị thỏa thuận cỡ 3.800 tỷ đồng. Thanh khoản như vậy không quá cao nhưng đang ổn định. Các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ đều thu hút được dòng tiền tốt như VJC, HPG ở phiên này. Như vậy nhà đầu tư vẫn quan tâm tới tin hỗ trợ chứ không chỉ đơn giản thực thi chiến thuận “tin ra là bán”.

Khi VN-Index vượt được đỉnh ngắn hạn thì về lý thuyết có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa. Thị trường vẫn chủ yếu cần sự hỗ trợ của các blue-chips. Lúc này các cổ phiếu chưa có tin kết quả kinh doanh sẽ có cơ hội tăng tốt hơn các mã khác.

chứng khoán 30-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3420 tỷ đồng (+13%)

184,2 triệu (+13%)

425 tỷ đồng (-19%)

35,3 triệu (-11%)

Khánh Nhi